27/08/2020 16:38 GMT+7

Gói hàng hạt giống 'không mời mà đến' từ Trung Quốc gây rối ở Pháp

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Sau Mỹ, Canada, Anh và Israel, đến lượt các gói hàng lạ có nguồn gốc Trung Quốc xuất hiện ở Pháp. Bộ Nông nghiệp và thực phẩm Pháp vừa lên tiếng cảnh báo.

Gói hàng hạt giống không mời mà đến từ Trung Quốc gây rối ở Pháp - Ảnh 1.

Gói hàng lạ chứa hạt giống đến từ Trung Quốc - Ảnh: lavoixdunord.fr

Gần đây, một số người dân Pháp đã báo cáo với chính quyền họ không đặt hàng nhưng nhận được các gói hàng lạ gửi tới.

Các gói hàng thường nhỏ bao gồm các hạt giống như hạt dưa, hạt cây bạc hà, hạt dưa chuột hoặc đồ chơi, đồ lặt vặt đủ loại. Hàng thường có xuất xứ từ Trung Quốc, được bỏ vào hộp thư cá nhân.

Địa chỉ người nhận chỉ có một chữ K

Tại Lille, anh sinh viên Enzo Deschaux, 22 tuổi đã nhận được một gói hàng lạ như thế.

Trao đổi với Đài France Info, anh kể lại: "Tôi đang ở nhà cha mẹ và nhận được gói hàng này. Nó trông giống như gói hàng tôi thường nhận khi mua hàng trên mạng. Điều khiến tôi chú ý là không có tên tôi trên địa chỉ người nhận mà chỉ có một chữ K".

Gói hàng cũng không để tên người giao hàng mà chỉ có tên một nền tảng chuyên về hậu cần ở Anh.

Enzo Deschaux mở gói hàng ra. Trong phong bì đựng hàng chỉ có một tờ giấy trắng và nhiều cái khoen giống như khoen đóng ở gáy cặp đựng hồ sơ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã từng ghi nhận đây có thể là hành vi lừa đảo "brushing scam".

Chủ hàng trên các trang thương mại điện tử gửi đơn đặt hàng giả để tăng đơn hàng giả tạo nhằm tạo đánh giá tích cực của khách hàng trên nền tảng bán hàng trực tuyến.

Địa chỉ của người nhận bị lộ mà người nhận không hề hay biết, sau đó gói hàng được gửi đi. Nền tảng hậu cần xác nhận đã chuyển đúng gói hàng.

Bất kỳ ai giả danh người nhận đều có thể đánh giá tốt cho trang thương mại điện tử đó, qua đó trang này sẽ tăng doanh số bán hàng. Thủ đoạn này giúp trang web bán hàng có được hình ảnh về độ tin cậy bằng hình thức gian lận.

Gói hàng hạt giống không mời mà đến từ Trung Quốc gây rối ở Pháp - Ảnh 2.

Gói hàng lạ anh Enzo Deschaux nhận được - Ảnh: FB

Rửa tay và khử trùng kỹ lưỡng

Ngày 20-8, Bộ Nông nghiệp và thực phẩm Pháp đã phát thông cáo báo chí trên Twitter ghi nhận cuối tháng 7, nhiều người tại Mỹ và Canada dù không đặt hàng vẫn nhận được các gói hạt giống lạ mà hầu hết đến từ Trung Quốc.

Anh, Israel đã gặp vấn đề tương tự và nhiều người dân ở Pháp đã báo cáo những trường hợp như thế.

Bộ xác định các hạt giống không rõ nguồn gốc này có thể là vật trung gian truyền các bệnh không có trên lãnh thổ Pháp hoặc là loài thực vật ngoại lai xâm hại, vì vậy không nên gieo trồng chúng.

Thông cáo khuyến cáo: "Nếu bạn nhận được các gói hạt giống không đặt hàng, đề nghị bạn cho chúng vào túi nhựa và bỏ túi kín miệng này vào thùng rác gia đình để tiêu hủy hạt giống...

Trong trường hợp tiếp xúc với hạt giống, bạn nên rửa tay kỹ lưỡng và cần khử trùng bất kỳ vật nào đã tiếp xúc với hạt giống".

Bộ đề nghị trước khi vứt hạt giống, nếu có thể đề nghị người nhận chụp ảnh bao bì và gói chứa hạt giống rồi gửi ảnh cho Đội Điều tra thú y và kiểm dịch thực vật quốc gia (Bộ Nông nghiệp) để hỗ trợ điều tra.

Bộ Nông nghiệp giải thích với đài France Info: "Ưu tiên của chúng tôi là cảnh báo/thông báo cho các cá nhân để họ không gieo hạt giống nhận được khi không đặt hàng".

Hàng chục người Mỹ hoang mang vì nhận gói hàng lạ không hề đặt, có chữ Trung Quốc Hàng chục người Mỹ hoang mang vì nhận gói hàng lạ không hề đặt, có chữ Trung Quốc

TTO - Khi mở ra họ chẳng thấy gì khác ngoài một bịch đựng loại hạt rất lạ. Giới chức nông nghiệp cảnh báo người dân không mở hay đem đi trồng thử vì có thể có mầm bệnh gây hại cho cây trồng địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận