Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro

28/10/2019 11:20 GMT+7

TTO - Bức tranh có tên Christ Mocked (Chúa Giêsu bị đóng đinh) do họa sĩ nổi tiếng thời tiền Phục hưng là Cimabue vẽ, được phát hiện cách đây một tháng trong góc bếp nhà một cụ bà.

Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro - Ảnh 1.

Bức tranh có tên Christ Mocked, kích thước 20 x 26cm, vẽ trên gỗ cây dương với nền sơn vàng vừa được bán với giá 24 triệu euro cho một người mua ẩn danh - Ảnh: AFP

Một bức tranh của họa sĩ người Ý Cimabue tình cờ được phát hiện trong góc bếp của một cụ bà người Pháp vừa được một người mua ẩn danh trả giá đến 24 triệu euro.

Bức tranh có tên Christ Mocked (Chúa Giêsu bị đóng đinh) do họa sĩ nổi tiếng thời tiền Phục hưng là Cimabue vẽ, được phát hiện cách đây một tháng trong góc bếp nhà một cụ bà sống ở miền bắc nước Pháp.

Theo BBC, ban đầu bức tranh được dự đoán sẽ mang về 6 triệu euro khi đấu giá. Tuy nhiên, trong buổi đấu giá ngày 27-10, người mua đã đưa ra mức giá vượt xa mức kỳ vọng đến 4 lần.

Nhà đấu giá Acteon cho biết: người mua tranh cũng đến từ miền bắc Pháp. Với cái giá lên đến 24 triệu euro, đây là một kỷ lục thế giới mới cho một bức tranh thời trung cổ từng được bán đấu giá.

Chuyên gia đấu giá Dominique Le Coent hào hứng trả lời Hãng tin Reuters: Khi một tác phẩm độc đáo của một họa sĩ hiếm như Cimabue xuất hiện trên thị trường, bạn phải sẵn sàng cho những điều bất ngờ.

Trong nhiều năm, bức tranh được treo ngay phía trên vị trí bếp lò trong nhà bếp của một cụ bà ở thành phố Compiègne. Nó tình cờ được một chuyên gia đấu giá phát hiện. Người này đã khuyên chủ nhà nên đưa nó đi giám định. Theo Reuters, người chủ hoàn toàn không biết về giá trị vượt thời gian của bức tranh và cho rằng đây chỉ là một bức vẽ về tôn giáo không có nhiều giá trị.

Khi sử dụng ánh sáng hồng ngoại kiểm tra bức tranh, các chuyên gia xác định có sự tương đồng của bức họa với các tác phẩm của họa sĩ người Ý Cimabue, còn có tên gọi khác là Cenni di Pepo. Ông sinh ra ở thành phố Florence, hoạt động vào cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14 - là một nhân vật chuyển tiếp giữa nghệ thuật cách điệu của thời trung cổ và các tác phẩm tự nhiên hơn của thời Phục hưng.

Bức vẽ có kích thước nhỏ: 20 x 26cm được cho là một phần của một tác phẩm lớn hơn gồm các cảnh khác nhau được chia trong nhiều khung tranh - có niên đại từ năm 1280, mô tả sự cảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh. Hai bức vẽ khác trong bộ tranh của họa sĩ Cimabue hiện được trưng bày tại phòng trưng bày Quốc gia London và Bộ sưu tập Frick ở New York.

Tác phẩm của Cimabue chịu ảnh hưởng lớn từ trường phái nghệ thuật Byzantine, tranh được vẽ trên gỗ cây dương với nền sơn vàng.

Loving Vincent và nghĩa cử tình yêu dành cho danh họa Van Gogh Loving Vincent và nghĩa cử tình yêu dành cho danh họa Van Gogh

TTO - Loving Vincent, bộ phim độc nhất vô nhị được làm từ 65 ngàn bức tranh sơn dầu ra mắt khán giả Việt kể từ ngày 6-10. Hai đạo diễn Dorota Kobiela và Hugh Welcheman đã trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ Online về 7 năm sáng tạo ấy.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận