Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Giúp nhau bằng 'vườn sâm chi bộ'

20/02/2022 09:45 GMT+7

TTO - 'Hùn' nhau từng cây sâm, chia nhau lên vườn chăm sóc sâm, dọn cỏ, làm rào, canh chim, chuột... các đảng viên vừa có nguồn gây quỹ sinh hoạt, có tiền chăm lo các gia đình chính sách, vừa nêu gương cho bà con trồng sâm, vươn lên thoát nghèo.

Giúp nhau bằng vườn sâm chi bộ - Ảnh 1.

Cùng nhau chăm sóc vườn sâm chi bộ thôn 2 - Ảnh: V.T.

Ở đỉnh Ngọc Linh (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), đảng viên ở chi bộ các thôn đã góp công trồng và chăm sóc những vườn sâm Ngọc Linh của chi bộ để gây quỹ hoạt động, thăm những đảng viên bị ốm đau, trao quà cho các gia đình chính sách khi có dịp.

Việc giữ rừng còn nêu gương cho người dân cùng trồng sâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Góp sức trồng sâm tạo quỹ

Xã Trà Linh được mệnh danh là thủ phủ sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My. Sâm có giá trị cao ngất ngưởng, bởi vậy được người dân nâng niu, bảo vệ. Trồng sâm dưới tán rừng cũng là một cách năng lui tới rừng để giữ rừng, ai cũng nhủ vậy. 

"Ở trên rừng, chi bộ chúng tôi có hai vườn sâm ngót cũng chừng nghìn cây, các đảng viên góp công sức trồng hơn chục năm rồi, đó là của chung" - ông Hồ Văn Thiết, bí thư chi bộ thôn 2, xã Trà Linh, khoe. Cái tên "vườn sâm chi bộ" cũng vì thế được những đảng viên gọi quen miệng lâu nay.

Trở lại câu chuyện, đầu năm 2010, chi bộ thôn 2 bàn bạc một ý tưởng là góp hạt, cây giống để làm những vườn sâm chung gây quỹ hoạt động, vừa không phải lấy tiền túi vừa có dư để giúp người khác. Thế là 30 đảng viên của thôn góp hạt giống, làm đất, phát dọn cỏ và gieo mầm hy vọng. 

"Rảnh thì mọi người chia nhau lên vườn dọn cỏ, cây dại, chăm sóc sâm, làm rào, canh chim, chuột hại sâm" - anh Hồ Văn Thiêu, đảng viên chi bộ 2, kể. Đến nay hai vườn sâm chi bộ của thôn đã có hơn 1.000 cây sâm Ngọc Linh lớn, nhỏ. "Giá trị của vườn sâm ước tính cũng hàng trăm triệu đồng, quỹ hoạt động nói chung dư dả" - anh Thiêu vui mừng chia sẻ.

Còn ở thôn 3, bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bôi cho biết vườn sâm chi bộ do các đảng viên góp mỗi người một cây sâm khoảng 1 - 2 năm tuổi. Mỗi năm, chi bộ cử một đảng viên chăm sóc vườn sâm. "Hằng năm chúng tôi bán một ít sâm ở vườn gây quỹ sinh hoạt và thăm người đau ốm, trao quà cho các gia đình khó khăn khi có dịp" - bí thư Bôi tâm sự.

Giúp nhau bằng vườn sâm chi bộ - Ảnh 2.

Đỉnh Ngọc Linh, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, nơi có những vườn sâm chi bộ gây quỹ - Ảnh: L.T.

Nêu gương để dân trồng sâm, làm kinh tế

"Từ khi có vườn sâm chi bộ, mỗi năm chúng tôi bán một ít củ sâm cũng được vài chục triệu đồng, quỹ sinh hoạt của chi bộ cũng dư dả, không sợ thiếu" - bí thư Thiết hân hoan. Nguồn quỹ đó còn dùng để thăm những đảng viên già yếu, ốm đau, mua quà tặng gia đình khó khăn, chính sách...

Điều đặc biệt, theo bí thư Thiết, việc trồng sâm không chỉ gây quỹ mà còn là cách các đảng viên nêu gương cho bà con Xê Đăng trồng sâm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. 

"Hơn mười năm trước, bà con chưa thấy được giá trị sâm Ngọc Linh nên chưa mặn mà. Họp hành, mình cứ tuyên truyền dân tích cực trồng sâm phát triển kinh tế, bảo tồn sâm Ngọc Linh. Vậy thì các đảng viên nêu gương trồng sâm trước cho họ thấy để làm theo" - bí thư Thiết nhớ lại.

Có thời điểm giá trị sâm rất cao nhưng không vì thế mà các thôn bán tháo. Cứ để đó còn quỹ lâu dài, mỗi năm lại có thêm hạt giống để trồng giặm thêm.

Nhìn tổng thể cách mà chi bộ đang làm, bí thư Đảng ủy xã Trà Linh Hồ Văn Bút cho rằng đảng viên các chi bộ đã làm gương cho người dân từ việc làm ăn kinh tế đến phát huy tình tương thân tương ái. 

Ông Bút nói ở Ngọc Linh, trồng sâm là làm kinh tế, là giữ rừng, là bảo tồn báu vật của người Xê Đăng. "Đây là điều đảng ủy xã luôn khuyến khích bởi chúng tôi sống trên đất sâm thì phải nghĩ ra mô hình, cách làm hay gắn với nó một cách thiết thực và ý nghĩa nhất" - ông Bút nói.

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo, có giá trị kinh tế rất lớn, nhờ nó mà người dân phát triển kinh tế. Các chi bộ, đảng viên ở xã Trà Linh thời gian qua đã gương mẫu cùng nhau góp sức trồng vườn sâm chung tạo nguồn quỹ sinh hoạt hay thăm hỏi những người đau ốm, giải quyết một số việc khác khi cần. Tôi đánh giá cao việc nêu gương của mỗi đảng viên, điều này đáng trân quý.

Ông Trần Duy Dũng (phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Nam Trà My)

Giấc mơ ngành công nghiệp sâm Ngọc Linh Giấc mơ ngành công nghiệp sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc đề nghị xây dựng và phê duyệt chương trình quốc gia phát triển Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến 2045.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận