Giúp mẹ chiên đậu phụ bán, một thiếu niên 13 tuổi phỏng từ đầu đến thắt lưng

15/04/2020 18:07 GMT+7

TTO - Trong lúc giúp mẹ chiên đậu phụ, chảo dầu bất ngờ phừng lên táp vào người khiến một thiếu niên 13 tuổi phỏng nặng từ đầu đến thắt lưng.

Giúp mẹ chiên đậu phụ bán, một thiếu niên 13 tuổi phỏng từ đầu đến thắt lưng - Ảnh 1.

Bệnh nhi trước và sau khi được điều trị - Ảnh: Công Kỳ

Ngày 15-4, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa điều trị thành công cho bé trai 13 tuổi bị phỏng nửa thân trên.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bé N.X.P. (13 tuổi, ngụ Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng, khóc nhiều, đau rát từ phần thắt lưng đến đỉnh đầu. Trong đó toàn bộ da vùng mặt, cổ, ngực, bụng, lưng, cánh tay, cẳng tay… cháy đen, phồng rộp. Ước tính diện tích phỏng hơn 50% bề mặt cơ thể.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê – hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết một phòng "cách ly" được bố trí riêng cho bệnh nhi nằm với các điều kiện vô trùng, tiệt trùng cực kỳ nghiêm ngặt. Hạn chế tối đa người ra vào phòng bệnh, kể cả y bác sĩ để tránh nhiễm trùng.

Các bác sĩ đã truyền dịch để chống sốc, chống mất nước, dùng kháng sinh phổ rộng để chống nhiễm trùng cho bệnh nhi. Sau hơn 2 tuần điều trị, đến nay các vết bỏng đã khô, da sạch đẹp, hồng hào trở lại và có thể xuất viện trong những ngày tới.

"Bệnh nhi bỏng rất nặng, trên 50% bề mặt cơ thể, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. May mắn là bệnh nhi không bị bỏng đường hô hấp, các vết bỏng nông, mô hoại tử ít nên không cần cắt lọc nhiều hay ghép da" - bác sĩ Tầm nói.

Về nguyên nhân bệnh nhi bị bỏng, người nhà bé P. cho biết gia đình làm nghề chiên đậu phụ bán ngoài chợ. Hôm đó mẹ P. đang chiên đậu phụ bằng bếp điện, do thấy mẹ bị ốm nên P. xuống giúp. Không may dầu trong chảo bất ngờ phừng lên, hơi dầu và hơi lửa táp vào người khiến nửa thân trên của P. bị bỏng nặng.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận