23/12/2011 07:42 GMT+7

Giữ lại ông Tuấn, sa thải ông Goetz

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Cuộc họp ngày 22-12 của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã quyết định sa thải HLV Falko Goetz vì thất bại của U-23 tại SEA Games và không đồng ý để ông Trần Quốc Tuấn từ chức tổng thư ký VFF.

TT - Cuộc họp ngày 22-12 của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã quyết định sa thải HLV Falko Goetz vì thất bại của U-23 tại SEA Games và không đồng ý để ông Trần Quốc Tuấn từ chức tổng thư ký VFF.

Chiều 22-12, trong cuộc họp bất thường của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) với sự có mặt của 19/23 thành viên ban chấp hành (BCH) và 100% đã biểu quyết sa thải HLV Falko Goetz vì cho rằng ông Goetz là người phải chịu trách nhiệm về thất bại của đội U-23 tại SEA Games 26, và không đồng ý để ông Trần Quốc Tuấn từ chức tổng thư ký VFF.

Đây là điều bất ngờ bởi sau khi đội tuyển U-23 VN thất bại tại SEA Games 26, VFF đã kết luận sẽ trao thêm cơ hội cho HLV Falko Goetz.

Lỗi thuộc về ông Goetz...

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau cuộc họp của BCH, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đã có đơn xin từ chức gửi thường trực VFF từ ngày 17-12. Ngay sau khi ông Tuấn có đơn từ chức, thường trực VFF đã có cuộc họp đánh giá thất bại của đội tuyển U-23 tại SEA Games 26 và vai trò của ông Tuấn. Sau đó VFF đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL về vấn đề này và việc ông Tuấn từ chức.

Theo ông Hỷ, đến thời điểm này cả Tổng cục và Bộ VH-TT&DL đều không có văn bản nào chỉ đạo về việc này hay việc rút ông Tuấn về Tổng cục TDTT (ông Tuấn là cán bộ biệt phái của Tổng cục TDTT). Thường trực VFF nhận trách nhiệm tập thể về thất bại của đội tuyển U-23 VN tại SEA Games 26, làm nhân dân không hài lòng và báo chí cho đó là rất tồi tệ.

Đánh giá về ông Trần Quốc Tuấn, ông Hỷ cho biết thường trực VFF đánh giá ông Tuấn là cán bộ trẻ, có năng lực, có tinh thần làm việc trách nhiệm. Khi đội tuyển U-23 VN thi đấu không thành công, ông Tuấn đã gửi thư xin lỗi người hâm mộ cả nước. Đánh giá về ông Trần Quốc Tuấn, theo ông Hỷ, phải có đánh giá đúng mức vì tổng thư ký chủ yếu lo công tác hành chính.

Tại cuộc họp, các thành viên BCH đã biểu quyết 100% không đồng ý với việc rút lui của ông Tuấn. BCH cho rằng thất bại của đội U-23 trách nhiệm trước tiên và phần lớn thuộc về HLV trưởng Falko Goetz. 100% thành viên BCH cũng biểu quyết đề nghị VFF sa thải ông Goetz.

VFF sẽ phải đền bù 66.000 USD cho ông Goetz

Theo điều khoản hợp đồng đã ký kết giữa VFF và ông Goetz, trong trường hợp bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bên A sẽ phải đền bù ba tháng lương cho bên B. Với mức lương 22.000 USD/tháng, nếu sa thải ông Goetz, VFF sẽ phải đền bù 66.000 USD. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng giữa VFF và ông Goetz không có điều khoản ràng buộc về việc HLV trưởng phải đưa đội U-23 VN đạt thứ hạng như thế nào tại SEA Games 26 thì không loại trừ khả năng ông Goetz sẽ kiện VFF.

Theo giải thích của phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn, trong cuộc họp do ông chủ trì với ban huấn luyện người Việt và ông Nguyễn Sỹ Hiển - chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, các thành viên đánh giá: “Ông Goetz không xây dựng được lối chơi phù hợp với đội tuyển, không đưa ra được đội hình chính thức trong suốt mùa giải...”.

Giải thích này của ông Viễn không thống nhất với kết luận của phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung công bố với báo chí sau cuộc họp mổ xẻ thất bại của U-23 VN tại SEA Games: “HLV Goetz có kế hoạch huấn luyện rất khoa học và kế hoạch này đã được thông qua ở nhiều cấp độ. Với “bột chưa tốt” mà VFF cung cấp nên ông Goetz gặp nhiều khó khăn. Quan điểm của lãnh đạo VFF là sẽ tạo thêm thời gian, cơ hội và mọi điều kiện thuận lợi để ông Goetz tiếp tục bản hợp đồng đã ký với VFF”.

Ông Tuấn chờ quyết định của Tổng cục TDTT

Nói về tương lai của ông Trần Quốc Tuấn sau khi đã gửi đơn từ chức nhưng bị BCH từ chối, ông Hỷ cho biết vẫn phải chờ. Sau cuộc họp này, VFF sẽ gửi báo cáo với Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL để xin ý kiến vì hiện nay ông Tuấn là cán bộ được biệt phái sang VFF.

Ông Hỷ cho biết: “Phải có người chịu trách nhiệm và trách nhiệm về thất bại của tuyển U-23 VN thuộc về HLV. Và VFF đề nghị Hội đồng HLV quốc gia sẽ cho ý kiến chính thức về việc ông Goetz. Ông Goetz có bị sa thải hay không sẽ phải chờ kết luận cuối cùng của cuộc họp Hội đồng HLV quốc gia trong thời gian tới. Nếu Hội đồng HLV quốc gia đồng ý với đề nghị của BCH sa thải ông Goetz, VFF sẽ chấp nhận tất cả mọi điều kiện sa thải như trong hợp đồng.

Đây là ý chí tập thể và chúng ta phải tôn trọng. BCH giới thiệu tổng thư ký và khi anh Tuấn được bổ nhiệm thì 100% ủng hộ. Khi BCH có ý kiến không cho anh Tuấn từ chức thì tôi phải báo cáo việc này lên cơ quan quản lý nhà nước chứ tôi không thể ký quyết định miễn nhiệm tổng thư ký được, vì nếu làm thế thì trái với ý chí tập thể. Tạm thời sẽ không có quyết định nào với ông Tuấn trước khi có ý kiến từ cơ quan quản lý nhà nước”.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vương Bích Thắng - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết do ông Tuấn làm đơn xin từ chức nên quyết định cuối cùng về việc có ở lại vị trí tổng thư ký VFF hay không là do cá nhân ông Tuấn chứ không phải Tổng cục TDTT.

Không được xem, làm sao quyết được

Liên quan việc VFF đẩy quả bóng trách nhiệm sang Hội đồng HLV quốc gia trong việc quyết định có sa thải HLV Goetz hay không, ông Lê Thế Thọ - thành viên Hội đồng HLV quốc gia - cho biết ông phản đối cách làm việc của VFF khi cho rằng Hội đồng HLV quốc gia không được mời đi xem đội U-23 tập luyện, thi đấu thì làm sao Hội đồng HLV quốc gia quyết định được?

Theo ông Thọ, VFF cần phải căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng đã ký với ông Goetz có quy định về việc đảm bảo thành tích như thế nào thì được giữ lại, thế nào bị sa thải thì mới có thể sa thải ông Goetz. Không thể lấy ý kiến của BCH đồng ý sa thải ông Goetz mà sa thải được.

KHƯƠNG XUÂN

* Báo Tuổi Trẻ: Sau khi gửi đơn từ chức nhưng BCH không đồng ý, quan điểm của ông lúc này như thế nào?

- Ông Trần Quốc Tuấn: Dù làm việc ở VFF hay Tổng cục TDTT, tôi vẫn làm hết sức cho bóng đá.

* Thanh Niên: Ông có nhẹ nhõm sau khi BCH không đồng ý để ông rút lui?

- Ông Tuấn: Khi nhận được sự tín nhiệm của BCH, tôi thấy trách nhiệm của mình rất lớn. Tôi rất xúc động. Thời gian qua áp lực với tôi rất lớn nhưng nhiều lúc thành công không tỉ lệ thuận với sự nỗ lực. Vì áp lực lớn nên tôi đề xuất với thường trực và BCH cho tôi rút khỏi vị trí tổng thư ký.

* CAND: Sau thất bại của đội U-23, VFF đã nghe ý kiến chính thức nào của Hội đồng HLV quốc gia về việc ông Goetz có hay không hoàn thành nhiệm vụ?

- Ông Phạm Ngọc Viễn: Từ trước đến nay, Hội đồng HLV quốc gia chưa họp và có ý kiến chính thức nào.

* Thanh Niên: Sao VFF không sa thải ông Goetz ngay mà lại đá quả bóng trách nhiệm sang Hội đồng HLV quốc gia, đây là hội đồng rất yếu kém?

- Ông Nguyễn Lân Trung: Hôm nay, BCH đã biểu quyết 100% đồng ý sa thải ông Goetz. Nhưng VFF tôn trọng Hội đồng HLV quốc gia vì lúc chọn ông Goetz, VFF đã mời Hội đồng HLV quốc gia cho ý kiến cuối cùng. Do vậy khi sa thải ông Goetz, VFF cũng xin ý kiến Hội đồng HLV quốc gia.

* Tuổi Trẻ: Tại sao ngay sau khi U-23 thất bại tại SEA Games 26, VFF không xin ý kiến Hội đồng HLV quốc gia để nếu cần thì sa thải ông Goetz ngay. Nay khi ông Trần Quốc Tuấn gửi đơn xin từ chức, VFF lại cho rằng ông Goetz là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của đội U-23 để sa thải ông Goetz?

- Ông Nguyễn Lân Trung: Đây là ý chí của BCH và là cuộc họp đầu tiên của BCH sau thất bại của đội U-23 tại SEA Games 26. VFF xin ý kiến của từng thành viên BCH về thất bại này, phân tích cái được và chưa được của ông Goetz và biểu quyết sa thải ông Goetz.

K.XUÂN ghi

Tối 22-12, sau khi Tuổi Trẻ Online đăng tải thông tin về việc 100% thành viên BCH VFF biểu quyết không đồng ý để ông Trần Quốc Tuấn từ chức tổng thư ký VFF và sa thải HLV Falko Goetz, ngay sau đó đã có hơn 30 email của độc giả phản hồi về việc này. Và 100% ý kiến đều bày tỏ sự bất bình với biểu quyết của các thành viên BCH VFF.

H.V.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên