Giới trẻ với thú chụp ảnh bằng phim

03/12/2017 10:23 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, các bạn trẻ tìm thấy hứng thú với việc sáng tác bằng máy ảnh cơ (còn gọi là máy phim) - loại máy tưởng chừng như đã đi vào quên lãng.

Giới trẻ với thú chụp ảnh bằng phim - Ảnh 1.

... và Những cô gái bên hè phố Hà Nội - Ảnh: TIẾN ĐẠT

Theo chuyên gia nhiếp ảnh, điểm độc đáo nhất của máy phim là cho ra những bức ảnh chân thật, có chiều sâu và màu sắc đặc trưng. Nhưng chụp ảnh bằng máy phim không đơn giản, đó là cả quá trình từ chọn mua máy, chọn loại phim phù hợp đến thao tác tháo, lắp, bảo quản phim, chụp và rửa ảnh.

"Chụp ảnh bằng máy cơ là cả một nghệ thuật, từ học cách chơi máy đến tính nhẫn nại. Trên thực tế, người chơi nhiều nhưng người bỏ cũng không phải là ít

Một tay máy ở Q.10, TP.HCM

"Người bạn" khó tính

Dù đã có tám năm kinh nghiệm chụp bằng máy cơ, Phạm Quỳnh (26 tuổi) vẫn nhớ như in kỷ niệm bị tuột cả cuộn phim ghi lại những khoảnh khắc quý giá mà cô rất thích khi đi xuyên Việt ở Hà Giang. "Tôi buồn cả mấy ngày trời mới nguôi ngoai" - Quỳnh kể.

Dùng máy phim ở hầu hết các chuyến đi trong và ngoài nước như Hà Nội, Sài Gòn, Hội An, Singapore, Huy Ngân (26 tuổi) kể lại kỷ niệm cô cầm nhầm phim của một người bạn và lắp vào máy mình, đến khi tráng ảnh ra thì ngỡ ngàng.

"Cái này gọi là mắc lỗi chụp chồng phim - chụp hai lần trên cùng một cuộn phim. Bạn tôi dùng phim để chụp những người bạn tại Sài Gòn, còn tôi dùng lại cuộn phim ấy chụp cảnh Hội An lúc mờ sáng. Cuối cùng ra đời những bức ảnh trông cũng hay vì thời khắc, cảnh vật và con người hòa chung với nhau rất tình cờ" - Ngân chia sẻ.

Trong khi đó, bắt đầu chụp máy phim từ cuối năm 2014, Thu Trang (27 tuổi) đã có lần bị chồng phim khi cầm nhầm cuộn phim mình từng chụp để đi chụp tiếp với bạn bè. "Kết quả là dù có những tấm ảnh chồng phim khá thú vị, nhưng tôi vẫn tiếc hùi hụi vì cuộn phim ấy chứa phong cảnh chùa chiền tại Bagan (Myanmar) mà tôi rất thích nhưng lại chưa kịp rửa" - Trang nhớ lại.

Giới trẻ với thú chụp ảnh bằng phim - Ảnh 3.

Ảnh chụp bằng phim: Cảnh vật chiều xuống tại Paris

Kiên nhẫn trong từng thao tác chụp

Từng chiếc máy cơ đòi hỏi người chụp dành thời gian làm quen, bầu bạn để hiểu về máy, từ đó mới cho ra được những bức ảnh đẹp. Đối với những người đang háo hức muốn xem ảnh, đặc biệt là nếu đã quen với việc chụp máy kỹ thuật số thì tâm trạng chung vẫn là "một ngày dài hơn thế kỷ" khi chụp ảnh bằng phim cuộn vì thời gian chụp cho bằng hết cuộn phim và thời gian chờ rửa ảnh. "Khi không có cơ hội thứ hai để điều chỉnh ảnh như máy kỹ thuật số, bạn sẽ cẩn trọng, kiên nhẫn hơn trong từng thao tác chụp" - Huy Ngân nói.

Theo nhiếp ảnh gia Phan Quang, điểm quan trọng ở chụp phim là yếu tố ánh sáng vì người chụp không thể sử dụng photoshop chỉnh sửa trực tiếp mà phải scan thành file. "Vì vậy, chụp phim phải tính toán kỹ và thành thục về kỹ thuật, đo ánh sáng rất kỹ chứ không thể bấm máy nhiều như chụp bằng máy kỹ thuật số. Khi chụp, người chụp cân nhắc các yếu tố xuất hiện trong ảnh một cách kỹ lưỡng để đảm bảo nội dung ảnh đẹp, không bị rối mắt" - anh Quang cho biết.

Ảnh sau khi tráng rọi có thể lưu giữ 2-3 năm, sau đó dễ bị xuống màu. Để bảo quản các ảnh này, thường người chơi lưu giữ trong điều kiện độ ẩm thấp, khô ráo, không có ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp vào. Đối với ảnh đen trắng, sau khi tráng rọi, ngâm nước lâu để loại bỏ hóa chất bám trên mặt giấy ảnh. Để chụp chồng phim được đẹp, ngoài các kỹ thuật cơ bản, người chụp còn phải chọn nội dung, bối cảnh và các điểm nối khi chụp để đạt được bức ảnh như mong muốn.

Giới trẻ với thú chụp ảnh bằng phim - Ảnh 4.

... Người bán hàng rong ở TP.HCM - Ảnh: PHẠM QUỲNH

Giới trẻ với thú chụp ảnh bằng phim - Ảnh 5.

... Trẻ em ở Tây Giang - Ảnh: HUY NGÂN

Đừng quá lo phim hết "đát"

Anh Tiến Đạt (36 tuổi), có kinh nghiệm chụp ảnh phim gần 10 năm, cho biết các bạn trẻ mới tập chụp có thể mua loại phim với giá thành thấp để làm quen. Ngay phim đã hết hạn sử dụng vẫn cho ra màu sắc riêng và dùng để chụp được. Khi chọn máy ảnh cần lưu ý về tốc độ, màn trập còn tốt, không bị rách, ống kính còn mới, không trầy, mốc để tránh ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Theo anh Đạt, máy ảnh cần được bảo quản trong hộp hoặc tủ chống ẩm. Mỗi loại phim có chỉ số asa (tương đương với iso - độ nhạy sáng ở máy kỹ thuật số) khác nhau. Vì vậy, nếu muốn chụp phong cảnh hoặc chủ thể với iso khác nhau, người chụp cần đổi sang cuộn phim khác hay dùng máy khác.

Nửa đường đứt gánh

Giá đầu tư cho trò chơi "thời thượng" này không quá đắt, tầm dưới 5 triệu đồng là có một máy cơ kha khá. Một cuộn phim chụp từ 24-36 tấm được ghi kèm hạn sử dụng. Giá phim dao động 50.000-95.000 đối với phim màu và từ 100.000-200.000 đồng đối với phim trắng đen. Trong khi đó, giá tráng phim ở mức 30.000-80.000 đồng/cuộn tùy loại phim. Nếu không muốn rửa ảnh, người chụp có thể yêu cầu tiệm scan ảnh và lưu lại như ảnh kỹ thuật số.

Nhưng nhiều người chơi thừa nhận là sắm "đồ nghề" xong thì bỏ đó, thậm chí có người chơi chỉ được vài ngày thì để máy bám bụi, nửa đường đứt gánh. "Trò này chơi dễ mà không... dễ chơi. Nó đòi hỏi tâm hồn nghệ sĩ, thích săn ảnh, cả sự khéo léo và kiên nhẫn" - một tay ảnh cơ bày tỏ.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận