Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Giới hội họa bàng hoàng tiếc thương khi hay tin họa sĩ Trần Lưu Hậu qua đời

01/03/2020 15:31 GMT+7

TTO - Thuộc thế hệ các họa sĩ khóa kháng chiến nổi danh, họa sĩ Trần Lưu Hậu vừa qua đời vào tối qua 29-2 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Giới hội họa bàng hoàng tiếc thương khi hay tin họa sĩ Trần Lưu Hậu qua đời - Ảnh 1.

Họa sĩ Trần Lưu Hậu trong triển lãm tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm tại Ngàn Phố Gallery - Ảnh: Ngàn Phố Gallery

Thông tin được họa sĩ Lương Xuân Đoàn - chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - xác nhận với Tuổi Trẻ Online ngày 1-3.

Sáng 1-3, con trai của họa sĩ Trần Lưu Hậu là họa sĩ Trần Lưu Mỹ cũng chia sẻ tin buồn về cha mình trên Facebook cá nhân của anh.

Ông Lương Xuân Đoàn cho biết họa sĩ Trần Lưu Hậu gần đây sức khỏe không tốt, phải ngồi xe lăn, nhưng tin họa sĩ mất vẫn khiến giới hội họa bàng hoàng tiếc thương.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cũng như các họa sĩ khóa kháng chiến, Trần Lưu Hậu là sự kết nối đẹp đẽ giữa thế hệ họa sĩ thời Mỹ thuật Đông Dương với các thế hệ họa sĩ sau này.

"Lớp họa sĩ khóa kháng chiến, trong đó có những bậc thầy xuất sắc Lưu Công Nhân, Trọng Kiệm, Trần Lưu Hậu, Mai Long, Ngô Tôn Đệ, Lê Huy Hòa… đã có sự đóng góp rất lớn cho sự thay đổi quan trọng của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, trong đó họa sĩ Trần Lưu Hậu là một đóng góp riêng biệt", họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

Giới hội họa bàng hoàng tiếc thương khi hay tin họa sĩ Trần Lưu Hậu qua đời - Ảnh 2.

Một tác phẩm nude của họa sĩ Trần Lưu Hậu - Ảnh: Ngàn Phố Gallery

Ngoài những đóng góp cho sự thay đổi của hội họa Việt Nam thời kỳ kháng chiến và thời kỳ đổi mới sau này thì họa sĩ Trần Lưu Hậu còn đóng góp quan trọng trong đào tạo mỹ thuật Việt Nam cũng như đóng góp cách tân mỹ thuật sân khấu Việt ở giai đoạn kịch trường Việt Nam cần thay đổi quan điểm về không gian sân khấu.

Riêng về sự nghiệp đào tạo mỹ thuật, họa sĩ Trần Lưu Hậu được coi là một người thầy rất tận tụy, đáng kính mà "không phải thời kỳ nào cũng có được một người thầy như vậy".

Ông Lương Xuân Đoàn nhận thấy mình may mắn khi từng được theo học thầy Trần Lưu Hậu, nhờ đó mà tiếp nhận được những ảnh hưởng từ ông như tư duy độc lập trong sáng đạo, tự do theo đuổi tôn chỉ nghệ thuật của mình.

Là một người thầy giỏi, họa sĩ Trần Lưu Hậu có biệt tài phát hiện nhanh khả năng của các sinh viên ngay khi họ còn khuất lấp trên ghế nhà trường, giúp sinh viên đó ý thức được tài năng, ý thức về con người cá nhân của mình để rèn luyện thành một nghệ sĩ sáng tạo.

Một phẩm chất nghệ sĩ rất đáng trọng nữa trong họa sĩ Trần Lưu Hậu, theo ông Lương Xuân Đoàn, là lòng can đảm của người nghệ sĩ dám chấp nhận sự thay đổi.

"Ông mất là một tổn thất cho mỹ thuật đương đại Việt Nam đang đứng trước một vận hội mới cần rất nhiều sự chuyển mình, thay đổi. Nhưng ông sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng tới các thế hệ sau", chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói.

Giới hội họa bàng hoàng tiếc thương khi hay tin họa sĩ Trần Lưu Hậu qua đời - Ảnh 3.

Tranh bột màu Tĩnh vật của họa sĩ Trần Lưu Hậu

Họa sĩ Trần Lưu Hậu sinh năm 1928, mất ngày 29-2-2020.

Ông là một trong những họa sĩ nổi bật của Khóa kháng chiến, cùng với các tên tuổi khác như Lưu Công Nhân, Trọng Kiệm, Mai Long, Ngô Tôn Đệ, Ngô Mạnh Lân, Lê Huy Hòa…

Ông là giảng viên Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam) từ 1962 cho đến lúc ông nghỉ hưu vào năm 1988, đồng thời công tác tại Hội Mỹ thuật Việt Nam qua nhiều chức vụ khác nhau.

Trước khi về giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, ông có 7 năm tu nghiệp chuyên ngành trang trí sân khấu tại Học viện Mỹ thuật Suricov, Liên Xô cũ (1955-1962).

Là họa sĩ Khóa kháng chiến thành danh với dòng tranh hiện thực cách mạng nhưng đến cuối thập niên 1980, khi làn sóng Đổi mới nổi lên trên đất nước ta, ông đã đón nhận làn sóng này và bắt đầu trưng ra những ấp ủ sáng tác bao năm.

Ông được các nhà sưu tập rất yêu thích với những dòng tranh nude, tĩnh vật, nông thôn Bắc Bộ với ngôn ngữ hội họa thiên về trựu tượng, bảng màu nguyên tươi sáng, phóng túng đầy cảm hứng nhưng vẫn thấp thoáng dấu ấn hội họa tả thực.

Họa sĩ Trần Lưu Hậu được trao Giải thưởng nhà nước năm 2001 và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng năm 2019.

Thái Mặc Niên Hoa: Triển lãm tranh của 5 họa sĩ thủy mặc hàng đầu Sài Gòn Thái Mặc Niên Hoa: Triển lãm tranh của 5 họa sĩ thủy mặc hàng đầu Sài Gòn

TTO - Một triển lãm chung của 5 họa sĩ tranh thủy mặc với 56 tác phẩm quy tụ nhiều đề tài từ truyền thống đến hiện đại, cách tân vừa khai mạc sáng 1-3 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur - Q3).

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận