Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ

14/04/2019 17:59 GMT+7

TTO - Giỗ Tổ đúng dịp cuối tuần nên tại TP.HCM nhu cầu mua sắm, vui chơi tăng mạnh. Đặc biệt, dịp nghỉ trúng thời điểm nắng nóng nên nhiều nơi sản phẩm giải nhiệt lượng bán ra gấp đôi, ba lần ngày thường. Tại các tỉnh thành, du khách cũng tăng.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ - Ảnh 1.

Khách chen nhau mua bánh mì, thức ăn nhanh tại một cửa hàng tại Q. Bình Thạnh trưa 14-4. ẢNH: NGUYỄN TRÍ.

TP.HCM: siêu thị "được mùa"

Ngay từ sáng 14-4, nhiều siêu thị đón lượng khách lớn, lượng hàng bán ra tăng mạnh. Tại các siêu thị như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, lượng hàng ngày Giỗ Tổ bán ra tăng khoảng hơn 50% so ngày thường. Trong đó, lượng bán nhiều nhất nhóm thực phẩm tươi sống, rau củ quả, các loaị thịt, thuỷ hải sản và các loại nước giải khát. Đặc biệt, thời tiết nóng nên các sản phẩm giải nhiệt như quạt máy, máy xay sinh tố, rau xanh, nón, váy chống nắng, ..... trong 2 ngày cuối tuần rơi dịp Giỗ Tổ cũng bán gấp đôi, gấp ba ngày thường. Các loại rau gói lá chuối được khách mua nhiều, một số siêu thị phải "bơm" hàng liên tục để kịp đủ sức mua của khách. Tương tự, các hệ thống khác như MM Mega Market, Vissan,... cho biết lượng hàng bán ra dịp Giỗ Tổ tăng nhiều, đặc biệt dòng sản phẩm tươi sống.

Tương tự, nhiều cửa hàng thực phẩm, thức ăn nhanh khách hàng phải rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt. Trưa 14-4, giữa cái nắng nóng nhưng nhiều khách hàng vây kín một thương hiệu bánh mì trên một con đường tại Q.Bình Thạnh. Một nhân viên tại đây cho biết, do Giỗ Tổ rơi trúng ngày cuối tuần nên lượng khách đến tăng mạnh so với ngày thường, nhiều khách hàng phải chờ hàng tiếng đồng hồ mới mua được một ổ bánh mì.

Trong khi đó, nhu cầu vui chơi lớn khiến nhiều điểm đến đông ngẹt khách. Theo KDL Thác Giang Điền (Đồng Nai), lượng khách đến với đơn vị ngày Giỗ Tổ đạt hơn 6.000 khách, tăng gấp đôi ngày thường. Tương tự, với rất nhiều chương trình vui chơi dịp Giỗ Tổ, các điểm đến như KDL Suối Tiên, Đầm Sen, Đại Nam,... đều đón lượng khách tăng mạnh, các chương trình dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng đều thu hút lượng du khách quan tâm. 

Theo các đơn vị này, ngày 15-4 được nghỉ bù, dự kiến lượng khách có thể còn tăng.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ - Ảnh 2.

Nhiều các hoạt động vui chơi, tưởng niệm ngày Giỗ Tổ được KDL văn hóa Suối Tiên triển khai. Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ - Ảnh 3.

Các hoạt động dân hương, tưởng niệm các Vua Hùng là hoạt động chính được nhiều điểm điểm đến, khu vui chơi tổ chức dịp Giỗ Tổ. Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Quảng Nam: Hội An và con đường hoa sưa hút khách

Tại Quảng Nam, trong đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng khách du lịch đến các điểm du lịch như phố cổ Hội An, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, rừng dừa Cẩm Thanh (TP Hội An, Quảng Nam), Thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đều tăng.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ - Ảnh 4.

Khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn ngày 14-4 - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo chính quyền TP Hội An, đợt này đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An) đón lượng khách đông nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay. Theo phòng tổng hợp phụ trách bộ phận bán vé và kiểm soát vé - Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, thống kê sơ bộ tính đến trưa 13-4, đến nay Cù Lao Chàm đón khoảng 2.500 du khách đến tham quan. Trong đó, khách trong nước chiếm phần đông.

Một điểm du lịch mới của du khách khi đến Quảng Nam là thăm những con đường hoa sưa ở TP Tam Kỳ. Mới đây, địa phương này tổ chức lễ hội hoa sưa năm 2019, trung bình mỗi ngày có đến gần 3.000 lượt khách tìm đến tham quan những vườn hoa sưa với sắc vàng óng ánh dọc sông Tam Kỳ, trên các tuyến phố.

Đà Lạt phòng ốc "thênh thang"

Ngày 14-4, du khách TP HCM, Nha Trang, Phan Rang… đổ về Đà Lạt. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm tại các nút giao thông trọng yếu: cây xăng Kim Cúc, Phan Chu Trinh, vòng xoay 3 tháng 2… vẫn có xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông nhẹ.

Theo các chủ khách sạn nằm ở khu vực trung tâm thành phố như đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Bùi Thị Xuân, Phan Bội Châu,… lượng khách năm nay vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương có tăng so với năm trước nhưng không nhiều.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ - Ảnh 5.

Du khách thích thú tham quan Thung Lũng Tình Yêu, Đà Lạt - Ảnh: LÂM THIÊN

"Năm nay, lượng khách tự phát tăng và đông hơn khách đi theo đoàn. Tuy nhiên, do dịp lễ này nghỉ ngắn ngày hơn lễ 30-4, 1-5 sắp đến nên du khách không đổ về ồ ạt khiến phòng ốc vẫn còn nhiều, không có tình trạng cháy phòng, giá tăng cao", chị Linh (một chủ khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân) chia sẻ.

Theo đó, các khách sạn vẫn giữ giá ổn định so với ngày thường.

Khách tour đảo Nha Trang ngày lễ tăng 20%

Ngày 14-4, ông Huỳnh Bình Thái, trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang (Khánh Hoà) cho biết trong hai ngày nghỉ lễ vừa qua số lượng khách tham gia tour đảo trên vịnh Nha Trang tăng 20% so với ngày thường. Cụ thể trong ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hôm nay, có 5.202 khách/ 99 chuyến tàu và ngày hôm qua có 5.186 khách/311 chuyến tàu xuất bến tại Bến tàu du lịch cảng Cầu Đá.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm, khu vui chơi kín chỗ - Ảnh 6.

Du khách tham gia du lịch tour 4 đảo vịnh Nha Trang - Ảnh: THÁI THỊNH

Theo Ban quản lý vịnh Nha Trang, dịp nghỉ lễ năm nay số lượng khách du lịch đến với Nha Trang rất ưa chuộng các tour lặn khám phá đại dương, tour 4 đảo, city tour Nha Trang, tắm bùn, Yangbay, vịnh Nha Phu, suối Thạch Lâm, tour Hòn Mun - Đầm Bấy, tour tàu gỗ trên vịnh Nha Trang.

Ông Trần Đình Dũng, phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết sáng 14-4 (nhằm ngày 10-3 Âm lịch), tại di tích Đền Hùng Vương (số 173 Ngô Gia Tự, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Ban quản lý di tích phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trong khi đó, hai ngày qua số lượng khách du lịch đến tham quan Tháp Bà Ponagar là 8.000 khách/ngày và hòn Chồng là 6.000 khách/ngày. Trung bình cả hai địa điểm tăng 1.000 khách/ngày so với ngày thường.


NGUYỄN TRÍ-LÊ TRUNG- LÂM THIÊN-THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận