Giáo viên tiếp tục đề nghị bộ bỏ quy định sáng kiến kinh nghiệm

16/05/2019 08:18 GMT+7

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, giáo viên tiếp tục đề nghị Bộ GD-ĐT nên xem xét bỏ quy định về sáng kiến kinh nghiệm khi xét thi đua đối với giáo viên.

Giáo viên tiếp tục đề nghị bộ bỏ quy định sáng kiến kinh nghiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện An Lão - Ảnh: DUY THANH

Ngày 15-5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, đã tiếp xúc cử tri huyện miền núi An Lão, tỉnh Bình Định.

Tại buổi tiếp xúc, một nữ giáo viên ở Trường tiểu học xã An Hưng đề nghị Bộ GD-ĐT nên xem xét bỏ quy định về sáng kiến kinh nghiệm khi xét thi đua đối với giáo viên.

Theo đó thi đua là kết quả đạt được trong cả 1 năm học dài chứ không chỉ là sáng kiến kinh nghiệm. Nếu giáo viên dạy đạt kết quả tốt, đào tạo được nhiều học sinh giỏi, lớp có thành tích cao thì đó chính là thành tích, không nên đòi hỏi sáng kiến kinh nghiệm nữa.

Ông Nhạ cho rằng theo quy định của Luật thi đua khen thưởng thì phải có sáng kiến kinh nghiệm.

"Trong ngành giáo dục có những sáng kiến không thực tế, còn hình thức, nên phải rà soát lại. Tôi đề nghị thi đua dạy tốt, học tốt là phong trào phải chất lượng thật chứ không phải là khẩu hiệu. Thi đua phải tạo động lực và giảm áp lực" - ông Nhạ nói.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Hà - phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT huyện An Lão - đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến để sửa đổi chính sách đối với giáo viên được điều động đến làm việc tại phòng giáo dục.

"Những giáo viên dạy tốt, có kinh nghiệm mới được điều động lên phòng. Thế nhưng anh em rất tâm tư vì lên phòng mất cả phụ cấp đứng lớp lẫn phụ cấp thâm niên, thu nhập thấp hơn khi làm giáo viên" - ông Hà nói.

Trả lời, ông Nhạ chia sẻ rằng đây là điều "rất nghịch lý". "Cải cách tiền lương tới đây sẽ tính toán tăng cao lên theo chức danh, vị trí việc làm. Ví dụ trưởng phòng GD-ĐT huyện thì được hưởng lương bao nhiêu có mức quy định, chứ không theo thâm niên hay bằng cấp kiểu cào bằng. Tinh thần tôi đề nghị ban cải cách tiền lương là phải cải thiện lương cho giáo viên, chứ đổi mới mà đi xuống là không được" - ông Nhạ nói.

Trước một số ý kiến băn khoăn về việc tinh giản biên chế trong ngành giáo dục, ông Nhạ cho biết hiện số công chức, viên chức ngành giáo dục chiếm 52% tổng số công chức, viên chức toàn quốc, do vậy phải có lộ trình giảm dần số lượng.

Tuy nhiên, định mức giáo viên phải dựa theo cơ số học sinh, bố trí biên chế giáo viên đảm bảo đủ để giảng dạy theo yêu cầu. Theo ông Nhạ, những người ốm đau, thai sản thì chưa đưa vào diện tinh giản biên chế.

​Hãy bỏ quy định viết sáng kiến kinh nghiệm ​Hãy bỏ quy định viết sáng kiến kinh nghiệm

TTO - Câu chuyện giáo viên đang “Khốn khổ vì sáng kiến kinh nghiệm” đã thu hút một lượng lớn phản hồi từ bạn đọc đồng tình, ủng hộ việc bỏ quy định viết sáng kiến kinh nghiệm.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận