Giáo viên góp tiền mua xe đạp cho học sinh mượn

20/05/2017 09:14 GMT+7

TTO - Ngày 19-5, các giáo viên Trường THPT Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị) đã trao 10 chiếc xe đạp cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và ở xa trường nhất.

Những học sinh đầu tiên của Trường THPT Đakrông được nhận xe đạp của thầy cô cho mượn. Từ nay các em sẽ thoát cảnh cuốc bộ hàng giờ đến trường - Ảnh: QUỐC NAM
Những học sinh đầu tiên của Trường THPT Đakrông được nhận xe đạp của thầy cô cho mượn. Từ nay các em sẽ thoát cảnh cuốc bộ hàng giờ đến trường - Ảnh: QUỐC NAM

Đây là những chiếc xe đạp được thầy cô cho các học sinh mượn để đến trường. Sau khi ra trường, những chiếc xe này sẽ được gửi lại cho trường, sau đó tiếp tục chuyển giao cho những học sinh khó khăn khác làm phương tiện đến trường.

Theo thầy Lê Chí Thông - hiệu trưởng Trường THPT Đakrông, để có được 10 chiếc xe đạp này, nhà trường đã phát động quyên góp trong toàn thể giáo viên, nhân viên trong nhiều tháng.

Gần 50 giáo viên của trường góp mỗi người từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng, lập thành quỹ mua xe cho học sinh mượn. Có giáo viên còn vận động thêm kinh phí từ một số cá nhân, tổ chức bên ngoài để có thêm tiền mua xe đạp cho học sinh.

Nhiều năm gắn bó ở đây, thầy cô hiểu rất rõ hoàn cảnh của học sinh ngôi trường miền núi này. Đa số học sinh của trường là con em đồng bào dân tộc ít người Vân Kiều, Pa Cô, sống trong các bản làng xa xôi hẻo lánh. Có em hằng ngày phải đi bộ hơn một giờ đồng hồ mới tới được trường.

Thậm chí có một số em ở tận sâu trong bản Cà Rèng, xã Hướng Hiệp, cách trường đến cả chục cây số.

Ngày ngày các em này phải dậy từ 4h sáng để đến trường. Đường đến trường quá xa nên nhiều năm qua có không ít học sinh phải bỏ học. Đó cũng là lý do thầy cô trong trường nghĩ đến việc góp tiền mua xe đạp cho học sinh mượn càng nhanh càng tốt.

“Có xe đạp sớm một ngày, các em đỡ đi bộ một ngày” - thầy Thông nói.

Vì kinh phí quyên góp được có hạn, nhà trường nghĩ ra cách cho học sinh ở xa mượn đi học, sau khi ra trường sẽ tiếp tục chuyển xe cho bạn khác. Cách làm này sẽ giúp nhiều em được mượn xe đến trường hơn.

“Giờ số lượng xe mới rất ít, nên chỉ có 10 học sinh được mượn xe. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục quyên góp tiền mua thêm xe cho những em khác mượn. Nhu cầu mượn xe đạp phải đến cả trăm em” - thầy Thông chia sẻ.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận