Giáo viên được đào tạo nâng chuẩn miễn phí

11/01/2020 12:16 GMT+7

TTO - Giáo viên tham gia đào tạo nâng trình độ chuẩn được miễn học phí, được tính thời gian công tác liên tục, hưởng 100% lương và các chế độ…

Giáo viên được đào tạo nâng chuẩn miễn phí - Ảnh 1.

Vài năm qua, Trường đại học Sài Gòn đã ngừng tuyển sinh cao đẳng sư phạm, chuyển qua tuyển sinh đại học sư phạm đào tạo giáo viên trung học cơ sở - Ảnh: M.G

Đây là những nội dung trong dự thảo nghị định Quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến.

Theo đó, để thực hiện chuẩn giáo viên theo Luật giáo dục, giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên phải thực hiện nâng chuẩn.

Độ tuổi giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn: tính từ ngày 1-7-2020 còn đủ 5 năm công tác tính đến tuổi được nghỉ hưu.

Việc tuyển sinh đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được thực hiện bằng phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển do các các cơ sở đào tạo giáo viên quyết định theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp cùng ngành đào tạo. Từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Các hình thức đào tạo được thực hiện linh hoạt, phù hợp với đối tượng giáo viên vừa làm, vừa học: học tích lũy tín chỉ, học từ xa, học tập trung, trực tuyến, học trực tuyến kết hợp với tập trung.

Trong thời gian học tập nâng chuẩn, giáo viên được hưởng các chế độ theo quy định. Trong đó, được miễn học phí, tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục, hưởng 100% lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định…

Thời gian thực hiện đào tạo nâng chuẩn từ 1-7-2020 đến 31-12-2030. Trong đó, gia đoạn đầu từ 1-7-2020 đến 31-12-2025 ít nhất 60% số giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục thực hiện việc đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên cũng như chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm cho các cơ sở này.

Cần hơn 850 tỉ đồng nâng chuẩn giáo viên mầm non lên cao đẳng Cần hơn 850 tỉ đồng nâng chuẩn giáo viên mầm non lên cao đẳng

TTO - Với quy định trình độ chuẩn của giáo viên mầm non là tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trong dự thảo Luật giáo dục sửa đổi, Bộ GD-ĐT tính toán tổng kinh phí nâng chuẩn cho hơn 100.000 giáo viên hiện chưa đạt chuẩn.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận