23/10/2018 20:47 GMT+7

'Giáo sư quần đùi' phải về Mỹ làm mất niềm tin rất lớn!

VIỄN SỰ ghi
VIỄN SỰ ghi

TTO - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cảm thán như vậy khi nói về việc thu hút và sử dụng người tài, nhân phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội ở Quốc hội chiều 23-10.

ĐB Trương Trọng Nghĩa nói về việc thu hút nhân tài qua chuyện giáo sư "quần đùi" - Video: VIỄN SỰ

Sự việc giáo sư Trương Nguyện Thành, có biệt danh là "giáo sư quần đùi", phải trở về Mỹ vì không đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen từng gây ồn ào trong dư luận, làm hao tổn giấy mực của báo chí thời gian qua đã được ông Trương Trọng Nghĩa đề cập ở cuộc thảo luận tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Ông Nghĩa nói lý do ông nêu việc này tại cuộc họp "có các nhà giáo dục rất to ở Việt Nam ở đây nên tôi nói luôn".

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng trong khi đất nước chủ trương thu hút nhân tài thì giáo sư Trương Nguyện Thành - là giáo sư thực sự, tiến sĩ thực sự - đang làm việc ở Mỹ về Việt Nam làm phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen trong mấy năm, nhưng khi trường có nhu cầu đưa giáo sư Thành lên làm hiệu trưởng thì lại không được chấp nhận là điều vô lý.

"Chúng ta nói rằng theo luật Việt Nam thì ông ấy chưa từng quản lý ở cấp phòng 5 năm nên  không đủ tiêu chuẩn. Như vậy, một mặt mình nói mình thu hút nhân tài là tạo cơ chế để nhân tài phát huy. Nhưng một mặt mình bắt nhân tài 'chui' vô cái cơ chế hiện hữu của mình mới được, vậy thì khác gì trống đánh xuôi kèn thổi ngược" - đại biểu Trương Trọng Nghĩa so sánh.

Ông Nghĩa phân tích rằng "giáo sư quần đùi" về Việt Nam làm cho ĐH tư không lấy đồng nào của ngân sách nhà nước, làm mấy năm vừa rồi rất hiệu quả, sinh viên rất thích vì có phương pháp giáo dục mới.

"Cho ông ấy làm hiệu trưởng Nhà nước không mất đồng xu nào, mà trái lại ông ấy còn đóng thuế thu nhập, nhưng mình lại nói cơ chế không cho ông ấy làm hiệu trưởng, ông đi về Mỹ. Trong khi đây cũng là người Việt Nam, Việt kiều mình" - đại biểu Nghĩa không khỏi bức xúc.

Ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng đây là một sự việc phải rút kinh nghiệm rất sâu sắc. "Vì nó làm người ta không có niềm tin, chúng ta mất một cơ hội rất lớn" - đại biểu TP.HCM nhấn mạnh.

"Đây là sự việc mà những người khác ở bên ngoài sẽ lấy làm ví dụ. Một ông giáo sư có đầy đủ mọi thứ như vậy mà còn không được làm hiệu trưởng ĐH tư ở Việt Nam, trong khi ông ấy có thể làm hiệu trưởng ở Mỹ được".

'Giáo sư quần đùi': Tôi muốn khơi gợi tiềm năng ngủ yên của giới trẻ

TTO - Từ một cậu bé làm thuê, tìm đường sang Mỹ với vốn tiếng Anh kém cỏi vươn lên thành một nhà khoa học, GS Trương Nguyện Thành với tư duy và cách làm khác biệt đang trở thành một hình tượng hấp dẫn giới trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận