Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Giáo sư Ngô Bảo Châu trở lại mạng xã hội, đăng link 'gặp lại thầy cũ và bạn cũ’

22/04/2022 07:31 GMT+7

TTO - Rạng sáng hôm nay, 22-4, trang Facebook cá nhân của giáo sư Ngô Bảo Châu đánh dấu sự trở lại mạng xã hội của ông sau gần 1 năm ông nói ‘lời tạm biệt’ bằng một bài đăng ngắn chia sẻ link video buổi giảng bài tại Trường Collège de France.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trở lại mạng xã hội, đăng link gặp lại thầy cũ và bạn cũ’ - Ảnh 1.

Bài đăng đánh dấu sự trở lại của giáo sư Ngô Bảo Châu rạng sáng 22-4 - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Không giống như khi nói lời tạm biệt vào gần 1 năm trước, lần này trở lại, giáo sư Ngô Bảo Châu không có "lời thưa" với cộng đồng mạng, mà chỉ có một bài đăng vào rạng sáng 22-4 giờ Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chọn đánh dấu sự trở lại trên mạng xã hội của mình bằng việc chia sẻ link trên website Trường Collège de France đăng video bài giảng của ông vào sáng 13-4 (giờ Paris) tại trường này - nơi mà 2 năm trước ông đã có bài giảng đầu tiên với tư cách là giáo sư của ngôi trường được đánh giá là trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của Pháp.

Trong bài đăng ngắn, ông giới thiệu bài giảng đầu tiên ở College de France năm nay có nội dung hơi giống với seminar ở Viện Toán học (ở Việt Nam) vào đầu tháng 4 vừa rồi. Đồng thời chia sẻ tình cảm "thật là thích" của ông khi "mấy năm mới lại có dịp gặp lại thầy cũ và bạn cũ".

Trước khi sang Pháp giảng dạy, giáo sư Ngô Bảo Châu đã có chuyến trở về Việt Nam với những bài giảng toán học và trò chuyện với sinh viên sau quãng thời gian chia cắt khá lâu vì dịch COVID-19.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trở lại mạng xã hội, đăng link gặp lại thầy cũ và bạn cũ’ - Ảnh 2.

Hình ảnh giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy tại Trường Collège de France ngày 13-4 - Ảnh; T.ĐIỂU chụp màn hình

Khi chia tay mạng xã hội năm trước ông có viết: "Thời gian gần đây tôi không còn cảm giác hào hứng với mạng xã hội nói chung và trang fb (Facebook - PV) này nữa. Tôi nhận thấy rằng trang fb (Facebook - PV) này không còn là kênh thích hợp để tôi tiếp nhận thông tin, tri thức cũng như để tôi chia sẻ suy nghĩ của mình nữa.

Dù không phải không có chút nuối tiếc, tôi cảm thấy rằng đây là thời điểm thích hợp để đóng cái trang này lại (ít nhất là tạm thời)".

Lời chia tay của ông khi đó đã nhận được sự chia sẻ của đông đảo bạn bè, "cư dân mạng", trong đó có cả sự tiếc nuối lẫn ủng hộ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu: ‘Cuộc đời nghiên cứu chỉ cần vài ba khám phá là hạnh phúc’ Giáo sư Ngô Bảo Châu: ‘Cuộc đời nghiên cứu chỉ cần vài ba khám phá là hạnh phúc’

TTO - Đó là một trong nhiều chia sẻ được giáo sư Ngô Bảo Châu gửi đến các bạn sinh viên trong buổi trò chuyện do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức chiều 1-4.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận