Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tự giới thiệu

Giáo dục sáng tạo - hành trình cần sự bền bỉ và nhiều niềm tin

30/06/2022 17:00 GMT+7

Hiện nay, với một nền giáo dục bước vào thời đại mới, ‘sáng tạo’ phải đóng vai trò thiết yếu giúp trẻ phá vỡ các khuôn mẫu tư duy thông thường. Xây dựng hệ thống giáo dục dựa trên nền tảng giáo dục sáng tạo là hành trình cần sự bền bỉ, tâm huyết.

Giáo dục sáng tạo - hành trình cần sự bền bỉ và nhiều niềm tin - Ảnh 1.

Talkshow: "Đầu tư vào giáo dục sáng tạo - Hành trình bền bỉ cần nhiều niềm tin" do Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Hệ sinh thái Giáo dục Sáng tạo Embassy Education thực hiện

Vừa qua, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng với hệ sinh thái giáo dục sáng tạo Embassy Education và trường North London Collegiate School Thành phố Hồ Chí Minh (NLCS HCMC) thực hiện Talkshow với chủ đề: "Đầu tư vào giáo dục sáng tạo - hành trình bền bỉ cần nhiều niềm tin" đã bàn luận nhiều vấn đề về giáo dục mà các phụ huynh đang quan tâm.

Hiểu thế nào về giáo dục sáng tạo?

Tại chương trình, hỏi về định nghĩa của nền giáo dục sáng tạo, ông Thanh Bùi - Chủ tịch, nhà sáng lập Hệ sinh thái Giáo dục Sáng tạo Embassy Education có chia sẻ: "Giáo dục sáng tạo là một phương pháp tiếp cận giáo dục cho con trẻ, mà ở đó chúng ta mang sự sáng tạo là trung tâm của sự giáo dục cho các con.

Với cương vị là một người cha, và một người đầu tư giáo dục, Thanh mong muốn con mình và các em học sinh Việt Nam có thể thích ứng được với nhiều sự thay đổi bất ngờ trong cuộc sống, và đại dịch COVID-19 là một ví dụ.

Để từ đó, trẻ có thể phát triển tất cả những khả năng của mình, dễ dàng vận dụng sự sáng tạo để giải quyết mọi vấn đề gặp phải trong cuộc sống mà không phải đóng khung trong bất cứ một khuôn khổ nhất định nào. Tuy nhiên hiện nay tại nước ta, giáo dục sáng tạo vẫn chưa thực sự được nhiều phụ huynh quan tâm đúng mực".

Bên cạnh đó, ông Thanh Bùi cũng chia sẻ tâm huyết hơn 10 năm của ông dành cho giáo dục sáng tạo, đó không chỉ là một sự đầu tư cho giáo dục mà đó còn là tình yêu dành trọn cho thế hệ tương lai.

Cho đến hiện nay, Embassy Education qua 10 năm phát triển đã hình thành nên 20 tổ chức, tạo ra một hệ sinh thái vững mạnh và toàn diện, giúp các con có một môi trường đào tạo bài bản và toàn diện.

Vai trò của giáo dục sáng tạo trong định hướng phát triển cho trẻ

Cùng tham gia chương trình, Tiến sĩ Alan Phan - Tổng hiệu trưởng trường NLCS HCMC cũng chia sẻ về vai trò quan trọng của sáng tạo trong việc định hướng phát triển cho trẻ: "Mọi người thường nghĩ giáo dục sáng tạo chỉ hiện diện ở các môn nghệ thuật và những người làm nghệ thuật. Nhưng giáo dục sáng tạo không dừng ở đó.

Con có thể sáng tạo ngay trong giờ học Toán, ví dụ: thay vì chúng ta đố các con ‘15 trừ 10 bằng mấy?’, chắc chắn chỉ có một câu trả lời. Nhưng nếu đặt lại câu hỏi là ‘số nào trừ số nào cho kết quả bằng 5?’ chúng ta có thể có vô vàn đáp án.

Như vậy, học sinh cần học được cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Điều quan trọng trong việc học không phải là học thuộc lòng, mà chúng ta cần thay đổi sang cách học khác, phù hợp hơn trong sự phát triển của thời đại hiện nay. Đó cũng là phương pháp giáo dục của trường NLCS HCMC."

Để giáo dục sáng tạo được phát huy cần sự đồng hành giữa nhà trường - giáo viên - phụ huynh

Trong quá trình giáo dục các con, bên cạnh việc phát triển hệ thống giáo dục tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, thì vấn đề kết nối chặt chẽ và đồng lòng giữa nhà trường - giáo viên - phụ huynh càng phải được nâng cao.

Chia sẻ về điều này, Tiến sĩ Alan Phan nhận định trẻ mang đến trường những gì các con học từ nhà. Và ngược lại, trẻ cũng mang về nhà những gì các con đã học ở trường. Vì vậy, nhà trường, giáo viên và phụ huynh cần phải hợp tác cùng nhau, vì đến cuối cùng, chúng ta chỉ cố gắng mang đến những gì tốt nhất cho trẻ.

"Từ cương vị nhà trường, chúng tôi luôn mong được đối thoại cùng phụ huynh khi có bất cứ tình huống nào xảy ra. Việc chia sẻ cùng tầm nhìn, cùng hợp tác vì sự phát triển của trẻ là một trong những điều quan trọng nhất, gắn kết phụ huynh và nhà trường", Tiến sĩ Alan Phan cho biết thêm.

Ra mắt trường Tiểu học Việt Nam Tinh Hoa - NLCS HCMC

Cũng tại chương trình, ông Thanh Bùi cũng cho biết về sự ra mắt của Trường tiểu học Việt Nam Tinh Hoa - NLCS HCMC vào năm học 2022-2023 tại Việt Nam. NLCS là một trong những ngôi trường danh tiếng và chất lượng hàng đầu của Vương quốc Anh với lịch sử 170 năm.

Trường tiểu học Việt Nam Tinh Hoa - NLCS HCMC - sẽ trở thành trường song ngữ kết hợp tinh hoa của các nền giáo dục, bao gồm nền giáo dục Việt Nam, quốc tế và những đặc tính vượt trội của North London Collegiate School.

Thông qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, đội ngũ giảng viên từ Việt Nam và trên toàn thế giới sẽ được đào tạo tại trụ sở Vương quốc Anh, nhằm đảm bảo sự thấu hiểu những đặc tính và tiêu chuẩn về sự xuất sắc của hệ thống nhà trường.

T.D.V - NGUYÊN HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận