Giảng viên ĐH Duy Tân giành giải nhì Mỹ thuật Đà Nẵng 2020

T.TH
T.TH

Triển lãm Mỹ thuật Thành phố Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 17-12-2020 với chủ đề “Mỹ thuật Đà Nẵng 2020” đã thu hút đông đảo công chúng, người yêu nghệ thuật trên địa bàn thành phố đến thưởng lãm.

Giảng viên ĐH Duy Tân giành giải nhì Mỹ thuật Đà Nẵng 2020 - Ảnh 1.

Giảng viên Nguyễn Tiến Việt (đứng thứ 2 từ trái sang) nhận giải Nhì tại Triển lãm

Trong số các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm có tác phẩm "Hơi ấm vùng cao" của giảng viên Nguyễn Tiến Việt - Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật của Đại học (ĐH) Duy Tân . Đây là tác phẩm đã được Hội Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng trao giải Nhì (không có giải Nhất) tại Triển lãm Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng năm 2020.

Dưới sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Tp. Đà Nẵng, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng đã phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề: "Mỹ thuật Đà Nẵng 2020" nhằm mục đích khích lệ tinh thần sáng tác, tôn vinh thành quả hoạt động nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc ở Đà Nẵng, đồng thời góp phần đưa phong trào mỹ thuật của thành phố ngày càng phát triển.

54 tác phẩm đa dạng về chất liệu và thể loại, được sáng tác bởi 42 họa sĩ, nhà điêu khắc là các hội viên và cộng tác viên của Hội Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng giới thiệu tại triển lãm đã mang đến một bức tranh đa sắc về mỹ thuật Đà Nẵng trong năm qua. 

Triển lãm mang đến cho người yêu nghệ thuật những cảm nhận đặc biệt về thế giới nội tâm sâu lắng của người nghệ sĩ qua những đường nét, màu sắc, bút pháp sáng tạo cùng nội dung, ý tưởng phong phú.

Giảng viên ĐH Duy Tân giành giải nhì Mỹ thuật Đà Nẵng 2020 - Ảnh 2.

Tác phẩm “Hơi ấm vùng cao” - giải Nhì tại Triển lãm Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng 2020 (ảnh trên bên trái), tác phẩm "Phận" - giải C tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2019 (ảnh trên bên phải), và tác phẩm “Sợi nhớ” được giới thiệu tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Ngay tại triển lãm, Hội Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng đã chấm chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc nhất của năm 2020. Theo đó, có 3 tác phẩm được trao giải Nhì, 2 tác phẩm được trao giải Ba, và 5 tác phẩm được trao giải Khuyến khích.

Giành 1 trong 3 giải Nhì tại Triển lãm, tác phẩm "Hơi ấm vùng cao" của giảng viên Nguyễn Tiến Việt thuộc trường ĐH Duy Tân đã nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo. Tác giả sử dụng kỹ thuật khắc gỗ và in vô cùng tinh xảo để khắc họa hình ảnh người bạn thân thuộc của người nông dân Việt Nam - là "một chú trâu trong mùa đông lạnh buốt trên vùng núi cao". 

Hình ảnh những chú trâu với nhiều sắc thái cảm xúc là một trong những chủ đề xuyên suốt trong nhiều sáng tác của thầy Nguyễn Tiến Việt như: "Một mất một còn", "Đời", "Phận",...

Tác giả Nguyễn Tiến Việt chia sẻ: "Một lần xem chương trình thời sự trên TV, hình ảnh mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt của vùng núi miền Bắc để lại nhiều cảm xúc trong tôi. Giữa cái rét như ‘cắt da cắt thịt’ đó, người dân lại nhường tấm chăn ít ỏi cho những chú trâu của mình khiến người xem thấy vô cùng xúc động và những lạnh giá của đất trời dường như cũng được xua tan. 

Tôi hi vọng những người yêu nghệ thuật đến xem tranh tại triển lãm cũng có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc sâu lắng, lấp lánh trong đôi mắt của ‘người bạn’ này và chia sẻ những cung bậc cảm xúc của riêng mình."

Bên cạnh đó, tác phẩm "Sợi nhớ" cũng của thầy Nguyễn Tiến Việt - khắc họa hình ảnh chiếc máy may là một trong những vật dụng nhắc nhớ lại nhiều cảm xúc về một thời kỳ bao cấp đầy khó khăn đã được chọn giới thiệu tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, diễn ra ngay tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) vào ngày 1-12-2020. Đây là hoạt động do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Còn trước đó trong năm 2019, khi sử dụng loại hình nghệ thuật khắc gỗ phá bản để sáng tác tác phẩm "Phận", thầy Tiến Việt đã được trao giải C tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2019 do Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

ĐẠI HỌC DUY TÂN

* 1 trong 400 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2021 theo QS Asian University Rankings.

* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

* Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1659 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.

* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.

ĐH Duy Tân giành nhiều giải thưởng tại Festival Kiến trúc 2020 ĐH Duy Tân giành nhiều giải thưởng tại Festival Kiến trúc 2020

Xuất sắc giành được 12 giải thưởng: 4 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, giải toàn năng nhóm, Duy Tân là 1 trong những trường có thành tích ấn tượng nhất tại Liên hoan SV Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII - Festival 2020 diễn ra từ ngày 8 đến 11-12-2020

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận