Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày

30/11/2017 12:53 GMT+7

TTO - Lúc 12h45 ngày 30-11, sau hơn 3 tiếng hoạt động trở lại, trạm BOT Cai Lậy đã phải xả trạm do nhiều tài xế trả tiền lẻ gây kẹt xe kéo dài. Đến 13h35, trạm này tiếp tục thu phí trở lại, đến 16h50, trạm này buộc phải xả trạm lần hai.

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày - Ảnh 1.

Trạm BOT Cai Lậy lại phải xả trạm sau khi tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ trả phí - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Điều 20 cảnh sát cơ động vãn hồi trật tự

Lúc 16h50 ngày 30-11, BOT Cai Lậy buộc phải xả trạm lần thứ hai trong ngày thu phí trở lại.

Trước đó, khoảng 15h30 một số xe khi đến buồng thu phí đã trả tiền lẻ. Khi gặp trường hợp này, các nhân viên thu phí đã yêu cầu tài xế cho xe vào làn chờ. Tuy nhiên, nhiều tài xế đã không đồng ý mà yêu cầu đếm tiền đủ mới chịu đi.

Đến 16h cùng ngày, tình hình tại trạm thu phí lại tiếp tục căng thẳng khi các tài xế đều dùng tiền lẻ trả tiền. Các nhân viên phải hướng dẫn tài xế trả tiền lẻ đi qua làn khác để kiểm đếm nhưng nhiều tài xế không chấp hành.

Có tài xế đã dừng xe ngay làn và không chịu di chuyển khiến các nhân viên phải điều xe cẩu đến để cẩu xe ra chỗ khác, lấy chỗ cho xe di chuyển.

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày - Ảnh 2.

Xe cẩu vào cẩu xe nhưng không thành - Ảnh: THANH TÚ

Vụ việc đã khiến cho giao thông qua Trạm thu phí chiều từ TP.HCM đi Tiền Giang tê liệt.

Sau vài chục phút đôi co, nhân viên trạm thu phí đã cho xe cẩu vào kéo các xe trả tiền lẻ ra ngoài. Song nhiều tài xế đã không chịu ngồi vào buồng lái và yêu cầu cho biết họ vi phạm lỗi gì.

Người dân và tài xế tập trung tại trạm thu phí BOT Cai Lậy - Video: Mậu Trường 

Việc xe cẩu đòi cẩu xe diễn ra ít nhất 4 lần trong khoảng 20 phút nhưng không kéo được xe nào. Hàng trăm tài xế và người dân hiếu kỳ đã vây kín trạm thu phí

Đỉnh điểm là vào khoảng 16h, tài xế xe 61A 276.34 đến buồng thu phí trả tiền lẻ, nhân viên thu phí không đồng ý và yêu cầu cho xe vào làn chờ. 

Lúc này do phía sau có quá nhiều xe chờ đợi nên một cán bộ Cảnh sát giao thông, công an Tiền Giang đã yêu cầu tài xế này trình giấy tờ xe. Sau khi tài xế trình giấy tờ xe và bằng lái thì công an này mang đi và yêu cầu xe cẩu vào cẩu xe 61A 276.34

Bức xúc trước thái độ này, nhiều tài xế đã vây quanh đại tá Trần Hoài Bảo, trường Phòng CSGT Đường sắt đường bộ công an Tiền Giang yêu cầu trả bằng lái cho tài xế.

Trạm Cai Lậy trong thời gian xả trạm trưa 30-11 - Video: MẬU TRƯỜNG

Phải hơn 10 phút đôi co, tài xế vẫn chưa nhận lại đường bằng lái nên nhiều người đã vây kín khu vực thu phí khiến giao thông chiều từ TP.HCM - Mỹ Thuận gần như tê liệt. Phải đến khi cơ quan chức năng điều hơn 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động đến thì trật tự mới được vãn hồi.

Đến 16h50 chính thức xả trạm vì xe ùn tắc quá nhiều.

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày - Ảnh 5.

Lực lượng Cảnh sát cơ động được tăng cường - Ảnh: THANH TÚ

An ninh thắt chặt từ sáng

Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 1-8. Tuy nhiên các tài xế cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý, mức phí quá cao nên phản đối bằng cách đưa tiền lẻ gây kẹt xe, buộc trạm phải xả trạm nhiều lần.

Đến ngày 15-8, trạm phải ngừng thu phí cho đến nay. Sau nhiều cuộc làm việc giữa các cơ quan chức năng, cuối cùng một phần yêu cầu của tài xế được đáp ứng khi chủ đầu tư đồng giảm phí qua trạm.

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày - Ảnh 6.

Một tài xế dùng tiền lẻ - Ảnh: THANH TÚ

Từ 9h sáng 30-11, trạm này bắt đầu thu phí trở lại, an ninh được thắt chặt. Tuy nhiên đến trưa, hiện tượng kẹt xe do tài xế trả tiền lẻ lại diễn ra. Một số tài xế trả bằng tiền mệnh giá 500.000 đồng khiến nhân viên thu phí mất thời gian thối tiền.

Trước đó từ buổi sáng, khu vực trạm thu phí này thành "điểm nóng" khi hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí tập trung đến ghi nhận tình hình.

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày - Ảnh 7.

Người dân vây kín trạm BOT - Ảnh: THANH TÚ

Phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương cũng tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự cho công tác thu phí.Gần 9h, gần 100 người thuộc các lực lượng, xe cứu hộ, cứu hỏa được đưa đến quanh trạm thu phí.

Theo ông Nguyễn Phú Hiệp - giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang - chủ đầu tư đã học theo mô hình từ Đồng Nai, đầu tư 2 bãi đất trống có diện tích khoảng 800m2 với sức chứa 20 - 25 xe/bãi để thu phí những xe trả tiền lẻ.

Giằng co tại trạm, BOT Cai Lậy xả trạm lần hai trong ngày - Ảnh 8.

Một chiếc xe đang chờ xử lý - Ảnh: THANH TÚ

Ông Hiệp cũng cho biết mức giảm bình quân đối với các loại xe khoảng 30% so với trước đây.

Cụ thể mức phí hiện hữu thấp nhất đối với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn 25.000 đồng/lượt (truớc 35.000 đồng), mức cao nhất 140.000 đồng (trước 180.000 đồng) đối với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet.

Có mặt tại hiện trường, ông Lưu Văn Hào - phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang - khẳng định vị trí đặt trạm và mức phí tại trạm thu phí Cai Lậy đã được sự đồng ý của cơ quan chức năng và sẽ không có sự điều chỉnh nào nữa.

Cũng theo ông Hào, trạm đã chuẩn bị các phương án để đối phó với tình trạng tài xế trả tiền lẻ khi qua trạm nhằm gây ùn tắc giao thông, các lực lượng chức năng cũng được tăng cường trong ngày đầu thu phí nên sẽ không có chuyện tạm dừng thu phí như lần trước.

MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận