26/11/2019 13:51 GMT+7

Giáng chức phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Liên quan đến các sai phạm đất đai xảy ra tại Phan Thiết, ngày 26-11, UBND Bình Thuận đã thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh.

Giáng chức phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh - Ảnh 1.

Ông Lê Nguyễn Thanh Danh vừa bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Lý do của việc kỷ luật là ông Lê Nguyễn Thanh Danh được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, làm chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất, bản thân là người chỉ đạo và nắm rõ các văn bản chỉ đạo của UBND Bình Thuận, các hướng dẫn chỉ đạo của Sở Tài nguyên và môi trường nhưng đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, để Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết đề nghị và ký cho tách thửa trên một khu đất với số lượng lớn.

Việc này đã dẫn đến hình thành các khu dân cư tự phát, chuyển thông tin địa chính không đúng quy định, làm thất thoát ngân sách.

Ngoài ra, ông Danh còn trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định, không chỉ đạo kiểm tra việc Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định, tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc phân lô, bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát để trục lợi. 

Trong đó, có trường hợp khi bị phát hiện, UBND TP Phan Thiết không đồng ý cho tách thửa thì Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh cũng không thu hồi văn bản cho tách thửa đã ký và chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai dừng việc tách thửa này.

Theo UBND Bình Thuận, các sai phạm nêu trên gây dư luận không tốt trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn TP Phan Thiết, ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, giảm sút uy tín cá nhân ông Lê Nguyễn Thanh Danh cùng Sở Tài nguyên và môi trường.

Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Hồ Lâm bị khiển trách

Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Hồ Lâm bị khiển trách - Ảnh 1.

Ông Hồ Lâm - giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Cũng liên quan đến các sai phạm đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết, ngày 26-11, UBND Bình Thuận cho biết vừa thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Hồ Lâm - giám đốc Sở TN-MT tỉnh.

Lý do là ông Hồ Lâm, với trách nhiệm người đứng đầu ngành tài nguyên - môi trường của tỉnh, tuy đã có nhiều văn bản tham mưu cho UBND Bình Thuận chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và cũng từng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, nhưng trong triển khai còn thiếu bao quát, thiếu sâu sát.

Ông Lâm đã không làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý nên chưa phát hiện sai sót của bộ phận tham mưu để xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Ông cũng chưa thực hiện tốt chỉ đạo UBND Bình Thuận trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý sai phạm để hình thành các khu dân cư tự phát.

Công tác phối hợp với UBND TP Phan Thiết và các ngành có lúc chưa chặt chẽ, chưa đề ra biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn việc tách thửa, phân lô, bán nền, chuyển đổi mục đích trái phép…

Ngoài ra, ông Hồ Lâm chưa thực hiện tốt vai trò người đứng đầu và thành viên UBND Bình Thuận được giao phụ trách địa bàn, lĩnh vực.

UBND Bình Thuận cho rằng những sai phạm trên đã tạo cơ hội cho tổ chức, cá nhân lợi dụng trục lợi, gây thiệt hại cho ngân sách, hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch đất ở trên địa bàn TP Phan Thiết.

Các sai phạm trên đã gây dư luận không tốt trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn TP Phan Thiết, ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, giảm sút uy tín của cá nhân ông Hồ Lâm và Sở TN-MT tỉnh.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận bị giáng chức sau thanh tra Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận bị giáng chức sau thanh tra

TTO - Ngày 1-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Sở Tài nguyên - môi trường Bình Thuận vừa quyết định xử lý kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên