Giám thị ký nhầm, thí sinh phải thi lại

04/07/2015 09:20 GMT+7

TT - Giám thị thay vì ký vào ô “cán bộ coi thi” thì ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi”. Đáng lưu ý cả giám thị 1 lẫn giám thị 2 đều ký nhầm.

Từ điểm ký tên của giám thị 1 và giám thị 2 tới chỗ ký tên của cán bộ chấm thi có khoảng cách khá xa nhưng cả hai vẫn ký nhầm - Đồ họa: TẤN ĐẠT
Từ điểm ký tên của giám thị 1 và giám thị 2 tới chỗ ký tên của cán bộ chấm thi có khoảng cách khá xa nhưng cả hai vẫn ký nhầm - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Chiều 3-7, PGS.TS Nguyễn Đức Hòa - hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt - xác nhận với Tuổi Trẻ về việc tổ chức thi lại môn toán cho 29 thí sinh dự thi tại điểm thi Trường ĐH Yersin Đà Lạt (thuộc hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt) trong ngày hôm nay 4-7.

Ông Hòa cho biết Bộ GD-ĐT đã đồng ý cho tổ chức thi lại. Ông Hòa thừa nhận các thí sinh phải thi lại do lỗi của giám thị coi thi tại buổi thi toán diễn ra sáng 1-7. Giám thị thay vì ký vào ô “cán bộ coi thi” thì ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi”. Đáng lưu ý cả giám thị 1 lẫn giám thị 2 đều ký nhầm.

Giám thị lúng túng khi có sự cố

Một cán bộ tại điểm thi ĐH Yersin Đà Lạt cho biết chiều 1-7, sau buổi thi môn toán, có hai phụ huynh đến điểm thi này thông tin về việc giám thị coi thi đã ký tên nhầm vị trí trên giấy thi của thí sinh.

Vụ việc xảy ra tại phòng thi M18. Việc này không được phát hiện cho đến khi thí sinh làm bài quá 1/2 thời gian cho phép.

Khi phát hiện lỗi trên, giám thị coi thi đã phát lại giấy thi khác và yêu cầu thí sinh chép lại phần đã làm gây mất thời gian làm bài và ảnh hưởng đến kết quả thi. Thông tin này được hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt tiếp nhận và xác minh.

Phụ huynh Trần Bá Nga thuật lại lời con mình là thí sinh bị ảnh hưởng bởi sai sót này.

Ông nói: “Con tôi kể lại rằng sau khi phát hiện sai sót trong việc ký nhầm chỗ lên giấy thi, giám thị đã phát giấy mới cho thí sinh chép lại bài và không bù giờ cho thí sinh khiến cả con tôi và nhiều thí sinh khác ấm ức. Con tôi về kể lại mà khóc vì sợ sự cố trong phòng thi sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thi chung”.

Thí sinh Lê Vũ Lâm cho biết sau khi giám thị yêu cầu chép lại bài, thí sinh rất hoang mang vì đa số đều đang làm bài dang dở, chép lại bài phải tốn thêm 50 phút do bài thi đã làm xong dài khoảng hai trang giấy thi.

Sau khi rời phòng thi, thí sinh mệt mỏi do lo lắng có thể sai sót trong quá trình chép bài. Lâm kể lại có thí sinh ra khỏi phòng thi thì thẫn thờ vì phát hiện trong quá trình chép lại bài đã bị sai một câu.

PGS.TS Nguyễn Đức Hòa - hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt - cho biết giám thị coi thi ở phòng xảy ra sự cố là giáo viên dạy trung học phổ thông, chưa trải nghiệm nhiều trong vị trí giám thị ở các kỳ thi lớn nên vô tình để xảy ra sự cố và lúng túng trong xử lý tình huống.

“Có lẽ giám thị đã hoang mang sợ bị hội đồng chấm thi nghi ngờ đánh dấu bài thi nên đã yêu cầu thí sinh chép lại bài. Đây là cách xử lý sai, chỉ cần báo cáo ngay thường trực hội đồng thi và cho thí sinh làm bài bình thường. Các bài thi này sẽ được đưa vào khu vực đặc biệt và được chấm tập thể qua ba vòng. Xử lý như vậy vừa đảm bảo an ninh kỳ thi vừa tránh gây thiệt thòi cho thí sinh” - ông Hòa nói.

Lấy điểm bài thi cao nhất

Tối 3-7, đại diện hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt đã đến một số gia đình thí sinh sẽ thi lại môn toán để thông báo chính thức về sự việc, đồng thời xin lỗi phụ huynh về sự cố đã xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Đức Hòa (trái) đến nhà động viên gia đình thí sinh Lê Vũ Lâm, phải thi lại môn toán - Ảnh: MAI VINH
PGS.TS Nguyễn Đức Hòa (trái) đến nhà động viên gia đình thí sinh Lê Vũ Lâm, phải thi lại môn toán - Ảnh: MAI VINH

Phụ huynh Lê Anh Tuấn cho biết khi nghe con thông báo phải chép lại bài mà không bù giờ đã rất bức xúc, dự định khiếu nại.

Nhưng khi nghe con sẽ được thi lại đã bình tĩnh động viên con qua nhà giáo viên dạy môn toán nhờ giáo viên củng cố lại những phần kiến thức chưa thật sự chắc chắn đã tự phát hiện được trong đợt làm bài thi môn toán vừa qua.

Sau khi xác định đúng như phản ảnh và xác định đúng lỗi thuộc về giám thị coi thi, đại diện hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt đã gặp riêng các thí sinh vào cuối buổi thi chiều 3-7 để thăm dò nguyện vọng của thí sinh và nhận sai sót của hội đồng thi.

Đại diện hội đồng thi cho biết: “Các thí sinh có quyền lựa chọn thi lại hoặc không thi lại, dù có một thí sinh chọn phương án thi lại thì vẫn tổ chức thi cho thí sinh”. PGS.TS Nguyễn Đức Hòa cho biết: “Lỗi của cán bộ coi thi chúng tôi sẽ xử lý sau, việc trước mắt chúng tôi phải cho thí sinh thi lại để tránh thiệt thòi cho thí sinh. Để đảm bảo quyền lợi cao nhất có thể cho thí sinh, các bài thi đã làm rồi sẽ được bảo lưu, nếu bài thi lại môn toán thí sinh làm vào buổi thi tới không đạt kết quả cao hơn bài thi cũ sẽ công nhận kết quả bài thi cũ cho thí sinh”.

Phụ huynh Lê Vũ Lâm cho biết dù biết thi lại là thiệt thòi cho con mình vì mất thêm thời gian và sức lực nhưng rủi ro buộc phải chấp nhận.

Ông nói: “Chỉ mong các phương án hội đồng thi đưa ra đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Thực tế các em cũng đã mệt mỏi sau nhiều ngày thi căng thẳng”. Ông Hòa cho biết thêm thí sinh ở thêm một ngày để thi lại (bằng đề thi dự phòng), hội đồng thi Trường ĐH Đà Lạt sẽ lo toàn bộ chi phí ăn ở cho phụ huynh và thí sinh. Trước mắt hỗ trợ ngay 300.000 đồng/thí sinh ngay tại buổi thi lại.

Cán bộ coi thi ký nhầm: vẫn xử lý được

Chuyện cán bộ coi thi ký nhầm không phải là chuyện hãn hữu, tuy nhiên nếu xử lý đúng sẽ không dẫn đến chuyện phải tổ chức thi lại. Trong buổi thi môn toán sáng 1-7, tại một phòng thi ở một điểm thi thuộc cụm thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chủ trì đã xảy ra sự cố cán bộ coi thi ký nhầm vào phần “họ tên và chữ ký của cán bộ chấm thi” trên tờ giấy thi. Sự việc được phát hiện kịp thời và hội đồng thi đã lập biên bản. Tuy nhiên, do thí sinh đã làm bài được một khoảng thời gian nên hội đồng thi xử lý bằng cách cho thí sinh tiếp tục làm bài trên tờ giấy thi bị ký nhầm này mà không yêu cầu thí sinh phải viết lại trên tờ giấy khác. Sau buổi thi tất cả những bài thi này được niêm phong để chấm tập thể, công khai.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết các cán bộ coi thi ký nhầm bài là cán bộ coi thi của trường khác nơi nhà trường mượn làm điểm thi. “Công tác tập huấn cán bộ coi thi thường được các trường làm rất kỹ, tuy nhiên trên thực tế nhiều nơi vẫn xảy ra sự cố này. Cụ thể trong trường hợp trên có thể do là buổi thi đầu tiên của kỳ thi năm nay nên cán bộ coi thi có chút lơ đễnh dẫn đến việc ký nhầm” - ông Dũng nhận định.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có chỉ đạo tất cả các cụm thi yêu cầu nhắc nhở cán bộ coi thi ký tên đúng vào vị trí trên giấy thi. Nếu lỡ ký nhầm thì cán bộ coi thi phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để lưu ý khi chấm. Không yêu cầu thí sinh chép bài lại vào giấy mới.

TRẦN HUỲNH

MAI VINH - THẠCH THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận