30/09/2022 15:15 GMT+7

Giám đốc Công an Sóc Trăng: Kỷ luật hình thức đội khung vụ công an đánh 2 thiếu niên

KHẮC TÂM - CHÍ HẠNH
KHẮC TÂM - CHÍ HẠNH

TTO - Tại cuộc họp báo, giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng Lâm Thành Sol cho biết vụ việc đã vi phạm quy tắc ứng xử đến mức nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận nên áp dụng hình thức kỷ luật đội khung.

Giám đốc Công an Sóc Trăng: Kỷ luật hình thức đội khung vụ công an đánh 2 thiếu niên - Ảnh 1.

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng Lâm Thành Sol trả lời tại họp báo - Ảnh: CHÍ HẠNH

Lúc 15h ngày 30-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức họp báo thông tin vụ việc một số cán bộ công an đánh hai thiếu niên vi phạm giao thông xảy ra tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Tham dự buổi họp báo có ông Lâm Tấn Hòa  - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng;  ông Lâm Sách - phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Hoàng Bắc -  phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông; đại tá Lâm Thành Sol - giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu.

Trao đổi nhanh, đại tá Lâm Thành Sol thông tin Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh đã họp và quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ, gồm đại úy Châu Minh Trung, trung úy Nguyễn Quang Thái và thượng úy Đoàn Tấn Phong; kỷ luật bằng hình thức cách chức phó đội trưởng xuống làm cán bộ đối với đại úy Hứa Trường An; kỷ luật cảnh cáo đại úy Trần Minh Đời.

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về việc kỷ luật cán bộ đánh 2 thiếu niên - Nguồn: TVO

Mở đầu buổi họp báo, đại tá Sol nói đây là sự việc đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến uy tín của công an địa phương và của tỉnh.

Theo ông Sol, sự việc xảy ra vào lúc 15h ngày 25-9, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn trật tự dịp lễ Sene Dolta trên quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn qua phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), tổ tuần tra thuộc Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một thanh niên lái xe máy hiệu Exciter 150cm³ chở theo một thanh niên khác đi ngược chiều, nghi sử dụng rượu, bia và chưa đủ tuổi lái xe nên ra tín hiệu dừng xe.

Sau khi đuổi kịp, đã xảy ra sự việc như trong clip. Quan điểm của Ban giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng là cán bộ sai phạm đến đâu, sẽ xử lý đến đó, không bao che vi phạm.

Giám đốc Công an Sóc Trăng: Kỷ luật hình thức đội khung vụ công an đánh 2 thiếu niên - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Tấn Hòa tại buổi họp báo - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tuổi Trẻ Online đặt 3 câu hỏi:

Câu 1: Nói hai thiếu niên lúc bị rượt, chạy xe đánh võng, lạng lách, ép xe của cảnh sát giao thông…, việc này có hình ảnh hoặc có ai chứng kiến không?

Câu 2: Khi đuổi kịp hai thiếu niên, các em đã cúi đầu chào rất lễ phép, vậy mà hai anh áo xanh và áo vàng thay phiên nhau đánh em cầm lái rất tàn nhẫn. Việc đánh người này chỉ vi phạm quy tắc ứng xử như thông cáo báo chí hay có biểu hiện vi phạm pháp luật?

Câu 3: Sau khi bị đình chỉ công tác, việc xử lý tiếp theo như thế nào, tiến độ ra sao? Vụ việc dư luận rất quan tâm, liệu có giơ cao đánh khẽ không? 

Đại tá Sol trả lời: Thực hiện ý kiến của Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sáng nay 30-9, chúng tôi đã làm việc theo quy trình. Trong tổ tuần tra có 5 cán bộ, trong đó có 3 cán bộ có hành vi sử dụng bạo lực. Do đó Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh đã họp và quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ, gồm: đại úy Châu Minh Trung, trung úy Nguyễn Quang Thái và thượng úy Đoàn Tấn Phong; kỷ luật bằng hình thức cách chức phó đội trưởng xuống làm cán bộ đối với đại úy Hứa Trường An; kỷ luật cảnh cáo đại úy Trần Minh Đời.

Trong đó, cách chức phó đội trưởng xuống làm cán bộ đối với đại úy Hứa Trường An do không quán xuyến được cán bộ, chiến sĩ của mình; kỷ luật cảnh cáo đại úy Trần Minh Đời do có mặt nhưng không can ngăn đồng đội, để xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Việc này có vi phạm quy tắc ứng xử của Công an nhân dân hay có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự không, đại tá Sol nói chưa khẳng định được, muốn biết, phải có thông tin tố giác tội phạm, giám định thương tật thì mới tiến hành các bước tiếp theo. 

Ông Sol cũng nói thêm, vụ việc đã vi phạm quy tắc ứng xử đến mức nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận nên áp dụng hình thức kỷ luật đội khung. Theo ông Sol, sáng nay gia đình đã đưa hai thiếu niên đến Cần Thơ khám, bước đầu gia đình báo lại hai cháu khỏe mạnh, chưa có biểu hiện gì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để các chiến sĩ trong ngành công an hành xử văn minh. "Sự việc này sẽ xử lý tới nơi tới chốn, không có vùng cấm", đại tá Sol khẳng định. Địa phương và các ngành của tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hiện tâm lý các em tương đối ổn định.

Ông Lâm Tấn Hòa - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng - cảm ơn báo chí đã rất tích cực thông tin, cung cấp thông tin đến dư luận, đến lãnh đạo tỉnh để có chỉ đạo, xử lý kịp thời. "Quan điểm của tỉnh là xử lý dứt khoát và nghiêm minh, góp phần siết chặt kỷ cương kỷ luật để giáo dục, răn đe", ông Hòa nói.

Liên quan vụ clip một số cán bộ công an đánh hai thiếu niên được phát tán trên mạng, ông Lê Hoàng Bắc - phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng - khẳng định việc phát tán clip không vi phạm pháp luật.

Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

TTO - Chiều 30-9, Đại tá Lâm Thành Sol - giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng - đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 cán bộ chiến sĩ liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên