Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Giải tán lực lượng dân phòng 'làm luật'

24/11/2017 18:45 GMT+7

TTO - Sau khi bị đình chỉ công tác để xác minh, nhóm dân phòng “làm luật” tài xế xe tải vừa bị UBND xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TP.HCM) giải tán.

Video Dân phòng làm luật - video: HOÀNG LỘC - TỰ SANG

Ngày 24-11, trung tá Phạm Văn Linh - trưởng Công xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết lực lượng tham gia "làm luật" tài xế mà báo Tuổi Trẻ phản ánh vừa bị UBND xã quyết định giải tán.

Giải tán lực lượng dân phòng làm luật - Ảnh 2.

Cận cảnh "làm luật" tài xế của lực lượng tự quản - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo trung tá Linh, qua xác minh lực lượng tham gia "làm luật" tiền tài xế mà báo Tuổi Trẻ phản ánh thực chất không phải là lực lượng dân phòng chuyên nghiệp.

"Đúng là họ mặc trang phục của dân phòng, đeo bảng tên khi tuần tra nhưng thực ra nhóm người này là lực lượng quần chúng tự quản về an ninh trật tự do ấp 3 vận động. Các loại trang phục dân phòng họ mặc do trưởng ấp 3 tận dụng lại trang phục của các anh em dân phòng trước đó" - trung tá Linh cho biết.

Ông Linh cho biết qua phản ánh của báo, UBND xã chỉ đạo đình chỉ hoạt động của nhóm người này, đồng thời thu hồi trang phục, công cụ hỗ trợ.

Thông tin về địa bàn nhóm này "làm luật" tài xế, trung tá Linh cho biết trước tháng 10-2016 khu vực tuyến đường này có gắn các biển báo cấm dừng, đỗ do đội trật tự cơ động phụ trách, xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nâng cấp tuyến đường thì biển báo cấm bị bỏ.

"Qua các cuộc họp người dân phản ảnh các phương tiện xe tải vào đậu khiến mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự. Trước tình hình này UBND xã chỉ đạo các lực lượng như công an, quân sự, dân phòng… thường xuyên tuần tra nhắc nhở các phương tiện. Quá trình hoạt động, do lực lượng mỏng nên địa phương có vận động thêm các lực lượng quần chúng hỗ trợ tuần tra trên tuyến đường này dẫn đến xảy ra vụ việc như báo phản ánh" - trung tá Linh lý giải.

Khi Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề trách nhiệm của công an khu vực trong vụ việc này, trung tá Linh khẳng định: "Ban đầu cũng có lực lượng công an và anh em dân phòng cùng đi. Tuy nhiên một số thời điểm các công an bận giải quyết vụ việc không đi cùng, trưởng ấp cũng thiếu kiểm tra giám sát".

Theo trung tá Linh, từ vấn đề báo phản ánh, công an xã đã tham mưu cho UBND xã xem xét lại các mô hình liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn để có chấn chỉnh, phân công giám sát nhằm đảm bảo mục đích đặt ra.

Với tư cách là đơn vị tham mưu, hướng dẫn về mặt nghiệp vụ đối với các tổ tự quản, trung tá Phạm Văn Linh cảm ơn sự phản ánh của báo Tuổi Trẻ, qua đó giúp đơn vị kịp thời chấn chỉnh các lực lượng trên toàn xã.

HOÀNG LỘC - TỰ SANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận