25/10/2022 22:35 GMT+7

Giải pháp thi công kè bờ hồ Hoàn Kiếm thắng giải Sáng tạo khoa học công nghệ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Từng gây lo lắng cho dư luận khi thi công nhưng công nghệ thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm đến nay đã chứng minh hiệu quả thực tế và được trao giải nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 cùng ba công trình khác.

Giải pháp thi công kè bờ hồ Hoàn Kiếm thắng giải Sáng tạo khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Kè bờ hồ Hoàn Kiếm sau khi thi công xong - Ảnh: BTC

Kết quả được công bố chiều 25-10 tại Hà Nội. Đây là công trình của Anh hùng lao động - TS Hoàng Đức Thảo (Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Công trình được đánh giá là tổ hợp của công nghệ chế tạo, thiết kế sản phẩm, giải pháp kỹ thuật công trình và biện pháp thi công mang tính sáng tạo vượt trội, không những đáp ứng tiêu chuẩn kỹ, mỹ thuật trùng tu, tôn tạo công trình di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia đặc biệt, mà còn thi công nhanh hơn, kiểm soát được chất lượng, tuổi thọ công trình lớn hơn, kinh phí đầu tư thấp hơn ít nhất 20 - 25% so với các giải pháp truyền thống.

Ngoài giải nhất này, công trình còn được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao bằng chứng nhận và huy chương vàng cùng với một công trình được giải nhất khác là công trình Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong việc gia cố nền đất yếu tại Việt Nam của tác giả KS Phạm Thành Công và các cộng sự (Tập đoàn GFS).

Hai giải nhất còn lại thuộc về công trình Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xì tháo thuốc nổ phục vụ xử lý bom mìn, vật nổ cơ động của trung tá, TS Tô Đức Thọ (Cục Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng) và các cộng sự; và công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống chè PH8 cho năng suất cao, chất lượng tốt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất chè cho các địa phương trong cả nước của TS Nguyễn Thị Minh Phương và các cộng sự (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm miền núi phía Bắc, tỉnh Phú Thọ).

Công trình Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xì tháo thuốc nổ phục vụ xử lý bom mìn, vật nổ cơ động cũng được quan tâm tại lễ công bố.

Công trình này được đánh giá là góp phần bổ sung quan trọng về phương pháp, trang thiết bị xử lý đạn dược cho công tác xử lý bom mìn, vật nổ sau chiến tranh và xử lý đạn dược cấp 5 hàng năm, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao, dễ chế tạo, sản xuất.

Ngay sau khi đề tài nghiệm thu thành công, Binh chủng Công binh cũng như đơn vị sử dụng là Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn đã đề nghị Bộ Quốc phòng sớm cho triển khai nghiên cứu sản xuất áp dụng cho các đơn vị làm công tác xử lý bom mìn, vật nổ sau chiến tranh và xử lý đạn dược cấp 5 trên toàn quốc.

Trước đó công trình này cũng được trao giải nhất Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2021.

Ngoài 4 công trình được giải nhất, ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 còn trao 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tối 27-10 tại Nhà hát lớn Hà Nội cùng với lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất và kỷ niệm 30 năm quỹ VIFOTEC.

Rộn ràng Giải chạy Ngày không tiền mặt 2022 tại bờ hồ Hoàn Kiếm Rộn ràng Giải chạy Ngày không tiền mặt 2022 tại bờ hồ Hoàn Kiếm

TTO - 6h sáng nay 19-6, Giải chạy bộ Ngày không tiền mặt 2022 đã khai mạc tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. 2.000 vận động viên đã góp mặt tại sự kiện ý nghĩa này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên