08/05/2024 19:30 GMT+7

Giải pháp nào cho sân bay Việt Nam giảm thải khí carbon?

Xây dựng sân bay đảm bảo tính bền vững và giảm thải carbon đang trở thành bài toán lớn khi Việt Nam đặt mục tiêu hình thành 33 sân bay vào năm 2050.

Giải pháp nào cho sân bay Việt Nam giảm thải khí carbon?- Ảnh 1.

Xây dựng sân bay theo hướng bền vững là điều kiện tất yếu để thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không

Trong đó, vấn đề về năng lượng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu cần giải quyết để ngành hàng không bay "xanh" hơn.

Sân bay xanh: điểm đến tất yếu của ngành hàng không

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không của Bộ Giao thông Vận tải, năm 2050, Việt Nam hướng đến mục tiêu sở hữu 33 sân bay trên cả nước. Việc hoàn thiện các sân bay sẽ góp phần tạo cơ hội việc làm và hỗ trợ du lịch.

Tuy nhiên, một sân bay lớn có thể sử dụng năng lượng gần ngang với 1 thành phố có 100.000 dân, và lượng CO2 phát thải tại sân bay chiếm đến 2% tổng lượng phát thải CO2 năm 2022 (theo IEA - Cơ quan Năng lượng quốc tế).

Bằng việc chú ý đến tính bền vững trong xây dựng và vận hành ở các sân bay thông qua việc triển khai và áp dụng các giải pháp năng lượng xanh, sân bay có thể cải thiện các giá trị về kinh tế, xã hội và môi trường, cũng như thu hút được các nhà đầu tư chuộng các dự án bền vững và tạo thiện cảm cho khách du lịch.

Giải pháp nào cho sân bay Việt Nam giảm thải khí carbon?- Ảnh 2.

Ngành hàng không là một trong những ngành tiêu tốn năng lượng hàng đầu trong các ngành hàng khác

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được đánh giá là một ví dụ điển hình trong việc xây dựng một sân bay theo hướng bền vững, hướng đến mục tiêu Net Zero.

Sân bay được thiết kế theo hướng ưu tiên sử dụng các hệ thống năng lượng tái tạo, chọn lựa các thiết bị ‘xanh’, cũng như áp dụng các giải pháp quản lý năng lượng tốt nhất để tính toán kỹ lưỡng nhằm giảm lượng phát thải carbon trong toàn bộ vận hành.

Giải pháp "xanh hóa" sân bay

‘Chúng tôi luôn sẵn sàng nguồn lực và công nghệ tiên tiến để đồng hành cùng ngành hàng không hiện đại hóa hạ tầng, xây dựng sân bay xanh với tính năng bền vững và giảm phát thải carbon’, đại diện Schneider Electric cho biết.

Giải pháp nào cho sân bay Việt Nam giảm thải khí carbon?- Ảnh 3.

Đáp ứng tầm nhìn về việc tạo ra các sân bay xanh, Schneider Electric có hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) tối ưu và hiện đại mới. HVAC tiêu thụ đến 50% năng lượng của một sân bay, việc cải tiến hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm và đảm bảo điện năng hoạt động bền vững.

Đơn cử khi nhà ga số 4 tại sân bay JFK của New York (Mỹ) cải tiến hệ thống HVAC, Ban Quản lý sân bay này báo cáo đã tiết kiệm được gần 1,6 triệu USD với giải pháp được kết nối và số hóa của hãng.

Công nghệ IoT của hệ thống, như cảm biến và đo sáng, cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về hiệu suất hệ thống, cho phép giám sát dựa trên tình trạng, thói quen sử dụng và phân tích dự đoán để giữ cho hệ thống HVAC hoạt động xuyên suốt và ở trạng thái tối ưu.

Hãng còn có hệ thống EcoStruxure Power giám sát và điều khiển các thiết bị điện, giúp duy trì thời gian hoạt động và giảm chi phí năng lượng.

Tập đoàn còn kết hợp hệ thống trên với giải pháp Wonderware, tiền thân của giải pháp Unified Operations Center - UOC, cung cấp bởi AVEVA - công ty hàng đầu thế giới về phần mềm công nghiệp, cung cấp môi trường điều khiển, xử lý cho hơn một triệu tín hiệu và điều khiển 250 thang cuốn, bãi đỗ máy bay, thang máy, thang băng truyền, 1.300 bảng điện thứ cấp, 26 máy biến áp trung tâm… và hỗ trợ giám sát hệ thống vận chuyển hành lý tự động cho một sân bay lớn tại Tây Ban Nha, giúp sân bay phục vụ 35 triệu hành khách và xử lý 96.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

Giải pháp nào cho sân bay Việt Nam giảm thải khí carbon?- Ảnh 4.

Các giải pháp của Schneider Electric, trong đó có EcoStruxure, mới đây cũng được ra mắt để phục vụ lộ trình sở hữu 220 sân bay vào năm 2025 của Ấn Độ

Ngoài ra, để đạt được lộ trình Net Zero vào 2050, hãng còn cung cấp giải pháp điện hoá phục vụ cho quá trình xanh hoá sân bay như giải pháp quản lý sạc điện và giải pháp lưới điện siêu nhỏ Microgrid giúp tối ưu hóa chi phí năng lượng cho sân bay.

Khi sử dụng, hệ thống sẽ ưu tiên nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, lưu trữ... trong vận hành, giảm thải carbon do dùng điện từ lưới hoặc máy phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên