Phóng to |
Theo các nhà khoa học Thụy Sĩ, họ sẽ sử dụng một loại cao su mút đặc biệt bằng nhựa PVC để bao bọc các tảng băng nơi đây trước các tia nắng mặt trời (ảnh).
Ông Carlo Danioth, thuộc ban quản lý khu trượt tuyết Andermatt, miền trung Thụy Sĩ, tuyên bố trên tuần báo địa phương Sonntags Zeitung rằng từ đầu tháng 5 tới, 3.000 m2 băng Gurschen thuộc khu trượt tuyết sẽ được bao phủ bởi các dải cao su mút có độ dày 1cm cho phép cản các tia nắng mặt trời và duy trì độ lạnh. Và nếu cuộc thử nghiệm này thành công, việc bao bọc sẽ được thực hiện cho phần thứ hai của khu vực băng tuyết này. Chi phí cho dự án này trị giá 66.000 euro.
Tình trạng khí hậu Trái đất nóng dần lên đang khiến các tảng băng vùng núi Alpes bị mất đi nhiều mét bề dày/năm, trong đó băng Gurschen bị mất 5 mét/năm. Theo một cuộc nghiên cứu do trường đại học Zurich công bố vào năm ngoái (thu thập dữ liệu từ vệ tinh), băng ở Thụy Sĩ bị mất 18% diện tích trong vòng 1985 - 2000 so với 1% diện tích bị mất trong thời kỳ từ 1973 - 1985.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận