Giải độc thực phẩm ngày tết

02/02/2018 10:58 GMT+7

Để trị trúng thực, y học cổ truyền có một số vị thuốc và bài thuốc đơn giản dễ thực hiện từ một số gia vị như: gừng, tiêu, riềng, vỏ quýt,…

Giải độc thực phẩm ngày tết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: tasteforlife.com

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè người thân, tuy ăn ít nhưng đôi khi nhiều món ngon vật lạ đều chui hết vào bụng, dễ bị trúng thực, đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa.

Chữa trúng thực, đau bụng

- Gừng tươi hay khô đều có vị cay, thơm tính ấm, tác dụng làm ấm bụng, cầm nôn mửa, tiêu chảy do rối loạn tiêu hoá, lấy củ gừng để cả vỏ, lùi hoặc nướng cho cháy vỏ ngoài, đập dập, cho vào nước nấu uống vài lần trong ngày. Nếu cảm thấy hơi đầy bụng, khó tiêu, lấy gừng chấm muối ăn mấy miếng sẽ khỏi. Gừng còn có tác dụng giải độc khi ăn nhiều cua, cá…

- Hạt ngò, khoảng ½ muỗng cà phê hạt ngò khô sao vàng cho thơm, cho vào nước nóng hãm lấy nước uống. Có thể giã 100g hạt ngò ngâm trong 1 lít rượu nếp để dành sẵn trong nhà, sau 15 ngày có thể dùng được, người hay bị lạnh bụng, không tiêu, nôn mửa, uống 1-2 muỗng cà phê vài lần trong ngày sẽ khỏi.

- Trần bì (vỏ quýt khô, càng khô càng tốt), lấy vài miếng vỏ quýt xé nhỏ, cho vào cốc nước sôi, hãm trong 5 phút, uống lúc nóng.

- Hạt tiêu, khi bị thổ tả, ăn không tiêu, lấy 2-4g hãm nước sôi, uống lúc nóng.

- Cồn bạc hà, rất hữu ích trong trường hợp đầy bụng không tiêu, mỗi lần 20 giọt, uống với nước ấm.

- Củ riềng, lấy 10g, sắc chung với một quả táo tàu khô, lấy khoảng 100ml chia 2-3 lần uống trong ngày chữa đau bụng không tiêu, nôn mửa.

- Vỏ hạt cau khô 6-12g, sắc lấy nước uống chữa tiêu chảy, bụng đầy trướng do ăn uống không tiêu.

- Sả, vừa có tác dụng tiêu thực vừa có tác dụng giải độc rượu rất tốt, lấy một bó sả gồm 3-5 tép, cắt nhỏ đun sôi lấy nước uống ngay lúc ấm, nếu dùng tinh dầu 3-6 giọt pha trong cốc nước ấm, uống ngay, người đang say rượu uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh táo và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.

- Lấy 20g hạt đậu ván trắng, giã nát, hòa nước nóng hoặc sắc rồi uống, chữa ngộ độc rượu, đau bụng, nôn mửa.

Giải rượu

- Nếu say rượu kèm đau đầu, lấy 50g rau cần tươi, giã nhuyễn vắt lấy nước uống.

- Lấy 3 lát gừng tươi giã nhuyễn, vắt lấy nước, hòa thêm 50ml giấm ăn và ít đường, uống giúp giải độc rượu.

- Pha cà phê đậm hoặc trà thật đậm chừng 100ml, không đường, không đá, uống từng chút một cho thấm sẽ giúp giải độc rượu.

- Uống một ly nước ép cam tươi, chanh tươi hoặc lê, táo sẽ giúp tỉnh táo.

- Ngộ độc rượu: Bột sắn dây 20g, nước sôi 200ml, đường đủ ngọt. Pha khuấy đều để nguội cho bệnh nhân uống từng muỗng. Hoặc dùng Cát căn phiến (củ sắn dây lát mỏng phơi khô) 20g sắc 200ml nước còn 50ml uống một lần.

- Khi cần thiết để nôn ra loại bỏ rượu khỏi dạ dày, có thể uống một cốc nước nóng có thêm một nhúm muối, dạ dày sẽ phản ứng co thắt mạnh và giải phóng rượu ra ngoài.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận