Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Giải Cánh diều 2012: Những cuộc "trở cờ" ngoạn mục

10/03/2013 08:40 GMT+7

TT - Victor Vũ - kẻ tội đồ bị buộc phải rời giải Cánh diều 2010 vì Giao lộ định mệnh và phim truyền hình Thái sư Trần Thủ Ðộ cũng chung số phận ở năm 2011 vì phim chưa duyệt đã đem đi thi. Họ cùng trở lại giải Cánh diều năm nay và đã cùng làm nên chuyện.

2LlUxlzR.jpgPhóng to
Đoàn làm phim Thiên mệnh anh hùng nhận giải Cánh diều vàng ở hạng mục phim truyện điện ảnh - Ảnh: T.T.D.

Cách đây đúng mười năm, 2003, giải nghề nghiệp vốn được xếp thường là A, B của Hội Ðiện ảnh - được trao từ năm 1994 - đổi tên thành giải Cánh diều. Và cũng từ đó, giải Cánh diều chính thức bước ra trước công chúng, chịu sự phán xét của công chúng. Ðể rồi hình như chưa năm nào kết quả Cánh diều được công chúng tâm phục khẩu phục. Năm nay con số ít ỏi 11 phim truyện (chỉ bằng phân nửa số phim Việt vốn quá ít ỏi ra rạp năm 2012) càng cho thấy sự thiếu mặn mà của giới làm phim với một giải thưởng thường được gọi đùa là Oscar của VN.

Victor Vũ đại thắng

Tối 9-3, tại nhà hát truyền hình Đài truyền hình TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải Cánh diều 2012. Trước lễ trao giải diễn ra từ 20g15, nghi lễ thảm đỏ đã bắt đầu từ 18g30 để đón chào các nghệ sĩ lão thành, các nghệ sĩ có phim tham dự... Buổi lễ cũng dành thời gian tôn vinh hai nghệ sĩ lão thành của điện ảnh VN là NSND Huy Thành và NSND Trương Qua. Mang đến hai phim Thiên mệnh anh hùng và Scandal - Bí mật thảm đỏ, giành bảy giải cho hai phim này nhưng nhân vật chính của đêm trao giải đã từ chối có mặt vì lý do đang đi chọn cảnh ở nơi xa chưa về kịp... Một điều đáng tiếc nữa là vì xã hội hóa nên logo của nhà tài trợ hiện diện khá lớn trên chính giữa sân khấu thay vì logo của Hội Điện ảnh nên nhiều nghệ sĩ không khỏi thấy chạnh lòng. Cụ thể giải thưởng như sau:

* Phim truyện: Cánh diều vàng thuộc về Thiên mệnh anh hùng, phim cũng mang về cho Victor Vũ giải đạo diễn, Huỳnh Đông (vai Nguyên Vũ) giải nam diễn viên chính, Nguyễn K’Linh giải quay phim, Trần Đức Quang - Trần Anh Khoa giải âm thanh.

Giải báo chí thuộc về Scandal - Bí mật thảm đỏ (đạo diễn Victor Vũ), phim cũng mang về cho Maya (vai Trà My) giải nữ diễn viên phụ.

Cánh diều bạc được trao cho Lạc lối (đạo diễn Nhuệ Giang), phim này cũng đoạt giải nhạc sĩ cho Lương Minh.

Cùng đoạt bằng khen với Lấy chồng người ta (phim cũng mang về cho Đinh Y Nhung giải nữ diễn viên chính) là Cát nóng, Nhà có năm nàng tiên, Scandal - Bí mật thảm đỏ.

Mùa hè lạnh mang về cho NSND Phạm Quang Vĩnh giải thiết kế.

Hứa Vĩ Văn đoạt giải nam diễn viên phụ với vai Hai Hoàng trong Đam mê.

Lĩnh vực phim truyện năm nay không có giải cho biên kịch.

* Phim truyền hình: Cánh diều vàng thuộc về Thái sư Trần Thủ Độ, cũng mang về cho Đào Duy Phúc giải đạo diễn và nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn giải biên kịch.

Con mắt bão và Đồng quê đoạt Cánh diều bạc.

Quý Bình vai Nhân lì phim Bước qua bóng tối đoạt giải diễn viên nam và Huệ Minh vai Nguyễn Thị Lợi phim Chiến hạm nổ tung đoạt giải diễn viên nữ. Có bốn phim được trao bằng khen.

Victor Vũ trở lại, lợi hại hơn xưa?

Giải Cánh diều 2010, Giao lộ định mệnh - một phim nộp tranh giải vào phút cuối của đạo diễn Victor Vũ - đã bị loại sau khi ban giám khảo xem Shattered và thấy giống đến khó tin! Giải Cánh diều 2011, phim truyền hình Thái sư Trần Thủ Ðộ bị loại trước khi trao giải vì vi phạm quy chế do chưa qua hội đồng duyệt. Hai sự cố trên đều chưa từng có tiền lệ, vì thế mà nó trở thành xìcăngđan để nhắc đến giải Cánh diều 2010, 2011 ít ai không biết chuyện này.

Cánh diều 2012, Victor Vũ trở lại ngoạn mục với hai phim "hoành tráng" là Thiên mệnh anh hùng Scandal - Bí mật thảm đỏ. Cả hai phim của Victor Vũ đều đã trình chiếu trước "bàn dân thiên hạ" nên khen chê gì cũng đã tỏ tường. Vì vậy cũng chẳng ngạc nhiên khi nhìn vào danh sách phim truyện dự thi năm nay, giới "thạo tin" đã bảo nhau: phen này Victor Vũ ẵm hết giải! Và thế thì đúng là "sự trả đũa ngọt ngào" khi mới chỉ hai năm trước, Victor Vũ đã đầy cay đắng không phải chỉ bởi Giao lộ định mệnh bị loại khỏi giải mà còn bởi nhân việc này, sự cố "nhái" Shattered của Giao lộ định mệnh lần nữa bị búa rìu dư luận xới lên.

Lặng lẽ hơn, Thái sư Trần Thủ Ðộ cũng trở lại với hạng mục phim truyền hình (với 18 phim dự thi - 460 tập). Ðạo diễn Ðào Duy Phúc tâm sự với PV Tuổi Trẻ: "Chúng tôi đã mất bốn năm từ khi tiếp nhận kịch bản. Kiệt sức. Cả đoàn phim thường nói phim này làm để chết chứ không phải để sống. Với tôi, sự vất vả với Thái sư Trần Thủ Ðộ bằng cả bốn phim nhựa trước đây tôi đã làm cộng lại. Chúng tôi đã làm phim lịch sử bằng tâm thế không phán xét nhân vật bằng nhãn quan hiện đại, nghiên cứu các thể loại ghi chép lịch sử để có cái nhìn đa chiều, để "nhập" vào dòng thời gian đó và "yêu" các nhân vật lịch sử của mình. Nên dù đoạt giải Cánh diều hay không thì mong muốn nhất của chúng tôi là phim sớm được lên sóng!".

Phim sớm ra mắt khán giả là mong muốn rất bình thường của các nhà làm phim. Sau giải Cánh diều lại càng mong như vậy, bởi công chúng (dù là công chúng của Bi, đừng sợ! hay Nhà có năm nàng tiên) sẽ là những giám khảo công tâm nhất, và bây giờ không thiếu cách để họ bày tỏ quan điểm của mình khi xem xong phim...

Lại chuyện tư nhân - Nhà nước

Ba phim nhà nước gồm Cát nóng, Ðam mê, Lạc lối khá lép vế so với các phim tư nhân còn lại. Có nhà báo gọi đùa là "bộ ba phép thuật" và thậm chí còn viết trên Facebook của mình rằng xem xong ba phim này sẽ không sợ bất kỳ phim... dở nào nữa! Cát nóng - phim chọn chiếu khai mạc HANIFF (Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2012) và Ðam mê - phim dự thi chính thức HANIFF, đều đã được "nhận diện" chất lượng.

Riêng Lạc lối thì bí ẩn vì vừa làm xong, chưa công chiếu chính thức. Tiếc là không phải bí ẩn nào cũng đáng để khám phá. Lạc lối có một cách kể cũ, phô bày câu chuyện đến mức chẳng còn gì để nói, nhân vật hời hợt. Một nhà làm phim xem xong đã bày tỏ cảm xúc trên Facebook của anh: "Mở đầu phim bằng một cảnh người nghèo gò lưng đẩy một chiếc xe hơi, bên trong là đôi nam nữ đang hôn nhau, hàm ý luận đề người nghèo tốt mà khổ trong khi người giàu mất dạy, sa đọa và trụy lạc, bộ phim báo trước cho khán giả một tác phẩm thất bại...

Thế nên "cái nhìn tươi sáng" dồn sang khối phim tư nhân với những Thiên mệnh anh hùng, Dành cho tháng sáu, Scandal - Bí mật thảm đỏ, Lấy chồng người ta, Mùa hè lạnh... những bộ phim ít nhiều gây được tiếng vang và sự tranh cãi lành mạnh. Và dù khen chê thì các phim này nói thẳng ra là hơn hẳn ba phim nhà nước về sự chuyên nghiệp cũng như ngôn ngữ điện ảnh. Bên cạnh đó sự có mặt của Gia sư nữ quái, Nhà có năm nàng tiên, Cưới ngay kẻo lỡ - những phim thuần giải trí, doanh thu khả quan cũng là những vị lạ góp cho mâm cỗ Cánh diều bớt phần tẻ nhạt vì ít món.

Và... cũ chuyện ban giám khảo

Nhìn vào ban giám khảo mới thấy sự lạ khi có đến ba thành viên là người của Hãng Phim truyện VN (đạo diễn Nguyễn Ðức Việt, Bùi Tuấn Dũng và họa sĩ Phạm Quốc Trung). Thế nên, Lạc lối có cơ hội để bay lên với diều cũng không phải là chuyện quá khó hiểu!

Năm nào công chúng và báo giới cũng ngờ vực về một "cơ cấu" giải kiểu hòa cả làng thì năm nay có vẻ sự ngờ vực ấy cũng chẳng khác sự thật là mấy. Ban giám khảo được chọn mỗi năm luôn bộc lộ những bất ổn của nó. Bởi cái làng điện ảnh Việt thì bé xíu, quen biết ngại ngùng nhau đã nhiều, lại càng khó có người vừa có tài, vừa có tâm lại vừa có thời gian để ngồi vào ghế giám khảo dù chỉ là xem phim vài ba ngày trước giải.

Ðã cố giống Oscar, sao đến giờ Cánh diều vẫn không "chơi" kiểu bỏ phiếu đồng loạt từ hội viên thay vì lập ban giám khảo như giải Bông sen nhỉ?

Ông người Việt trở lại

rK5HdJXR.jpgPhóng to

André Menras - nhân vật của phim André Menras - một người Việt, phim đoạt giải Cánh diều bạc hạng mục phim tài liệu (không có giải vàng) - Ảnh: Lexpress.fr

Khi tôi làm phim Côn Đảo, tôi đã biết đến André Menras, ông rất thân thiết với cựu tù Phú Quốc, Côn Đảo. André Menras - một người Việt nhấn mạnh vào sự khác biệt, một người da trắng mắt xanh mũi lõ nhưng là người Việt rất vô tư hồn nhiên, nói tiếng Việt giỏi, đúng là một người Việt hơn cả người Việt, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chính kiến như cái tên Hồ Cương Quyết trên chứng minh nhân dân mà ông nhận từ nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2009. Một người Việt mắt xanh, mũi lõ mà nhìn VN bằng cái nhìn vô cùng thiện cảm dù phải nói thẳng quốc tịch VN mà ông nhận được mang nhiều tính tượng trưng hơn sự công nhận thật sự.

Dù thế, André Menras vẫn nói: “Tôi là người Việt Nam” bằng giọng tự hào không một chút giễu nhại. Phim của tôi, chính ông đã đọc lời bình, đọc và sửa kỹ từng câu chữ, là phim tài liệu nhựa 34 phút rưỡi mà tôi đã thực hiện không dùng một phút tư liệu nào. Nhưng phim có đến được với khán giả hay không thì phụ thuộc nhiều vào “lòng tốt” của các đài truyền hình.

André Menras khá hài lòng về phim, ông bảo đúng là ông, là con người ông, là tinh thần của ông. Tôi thì nghĩ nhân vật quá hay rồi, để họ đúng ở môi trường của họ thì mình sẽ có một phim tốt thôi. Tôi biết André Menras còn một mong ước là được một lần theo tàu của ngư dân để ra đến Hoàng Sa. Ông giỏi bơi lội, giỏi chài lưới lắm, nhưng chắc khó vì ông vẫn là người nước ngoài, dù chứng minh nhân dân của ông mang tên Việt!

Đạo diễn Đào Thanh Tùng

(Đạo diễn phim Andre Menras - một người Việt - phim đoạt cánh diều bạc thể loại phim tài liệu điện ảnh)

CÁT KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận