06/02/2020 10:48 GMT+7

Giấc mơ Olympic 'mắc kẹt' giữa dịch bệnh

KHƯƠNG XUÂN - HUY ĐĂNG
KHƯƠNG XUÂN - HUY ĐĂNG

TTO - Năm 2020 là một năm quan trọng của thể thao VN với kế hoạch hướng đến Olympic Tokyo. Tuy nhiên, hàng loạt môn thể thao quan trọng của Việt Nam đang bị 'mắc kẹt' vì hệ lụy của dịch cúm corona.

Giấc mơ Olympic mắc kẹt giữa dịch bệnh - Ảnh 1.

HLV Hoàng Quốc Huy khó lòng trở lại VN làm việc đúng thời hạn vì dịch corona - Ảnh: T.P.

Để đối phó với dịch cúm corona (dịch nCoV), chiều tối 3-2, Tổng cục TDTT đã ra quyết định tạm dừng tất cả hoạt động thể thao diễn ra trên lãnh thổ VN trong tháng 2 để phòng tránh dịch.

Bên cạnh đó, hàng chục chuyến tập huấn, thi đấu của các đội tuyển thể thao VN ở nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, đã phải hủy bỏ vì dịch bệnh. 

Theo thông tin từ Tổng cục TDTT, đến thời điểm ngày 4-2, không có VĐV, HLV nào của thể thao VN đang tập huấn, thi đấu tại Trung Quốc.

Huy Hoàng lo không có... thầy

Ảnh hưởng nặng nề nhất có lẽ là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng cùng các đồng đội ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ. Thành tích của đội bơi nam hùng mạnh nơi đây có công rất lớn của vị chuyên gia Trung Quốc Hoàng Quốc Huy.

Trước SEA Games 2019, ông Huy từng đưa Huy Hoàng sang Trung Quốc tập huấn và trong năm 2020 ông tiếp tục có kế hoạch đưa các học trò sang Trung Quốc vài tuần trước khi tham dự Olympic Tokyo 2020. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này kế hoạch đi tập huấn ở Trung Quốc đã bị hủy, ngay chuyên gia Hoàng Quốc Huy đang về quê nhà ở Quảng Tây nghỉ Tết Nguyên đán cũng chưa chắc trở lại được VN để làm việc như kế hoạch vào ngày 10-2 tới.

Bộ môn điền kinh cũng bị ảnh hưởng không ít. Ông Dương Đức Thủy - trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT - cho biết đội tuyển điền kinh VN không thể tham dự Giải điền kinh vô địch châu Á trong nhà từ ngày 4 đến 6-2 tại Trung Quốc vì dịch nCoV.

Ông Thủy nói: "Theo kế hoạch từ cuối năm 2019, đội tuyển điền kinh VN sẽ tham dự Giải điền kinh vô địch châu Á trong nhà 2020 tại Trung Quốc. 

Ở giải này, các nội dung như: nhảy xa, nhảy cao, nhảy sào, chạy 800m, chạy 1.500m đều tính chuẩn đến Olympic. 

Tuy nhiên, vì dịch nCoV nên giải đấu đã không được tổ chức như kế hoạch và đội tuyển điền kinh VN cũng không tham dự được giải đấu.

Ngoài ra, theo dự định, nhóm chạy ở cự ly 400m nam, nữ và tổ đi bộ của đội tuyển điền kinh VN cũng có kế hoạch đi Trung Quốc tập huấn trong năm 2020. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh nên việc tập huấn phải hủy bỏ. Hiện VĐV đi bộ Phạm Thị Thu Trang đang được Hà Nội đưa xuống Quảng Ninh tập luyện".

Ngày 3-2, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quyết định hoãn VCK Giải futsal châu Á sắp diễn ra tại Turkmenistan. 

Đây là giải đấu quan trọng nhằm xác định vé dự VCK futsal World Cup 2020. Để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng này, thời gian qua đội tuyển futsal nam VN đã tích cực tập luyện và ngày 9-2 sẽ lên đường sang tập huấn tại Tây Ban Nha trước khi dự giải. 

Dù giải bị dừng tổ chức vì dịch nCoV, nhưng chuyến đi Tây Ban Nha của đội futsal VN không thể dừng.

Ngoài ra, còn có ba giải đấu bị hoãn do tổ chức tại Trung Quốc là vòng loại Olympic boxing châu Á, vòng loại Olympic vật khu vực châu Á, vòng loại Olympic taekwondo khu vực châu Á. 

Hiện Liên đoàn Boxing nghiệp dư thế giới đã chuyển địa điểm tổ chức giải đấu sang thủ đô Amman (Jordan) từ ngày 3 đến 11-3. Trong khi ở hai giải còn lại, Tổng cục TDTT cho biết đang chờ thông tin chính thức của Ủy ban Olympic thế giới.

Hướng đến các giải quốc tế thay vì tập huấn

Không thể đi tập huấn nước ngoài, các đội tuyển những môn thể thao quan trọng đang hướng đến việc tham dự những giải đấu quốc tế (không diễn ra ở Trung Quốc) để làm cơ hội cọ xát.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ - người phụ trách đội bơi ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ với nhiều kình ngư xuất sắc như Huy Hoàng, Hưng Nguyên, Thanh Bảo - cho biết: "Hiện tại chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch chính thức cho việc đi tập huấn nước ngoài trong năm nay. 

Thời gian tới, chúng tôi hướng đến việc tham dự các giải đấu lớn để cọ xát, trước mắt là Giải mở rộng ở Singapore diễn ra trong tháng 3. 

Ban đầu đội cũng tính tham dự Giải mở rộng ở Trung Quốc vào tháng 3, đó là giải đấu quy tụ nhiều kình ngư mạnh, nhưng với tình hình dịch bệnh này nên đành hủy bỏ".

Ông Phan Anh Tuấn - trưởng bộ môn bóng bàn Tổng cục TDTT - cũng cho biết: "Kế hoạch của đội tuyển dự tính đi tập huấn vào năm sau nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021, còn năm nay có lẽ là không. 

Chuyện đi tập huấn sẽ do mỗi địa phương quyết định, thông thường thì TP.HCM tập huấn ở Nhật Bản, Hải Dương ở Hàn Quốc, chỉ có phía Hà Nội là hay đi Trung Quốc, nhưng với tình hình dịch bệnh như thế này sẽ phải có điều chỉnh".

Ông Huỳnh Hữu Chí - HLV của lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn - cho biết: "Nếu Tuấn có đi tập huấn thì có thể sẽ đi Nhật Bản. Nhưng tôi nghĩ không nên quá đặt nặng chuyện đi tập huấn, bởi đi nước ngoài tập huấn phải kèm thêm có chuyên gia giỏi mới thật sự hiệu quả".

Phải sớm tìm địa điểm tập huấn mới

Trong cuộc giao ban của Tổng cục TDTT ngày 3-2, ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, đã yêu cầu rà soát toàn bộ các hoạt động thể thao tại VN để phòng chống dịch nCoV.

Với các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị đi tập huấn, thi đấu tại Trung Quốc hoặc các quốc gia có vùng dịch corona phải tạm dừng, tìm địa điểm tập huấn mới.

Tuyển nữ Việt Nam tập buổi đầu tiên tại Hàn Quốc cho giấc mơ Olympic Tuyển nữ Việt Nam tập buổi đầu tiên tại Hàn Quốc cho giấc mơ Olympic

TTO - Sáng 1-2, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại đảo Jeju (Hàn Quốc) nhằm chuẩn bị cho bảng A vòng loại thứ ba Olympic Tokyo 2020 sắp tới.

KHƯƠNG XUÂN - HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên