29/07/2019 09:40 GMT+7

Giấc mơ đô vật Mỹ trong căn phòng nhỏ

HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC
HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC

TTO - Nhấc bổng đối thủ và ném thẳng xuống sàn, vung nắm đấm về phía khán đài rồi gào thét dữ dội... Chúng ta không nói về John Cena, Batista hay Triple H mà là về chàng trai Việt Nam Huỳnh Công Hùng, có nghệ danh Rocky.

Giấc mơ đô vật Mỹ trong căn phòng nhỏ - Ảnh 1.

Các thành viên của SPWC tập luyện trong căn phòng đơn sơ - Ảnh: T.P.

Những ai hâm mộ sàn đấu đô vật Mỹ lừng danh (WWE SmackDown) nên biết đến cái tên SPWC (Saigon Pro Wrestling Club) - CLB do Hùng quản lý. Đó chính là nơi khởi đầu cho phong trào tập luyện đô vật Mỹ chuyên nghiệp ở VN.

Sàn tập "cây nhà lá vườn"

Nói đến khái niệm chuyên nghiệp lúc này với SPWC vẫn còn khá sớm. Ra đời từ năm 2015, việc tập luyện của SPWC cho đến lúc này vẫn hoàn toàn tự phát. Các thành viên phải tự mình làm tất cả mọi chuyện, từ việc lên giáo án bài tập, tìm kiếm trang bị dụng cụ, quần áo cho đến thuê phòng tập.

Nơi tập luyện của SPWC là trong một phòng tập võ ở quận 5 (TP.HCM), và hiển nhiên đó không phải là phòng tập chuyên biệt dành cho môn đô vật. Các thành viên trong nhóm của Hùng phải sử dụng loại thảm dành cho nhào lộn. Thảm dày quá không được, vì khiến việc di chuyển khó khăn, thảm mỏng quá lại không đủ an toàn khi mà mỗi đòn quăng mình, nện, từng cú té... đều như trời giáng.

Quần áo, dụng cụ tập luyện càng khó hơn, bởi mỗi bộ trang phục, giày, găng tay "xịn" của dân đô vật Mỹ đúng nghĩa đều có giá cả triệu đồng trở lên. "May mắn là trong nhóm chúng tôi có một anh chuyên làm trang phục, vì vậy mọi người đều dùng đồ "cây nhà lá vườn" để giảm phần nào kinh phí. Giày đắt lắm, nhưng đại khái dùng tạm giày của các môn thể thao khác cũng được" - Hùng kể.

Nhiều khó khăn là vậy, nhưng các thành viên của SPWC đều hết sức lạc quan khi nói đến tương lai của mình. "Vài năm trước, chúng tôi vốn đều là thành viên trên các fanpage của môn đô vật Mỹ. Khi tôi đứng ra thành lập CLB lập tức có nhiều bạn hưởng ứng. Tôi từng học vovinam và đấu vật, không thực sự giỏi nhưng cũng đủ để biểu diễn các đòn thế trong đô vật Mỹ.

Tôi vốn là người có năng khiếu khuấy động cuộc vui, mang đến tiếng cười cho mọi người. Từ nhỏ tôi vẫn thường diễn xiếc, đánh đàn guitar, dẫn chương trình trong những hoạt động của nhóm bạn, trường lớp…" - Hùng kể.

Toàn bộ thành viên của SPWC đều có công việc khác ngoài đời để kiếm sống. Đô vật Mỹ với họ là đam mê, là nơi để trút năng lượng vào mỗi buổi sáng cuối tuần. Nhưng dần dà sau vài năm tập luyện, nhóm cũng đã gầy dựng được tên tuổi nhất định và bắt đầu "chạy sô".

Giấc mơ đô vật Mỹ trong căn phòng nhỏ - Ảnh 2.

Hùng và đồng đội Sid Nguyễn (Nguyễn Hữu Minh Đức) biểu diễn ở Singapore - Ảnh: Najwan Noor

Phải học cả tâm lý diễn xuất

Làm quản lý cho một trung tâm giải trí, Hùng có khá nhiều mối quan hệ trong ngành giải trí thể thao, và cũng tự anh thiết lập liên hệ với các tổ chức môn đô vật Mỹ của những quốc gia trong khu vực.

Từ những mối liên hệ với các liên đoàn, tổ chức đô vật Mỹ quốc tế, SPWC của Hùng và các bạn trẻ bắt đầu "chạy sô". Không quá thường xuyên, nhưng cứ khoảng 2 - 3 tháng, nhóm của Hùng lại đi biểu diễn ở nước ngoài một lần, từ Singapore cho đến Bangkok (Thái Lan).

"Sàn đấu lớn nhất mà chúng tôi từng biểu diễn là ở Singapore, dưới sự chứng kiến của khoảng 600 khán giả. Không quá đông nhưng khán đài rất sôi động, đúng như không khí của một trận đô vật Mỹ. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời, từ khán đài, âm thanh, ánh sáng… mọi thứ đều rất đẳng cấp. Thú thực là lần đầu lên một võ đài như vậy chúng tôi cũng cảm thấy hơi khớp" - Hùng kể.

Đô vật Mỹ là môn thể thao kết hợp với diễn xuất, các trận đánh rất dữ dội nhưng đều có kịch bản từ trước. Vì thế, các vận động viên bước vào một trận đô vật ngoài sức mạnh, kỹ thuật còn đòi hỏi phải có tâm lý diễn xuất.

"Các bạn ở đây đều là dân nghiệp dư nên đôi khi lên võ đài, hăng máu quá cũng dễ dẫn đến sai sót một số chi tiết so với kịch bản dựng sẵn. Diễn xuất đòi hỏi phải có tâm lý vững vàng, mà điều này không dễ có được. Rất may là ở TP.HCM hiện tại có một bạn người Anh có kinh nghiệm trong môn đô vật Mỹ giúp đỡ chúng tôi chuyện này, hiện CLB mở cả lớp dạy tâm lý diễn xuất cho các thành viên".

Chỉ mới là bước khởi đầu, với rất nhiều thiếu thốn về kinh phí, dụng cụ, nhưng các bạn trẻ đam mê đô vật Mỹ của SPWC đã bắt đầu xây dựng nên hình hài của một môn thể thao vô cùng đặc biệt với người Việt.

Tập giả, chấn thương thật

Các trận đô vật Mỹ phần lớn là diễn, nhưng những đòn đánh thì chất thật khá nhiều. "Đánh mà nhẹ tay quá thì còn ai xem nữa, vì vậy chúng tôi đều phải tập những đòn vật mạnh mẽ như dân chuyên nghiệp. Nhiều đòn đánh rất mạo hiểm, cần sự phối hợp của cả người ra đòn lẫn người chịu đòn, đôi lúc không ăn ý sẽ dẫn đến chấn thương. May mắn là nhóm chúng tôi chưa gặp phải".

Về Hải Phòng xem nữ đô vật thách đấu trai làng Vân Về Hải Phòng xem nữ đô vật thách đấu trai làng Vân

TTO - Trận đấu 'đặc biệt' cuối ngày 2-3 đã diễn ra đầy kịch tính giữa nữ đô vật đứng ra thách đấu các đô vật nam có mặt tại lễ hội của làng Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên