Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Giá xăng tăng cao, người Singapore chạy sang Malaysia ‘bơm nhờ’

08/04/2022 15:25 GMT+7

Do giá xăng tăng cao, nhiều người Singapore đã chạy sang láng giềng Malaysia để mua nhiên liệu.

Giá xăng tăng cao, người Singapore chạy sang Malaysia ‘bơm nhờ’ - Ảnh 1.

Người Singapore bị tố đang "mua trộm" xăng giá rẻ của Malaysia - Ảnh: AP

Tuần trước, Singapore và Malaysia đã chính thức mở cửa lại biên giới giữa hai nước, sau khi tuyến đường bộ đóng cửa hai năm trước do COVID-19. 

Do được trợ giá, giá xăng ở Malaysia tính ra chỉ tương đương 11.000 đồng/lít trong khi Singapore là gần 50.000 đồng/lít, tức gấp khoảng 4 lần. Theo trang Bloomberg, người Singapore đã mua loại xăng có chỉ số octan 95 (RON 95), vốn được nhận trợ cấp của Chính phủ Malaysia. 

Theo Straits Times, Malaysia đã cấm bán xăng RON 95 cho người nước ngoài từ năm 2010. Vì vậy, bán xăng được trợ giá là một tội khá nghiêm trọng và bị phạt rất nặng. Số tiền phạt áp lên công ty bán xăng có thể lên tới 2 triệu ringgit (474.400 USD).

Giá xăng tăng cao, người Singapore chạy sang Malaysia ‘bơm nhờ’ - Ảnh 2.

Việc qua lại giữa biên giới hai nước Malaysia-Singapore khá dễ dàng - Ảnh: Jalopnik

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa người nước ngoài bị cấm mua xăng ở Malaysia. Người Singapore vẫn có thể mua xăng có chỉ số octan 97 (RON 97) có giá gần như gấp đôi xăng RON 95, tính ra khoảng hơn 20.000 đồng/lít. Cách để phân biệt cũng khá dễ dàng. Cây xăng RON 95 được sơn màu vàng trong khi cây xăng RON 97 được sơn màu xanh lá.

Tình trạng này đã khiến Chính phủ Malaysia rất không hài lòng. Họ đã cử người quan sát các trạm xăng gần biên giới hai nước. Bản thân Singapore cũng quy định tài xế lái xe qua biên giới phải đảm bảo đủ nhiên liệu ít nhất 3/4 bình xăng. 

Vì sao xăng không thể giảm 2.000 đồng/lít từ giảm thuế bảo vệ môi trường? Vì sao xăng không thể giảm 2.000 đồng/lít từ giảm thuế bảo vệ môi trường?

TTO - Đà tăng của giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ điều hành 10 ngày qua cùng cơ chế vận hành quỹ bình ổn giá đã khiến giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 1-4 mặc dù được áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường 50% vẫn không thể giảm như kỳ vọng.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận