21/02/2023 15:04 GMT+7

Giá xăng giảm nhẹ, dầu hạ nhiệt

Từ 15h chiều nay 21-2, giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh với mức giảm ở hầu hết các mặt hàng.

Giá xăng dầu điều chỉnh trong chiều ngày 21-2 tại một cây xăng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá xăng dầu điều chỉnh trong chiều ngày 21-2 tại một cây xăng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sau khi được các cơ quan chức năng thông báo điều chỉnh, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm.

Cụ thể, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) giảm 320 đồng/lít, về mức 23.440 đồng/lít; xăng E5 RON92 cũng giảm mức như trên với 320 đồng/lít, về mức 22.540 đồng/lít.

Đáng chú ý, các mặt hàng dầu tiếp tục giảm giá, trừ dầu mazut. Mỗi lít dầu diesel 0.05S giảm 700 đồng/lít, xuống 20.860 đồng/lít; dầu hỏa giảm 750 đồng/lít, xuống 20.840 đồng/lít và dầu mazut tăng 620 đồng/kg, lên mức 14.250 đồng/kg.

Do giá xăng dầu có xu hướng tăng giảm đan xen, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào quỹ bình ổn với xăng. Việc trích lập, chi sử dụng quỹ bình ổn với tất cả các mặt hàng dầu được thực hiện như kỳ trước. 

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, thời gian qua mức chiết khấu trên thị trường đã "dễ thở" hơn khi các thương nhân đầu mối, phân phối mạnh tay chi hoa hồng để bung hàng. 

Trong đó, mức chiết khấu với xăng dao động 1.300 - 1.500 đồng/lít, trong khi mức chiết khấu các mặt hàng dầu tăng mạnh hơn, khoảng 2.000 đồng/lít. 

Mới đây nhất, Bộ Công Thương và VCCI đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu. 

Trước những biến động trên thị trường vừa qua, nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã kiến nghị duy trì mức chiết khấu tối thiểu đảm bảo chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp phân phối đề nghị được lấy hàng từ nhiều nguồn. 

Hiện dự thảo này vẫn đang được Bộ Công Thương tổng hợp các ý kiến để trình Chính phủ về các phương án sửa đổi liên quan tới công thức tính giá, chu kỳ điều hành giá, việc sử dụng quỹ bình ổn, quyền và nghĩa vụ của đại lý, thương nhân phân phối, đầu mối... 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì về điều hành giá xăng dầu khiến doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì về điều hành giá xăng dầu khiến doanh nghiệp 'không còn động lực'?

Cần giữ nguyên phương án điều hành giá xăng dầu theo quy định hiện hành nhưng cần tính đúng, tính đủ các chi phí thực tế phát sinh của doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên