13/05/2006 03:02 GMT+7

Giá vàng vượt 1,5 triệu đồng/chỉ

T.TUYỀN
T.TUYỀN

TT - Cơn bão giá vàng tiếp tục tăng cấp, chiều 12-5, giá vàng SJC đã tăng thêm 35.000 đồng/chỉ. Vàng SJC bán ra tại TP.HCM đạt 1,5 triệu đồng/chỉ.

5 ngày bán 10.600 lượng vàng

W99lX676.jpgPhóng to
Giá vàng bán sỉ tại cửa hàng của Công ty TNHH Kim Hoàn Việt, quận 1, TP.HCM đã vượt ngưỡng 15 triệu đồng/lượng (ảnh chụp chiều 12-5) - Ảnh: THANH ĐẠM
TT - Cơn bão giá vàng tiếp tục tăng cấp, chiều 12-5, giá vàng SJC đã tăng thêm 35.000 đồng/chỉ. Vàng SJC bán ra tại TP.HCM đạt 1,5 triệu đồng/chỉ.

Giá bán vàng SJC tại các cửa hàng tư nhân vượt trên 1,5 triệu đồng/chỉ. Vàng AAA giá thấp hơn, 1,45 triệu đồng/chỉ. Trong ngày 12-5, giá vàng thế giới tiếp tục tăng thêm, cao nhất đạt 731 USD/ounce (khoảng 1,43 triệu đồng/chỉ).

Sức mua vàng đã tăng mạnh. Trong ngày 12-5, Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) bán ra trên 85kg vàng (2.300 lượng). Tổng cộng kể từ đầu tuần Eximbank đã bán gần 400kg vàng (10.600 lượng), trị giá khoảng 150 tỉ đồng. Giá vàng tăng liên tục đã tạo ra sức ép tâm lý quá lớn.

Tại Eximbank, nhiều người chờ mua vàng theo giá thế giới. Mặc dù giá tăng liên tục, buổi sáng là 1,47 triệu đồng/chỉ, sau đó tăng lên 1,48 triệu nhưng người chờ mua vàng vẫn dài thêm. Người dân chờ mua vàng của Eximbank vì nơi này bán theo giá thế giới, rẻ hơn giá bán vàng SJC tại các cửa hàng vàng vài chục ngàn đồng/chỉ. Tuy nhiên, người mua phải chờ hai tháng sau mới nhận được vàng. Trước đây, thời gian từ khi mua đến khi nhận vàng là một tháng nhưng nay tăng lên hai tháng do người mua quá nhiều.

Giá vàng cũng tác động lớn đến giá USD tiền mặt trên thị trường tự do. Ngày 12-5, giá bán USD tại thị trường tự do dao động từ 16.300-16.400 đồng/USD. Giá bán USD tùy thuộc tâm lý của người mua, lo lắng hoặc mua số lượng lớn dễ bị “cắt” giá cao. Giá USD của ngân hàng tăng nhẹ, thêm 5 đồng, bán ra là 15.981 đồng/USD.

Giá vàng thế giới còn tăng thêm?

(Trao đổi cùng ông Đào Hồng Châu, phó tổng giám đốc Eximbank)

* Thưa ông, nhiều người cho rằng lạm phát đang bao trùm các nền kinh tế thế giới và khả năng giá vàng lặp lại chu kỳ đã diễn ra trong đầu năm 1980, khi đó lên đến 850 USD/ounce.

- Diễn biến giá vàng trong thời gian qua không theo chu kỳ hay qui luật nào cả. Trước đó, mất nhiều tháng giá vàng mới tăng thêm được 100 USD. Thế nhưng trong chưa đầy bốn tuần qua, giá vàng đã tăng thêm 100 USD, vượt qua mức 700 USD. So với đầu năm 2006 giá vàng thế giới đã tăng 38%, còn so với đầu năm 2005 thì tăng đến 57%. Làm gì trong thời gian này nền kinh tế thế giới chịu mức lạm phát phi mã như thế.

* Vậy thì nguyên nhân chính là gì? Có thông tin cho rằng các nước đang mua vàng dự trữ để đối phó với lạm phát?

- Việc mua vàng dự trữ cũng phải được tính toán để bảo toàn giá trị. Giả sử Trung Quốc muốn tăng dự trữ vàng lên 2.500 tấn thì họ cũng phải lựa thời điểm giá hợp lý nhất để mua vào, chứ ai lại đợi giá cao để mua. Giá tăng chủ yếu là do yếu tố đầu cơ nhiều hơn là mua để dự trữ hoặc tiêu dùng.

Trên thị trường vàng, với nghiệp vụ “kinh doanh biên” thì việc đầu cơ vàng là không khó. Muốn mua vào 10 tấn vàng, nhà đầu cơ chỉ cần có số tiền tương đương 5 hoặc 10% giá trị vàng muốn mua. Họ mua vàng nhưng không nhận vàng như ở VN mà trên tài khoản nên việc mua bán rất nhanh. Hiện các quĩ đầu tư của Mỹ có số vốn khoảng 7.000 tỉ USD. Chỉ cần họ bỏ ra 1.000 tỉ USD để đầu cơ vàng thì họ có thể đầu cơ số vàng trị giá 10.000-20.000 tỉ USD.

* Liệu các nguyên nhân như sự kiện hạt nhân của Iran, giá dầu... còn đẩy giá vàng tăng thêm và đâu là điểm dừng?

- Các vấn đề chính trị như hạt nhân của Iran, tình hình Iraq... có góp phần đẩy giá vàng lên. Nhưng cũng như bất kỳ các loại tài sản nào khác, giá sẽ tăng vọt nếu cùng lúc có quá nhiều người đổ tiền vào mua. Thị trường vàng thế giới hiện nay đang trong tình trạng này.

Đầu năm 1980, giá vàng thế giới tăng lên 850 USD/ounce, nhưng khi đạt mức này thì ngay sau đó đã giảm 200 USD, chỉ còn 650 USD/ounce. Hơn năm năm trước giá vàng chỉ loanh quanh mức 300 USD/ounce, giá vàng trong nước dưới 500.000 đồng/chỉ. Giá vàng chỉ tăng lại kể từ sau sự kiện tấn công vào nước Mỹ ngày 11-9-2001.

Giá vàng thế giới sẽ còn tăng thêm nếu thị trường tiếp tục xu hướng đầu cơ, nhưng cứ mua vào thì đến lúc nào đó cũng phải bán ra. Khi không còn đổ xô đi mua nữa thì giá sẽ giảm lại. Không ai dự báo được khi nào thị trường đổi chiều, nhưng chắc chắn rằng thời gian qua thị trường đã mua vào quá nhiều vàng.

T.TUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên