Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Giá vàng trong nước lên gần 59 triệu đồng/lượng

05/11/2021 19:40 GMT+7

TTO - Dù thị trường trong nước im ắng và giá vàng thế giới không cao nhưng giá vàng ở Việt Nam đã leo lên gần đỉnh của năm ngoái và chênh với giá vàng thế giới gần 10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước lên gần 59 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 10 triệu đồng/lượng - Ảnh: N.PHƯỢNG

Cuối ngày hôm nay, giá vàng thế giới ở mức 1.794,7 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 49,27 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên giá bán vàng miếng SJC tại Công ty SJC lên đến 58,75 triệu đồng/lượng, còn giá mua vào ở mức 58,05 triệu đồng/lượng.

Giá bán vàng miếng SJC cũng cao hơn giá bán vàng nhẫn 9999 đến 6,6 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC cũng tương đương mức giá bán tại Công ty SJC, trong khi giá mua vào cao hơn 50.000 đồng/lượng, ở mức 58,1 triệu đồng/lượng.

Còn các tiệm vàng niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức thấp hơn, đồng thời chênh lệch giá bán - mua cũng gần hơn để kích thích sức mua. Mức giá bán phổ biến ở mức 58,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào là 58,2 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 9,48 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý là dù giá vàng thế giới vẫn ở dưới mốc 1.800 USD/ounce, nhưng giá vàng trong nước chỉ còn cách đỉnh cao nhất mọi thời đại 62,2 triệu đồng/lượng được xác lập vào ngày 7-8-2020 là 3,45 triệu đồng/lượng.

Trong khi ở thời điểm giá vàng trong nước đạt mức 62,2 triệu đồng/lượng hồi tháng 8-2020 thì giá vàng thế giới ở thời điểm đó lập kỷ lục 2.066,7 USD/ounce, cao hơn giá vàng thế giới hiện tại 272 USD/ounce (tương đương 7,63 triệu đồng/lượng). Tỉ giá USD/VND khi đó cũng cao hơn tỉ giá niêm yết tại ngân hàng hiện nay, ở mức 23.270 đồng/USD.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), phân tích rằng khác với năm 2020 giá vàng trong nước tăng lên từ mặt bằng giá thấp, còn năm nay giá vàng trong nước neo ở mức khá cao trong suốt mấy tháng qua. 

Do vậy khi giá vàng thế giới tăng nhẹ và xuất hiện lực mua nhỏ thì giá vàng trong nước càng bị đẩy lên cao hơn và hiện gần chạm ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. 

Mức tăng của giá vàng trong nước cũng cao hơn nhiều so với mức tăng của giá vàng thế giới và hiện người mua vàng trong nước đang phải trả giá đắt hơn gần 10 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Về phía người mua vàng, ông Trọng cho rằng lúc này có thể đối mặt với rủi ro về việc giá vàng thế giới đổi chiều và lực bán ra tăng. Khi đó người nắm giữ vàng sẽ tăng bán ra khiến cho giá vàng trong nước giảm nhanh so với mức giảm của giá vàng thế giới.

Một rủi ro khác là trong trường hợp nếu có thay đổi về chính sách khiến cho giá vàng trong nước và thế giới liên thông, khi đó giá vàng trong nước cũng sụt nhanh dẫn đến người mua vàng giá đắt hiện nay bị thua lỗ.

Giá vàng có đi lên vào tuần sau? Giá vàng có đi lên vào tuần sau?

TTO - Giá vàng thế giới có lúc tăng vọt lên mức 1.830 USD/ounce nhờ tuyên bố của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về việc giữ nguyên lãi suất gần 0% và chương trình bơm thanh khoản lớn nhất lịch sử trị giá 120 tỉ USD/tháng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận