Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Giá vàng sẽ ra sao trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?

01/11/2020 18:44 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới đã giảm khá mạnh trong tuần qua và chốt ở mức 1.878,6 USD/ounce, trái ngược với dự báo rằng giá vàng thế giới có thể trở lại mức 2.000 USD/ounce trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11 tới.

Giá vàng sẽ ra sao trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 3,75 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Liệu giá vàng thế giới có thể đảo chiều trong tuần tới?

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 52,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC vẫn ở mức khá cao: 56,45 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 3,75 triệu đồng/lượng.

Tại các cửa hàng vàng, mức giá bán vàng miếng SJC thấp hơn, ở mức 56,2 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giá mua - bán tại các cửa hàng vàng cũng chỉ ở mức 200.000 đồng/lượng, trong khi mức chênh tại Công ty SJC lên đến 500.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng thế giới bị cuốn vào một đợt bán tháo trong ngắn hạn đồng thời chịu sức ép từ việc kinh tế Mỹ hồi phục và đồng USD lên giá, do vậy giá vàng thế giới đã mất mốc 1.900 USD/ounce. Liệu xu hướng giảm có tiếp tục trong những ngày đầu tuần tới?

Kết quả cuộc khảo sát giá vàng hằng tuần của Kitco News cho thấy đa số chuyên gia và nhà đầu tư tin rằng vàng sẽ tăng trong tuần đầu tháng 11.

Cụ thể 67% dự báo vàng sẽ tăng. Trong khi đó, 22% người tham gia khảo sát cho rằng vàng sẽ đi ngang, chỉ 11% nhận định kim loại quý sẽ đi xuống.

Còn kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street chiếm 52% dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới; 33% cho rằng vàng sẽ đi xuống và 15% nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

Trong khi đó, đã có một số khuyến cáo cho rằng nhà đầu tư nên tìm thời điểm thích hợp để mua vào vì có thể giá vàng thế giới sẽ tăng sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trở nên rõ ràng và đà tăng vẫn kéo dài.

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng, nhận định này được đưa ra dựa trên phân tích rằng tân tổng thống Mỹ sẽ phải có các chính sách nhằm kích thích kinh tế. Do vậy, dòng tiền sẽ được bơm ra thị trường và đó sẽ là mồi lửa cho giá vàng.

Tuy nhiên, dù dự báo như vậy nhưng ông Trọng cho rằng nhà đầu tư cũng nên theo dõi động thái của các quỹ đầu tư lớn trước cuộc bầu cử.

"Sau khi có kết quả, có thể thị trường sẽ có phản ứng mạnh, giá vàng thế giới có thể tăng 50-70 USD/ounce nhưng cần lưu ý đó chưa phải là xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư nên quan sát để đoán định rõ xu hướng trước khi nhập cuộc", ông Trọng khuyến cáo.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận