Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Giá vàng ‘rung’ nhẹ, thị trường phân hóa

15/11/2021 20:20 GMT+7

TTO - Sau một tuần tăng miệt mài, giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ, kéo giá vàng trong nước đi xuống. Người giữ vàng đang trong giai đoạn hồi hộp do giá vàng ở sát mức đỉnh đã xác lập vào tháng 8-2020 là 62,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ‘rung’ nhẹ, thị trường phân hóa - Ảnh 1.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 9,8 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuối ngày hôm nay, giá vàng thế giới ở mức 1.862 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 51 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng miếng SJC giảm 50.000 đồng/lượng, về mức 60,8 triệu đồng/lượng. Giá mua vào ở mức 60,1 triệu đồng/lượng.

Tại các công ty vàng và các tiệm vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC bám sát giá bán tại Công ty SJC nhưng khoảng cách giữa giá mua - bán được thu hẹp để kích thích giao dịch, phổ biến ở mức 60,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 60,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 9,8 triệu đồng/lượng. Chính khoảng cách quá lớn này khiến cho người giữ vàng SJC lúc này "run tay".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty SJC cho biết ngày hôm nay lực bán đã nhỉnh hơn lực mua sau khi giá vàng có xu hướng điều chỉnh. Còn cuối tuần trước người mua nhiều hơn người bán.

Trong khi đó chuyên gia Trần Duy Phương cho biết người dân có xu hướng chuyển sang mua vàng nhẫn (khoen) do giá đang sát giá vàng thế giới.

Hiện giá bán vàng nhẫn 9999 tại Công ty SJC là 53,65 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn 7,15 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng miếng SJC. Chênh lệch giá mua - bán vàng nhẫn hiện cũng ở mức 700.000 đồng/lượng.

"Người dân lâu nay vẫn có thói quen mua vàng nhẫn trơn song song với vàng SJC, do vậy thời điểm này nhiều người chuyển qua mua vàng nhẫn do mức giá hợp lý hơn", ông Phương nói.

Chính điều này khiến cho "vàng lậu" có đất sống và giá USD tự do tiếp tục neo ở mức cao: 23.380 - 23.400 đồng/USD. Trong khi giá bán USD tại ngân hàng chỉ ở mức 22.520 - 22.750 đồng/USD.

Theo các chuyên gia, vừa qua có một số lo ngại của người dân về lạm phát, các gói kích thích kinh tế… dẫn đến mua vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên việc "đu đỉnh" với mức giá cao như hiện nay khá rủi ro, nhất là khi có thể xuất hiện các thông tin bất lợi khiến cho giá vàng đảo chiều.

Năm 2020 nhiều trường hợp ôm vàng với giá 62,2 triệu đồng/lượng, sau đó giá vàng đảo chiều giảm vài triệu đồng/lượng chỉ trong chớp mắt và đến nay vẫn chưa "về bờ". Do vậy người dân nên cân nhắc khi "đu đỉnh" lúc này.

Giá vàng trong nước lên gần 59 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước lên gần 59 triệu đồng/lượng

TTO - Dù thị trường trong nước im ắng và giá vàng thế giới không cao nhưng giá vàng ở Việt Nam đã leo lên gần đỉnh của năm ngoái và chênh với giá vàng thế giới gần 10 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận