19/02/2024 14:29 GMT+7

Giá vàng miếng SJC bốc hơi hàng triệu đồng/lượng ngay ngày Thần Tài

Đến trưa nay, 19-2, giá bán vàng miếng SJC tại một số tiệm vàng chỉ còn 76 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng tụt áp ngay ngày vía Thần Tài được dự báo từ trước do sức mua năm nay sụt giảm vì kinh tế khó khăn và giá vàng cao.

Giá bán vàng miếng có nơi niêm yết còn 76 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu đồng/lượng so với chiều hôm qua - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Giá bán vàng miếng có nơi niêm yết còn 76 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu đồng/lượng so với chiều hôm qua - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Trưa nay, giá vàng thế giới ở mức 2.020 USD/ounce, tăng khoảng 6 USD/ounce (178.000 đồng/lượng) so với cuối tuần trước. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 60,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm, sức mua yếu trong ngày Thần Tài

Giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng miếng SJC sáng nay sau khi tăng lên mức 77,8 triệu đồng/lượng đã giảm về mức 77,5 triệu đồng/lượng vào trưa nay. Công ty PNJ cũng niêm yết mức giá tương tự.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng tại Công ty SJC và Công ty PNJ hiện lên đến 3 triệu đồng/lượng, mua vào chỉ 74,5 triệu đồng/lượng. Mức chênh này càng cao thì rủi ro cho người mua lúc này càng lớn vì vừa mua xong là thấy lỗ ngay.

Đáng chú ý, những ngày gần đây mức chênh lệch này càng lớn, từ 2 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng, rồi lên mức 3 triệu đồng/lượng vào hôm nay.

Các chuyên gia cho biết giá vàng miếng giảm nhanh vì lực mua yếu, người giữ vàng miếng SJC chủ yếu bán chốt lời - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Các chuyên gia cho biết giá vàng miếng giảm nhanh vì lực mua yếu, người giữ vàng miếng SJC chủ yếu bán chốt lời - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng SJC giảm mạnh hơn. Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC trưa nay chỉ còn 76 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu đồng/lượng so với giá bán niêm yết tối hôm qua, và thấp hơn 1,5 triệu đồng/lượng so với giá bán tại các công ty vàng lớn. Trong khi giá mua vào lại ngang với giá mua của các công ty vàng lớn.

Hiện các tiệm vàng cũng chủ động thu hẹp chênh lệch giữa giá mua - bán bằng 1/2 so với giá tại các công ty lớn để kích thích sức mua.

Tuy nhiên vì chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới quy đổi quá lớn, lên đến 17,4 triệu đồng/lượng, nên dù giá giảm nhưng sức mua vẫn yếu. Nhiều người chọn mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng.

Do nhu cầu mua vàng nhẫn cao hơn nên giá vàng nhẫn khá ổn định trong sáng nay. Công ty SJC niêm yết giá bán vàng nhẫn 9999 ở mức 64,7 triệu đồng/lượng, trong khi tại Công ty PNJ giá bán vàng nhẫn 9999 là 64,5 triệu đồng/lượng.

Sức mua giảm rõ rệt

Người dân chủ yếu mua số lượng nhỏ với ý nghĩa cầu may mắn - Ảnh: A.H.

Người dân chủ yếu mua số lượng nhỏ với ý nghĩa cầu may mắn - Ảnh: A.H.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại TP.HCM hôm nay, ngày vía Thần Tài nhiều người vẫn đi mua vàng cầu may, nhưng so với những năm trước sức mua đã giảm rõ rệt.

Phần lớn khách hàng chỉ mua 1, 2 chỉ vàng đúng nghĩa cầu may chứ không mua nhiều vì đã nắm được quy luật sau ngày Thần Tài giá vàng sẽ giảm không phanh. Lượng khách hàng đến mua vàng cũng giảm hơn.

Tại cửa hàng PNJ (Hai Bà Trưng, quận 3) lúc 9h sáng nay, nhiều khách hàng chủ yếu chọn mua các miếng vàng trong set 3 miếng Phát - Lộc - Tài - Phú - Quý - An.

Một số khách mua theo set 3 miếng nhưng phần nhiều vẫn chọn mua lẻ từng miếng tùy theo nhu cầu, trong đó miếng vàng 1 chỉ chữ Lộc được chọn nhiều nhất.

Một số khách hàng chọn mua nhẫn trơn vì khi cần có thể dễ dàng bán lấy tiền mặt mà không bị mất tiền công.

Trong khi đó tại Công ty SJC, nhu cầu mua vàng cũng tập trung vào loại nhẫn trơn và các miếng vàng may mắn vì các miếng vàng SJC loại 1 chỉ, 2 chỉ đã hết hàng từ sớm.

Do nhiều năm nay Công ty SJC không được sản xuất thêm các miếng vàng lẻ, loại dưới 1 lượng nên các miếng vàng lẻ rất khan hiếm và chủ yếu từ nguồn mua lại của người dân nên số lượng rất hạn chế.

Nhiều khách hàng chuộng các miếng vàng loại 1 chỉ hoặc 5 phân vì vừa túi tiền - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhiều khách hàng chuộng các miếng vàng loại 1 chỉ hoặc 5 phân vì vừa túi tiền - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tại Công ty SBJ, lượng khách hàng mua vàng ngày vía Thần Tài cũng khá do mẫu mã đa dạng, từ các miếng vàng đúc tượng Thần Tài đến các sản phẩm như túi lộc vàng, Thần Tài đại cát, nhẫn tròn trơn… Nhiều khách hàng chuộng các miếng vàng loại 1 chỉ hoặc 5 phân vì vừa túi tiền.

Trong khi đó tại tiệm vàng Mi Hồng, từ sáng lượng người đến mua vàng đã khá đông. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nếu tại các công ty vàng lớn nhiều người mua các miếng vàng Thần Tài thì tại tiệm Mi Hồng đa phần mua nhẫn, lắc, bông tai… để vừa đeo vừa lấy hên.

Tại Công ty SJC, người dân chủ yếu mua vàng nhẫn và các miếng vàng may mắn thay vì vàng miếng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tại Công ty SJC, người dân chủ yếu mua vàng nhẫn và các miếng vàng may mắn thay vì vàng miếng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một số công ty vàng cũng thừa nhận sức mua có giảm so với mọi năm do kinh tế khó khăn và giá vàng cao. Có công ty ước tính sức mua giảm khoảng 30-40% so với những năm trước và cũng đã chuẩn bị nguồn hàng ít hơn.

Tuy nhiên do ngày Thần Tài rơi vào thứ hai nên các công ty vàng vẫn kỳ vọng sức mua sẽ cải thiện vào cuối ngày khi đón thêm lượng khách văn phòng.

Giá vàng miếng SJC bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần tàiGiá vàng miếng SJC bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần tài

Hôm nay 15-2 (mồng 6), các công ty vàng lớn đã giao dịch trở lại. Giá vàng miếng SJC bốc hơi nửa triệu đồng so với trước Tết nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 18,88 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên