Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Giá vàng giảm về sát 41 triệu đồng/lượng

01/10/2019 17:45 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới giảm sâu trước sự tăng mạnh của đồng USD. Giá vàng trong nước lùi về 41,25 triệu đồng/lượng bán ra. Những người mua vàng tháng trước đã lỗ hơn 2 triệu đồng

Giá vàng giảm về sát 41 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước giảm mạnh ngày 1-10 theo đà giá vàng thế giới - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Cuối ngày 1-10, giá mua vào vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) còn 40,95 triệu đồng/lượng, giá bán ra tiếp tục giảm sâu so với giá mở cửa buổi sáng, còn 41,25 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 350.000 đồng/lượng so với giá mở cửa, còn nếu so với cuối phiên trước, giá vàng miếng trong nước đã "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm nhanh theo đà giá vàng thế giới. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.470,3 USD/ounce, giảm mạnh hơn 24 USD, tương đương mức giảm hơn 1,6% so với phiên giao dịch đầu giờ sáng qua.

Giá vàng hợp đồng tháng 12 cũng được chốt 1.478,3 USD, giảm 28,1 USD/ounce, tương đương giảm 780.000 đồng/lượng.

Xu hướng giảm tiếp tục kéo sang buổi chiều. Lúc 17h giá vàng thế giới còn 1.468,2 USD, quy đổi theo tỉ giá ngân hàng, giá vàng thế giới ở mức 41,16 triệu đồng/lượng chưa tính thuế, phí, cao hơn giá vàng trong nước.

Nguyên nhân giá vàng giảm mạnh là do sự tăng giá hơn 0,8% của đồng USD lên mức 99,47 điểm, điều này tác động tiêu cực đến giá vàng trong phiên. Đây cũng được cho là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến việc suy giảm giá vàng trong hôm nay.

Với mức giá hôm nay, chỉ trong vòng 30 ngày qua, giá vàng đã mất hơn 52 USD/ounce, những người cầm nắm vàng từ tháng trước đã bị lỗ hơn 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, vàng đang trong giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng mạnh thời gian qua. Câu hỏi thực sự là sự điều chỉnh này sẽ đi sâu đến đâu và giá vàng sẽ giải quyết như thế nào trước khi tìm được các yếu tố hỗ trợ. Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ - Trung đang được cho có nhiều dấu hiệu cải thiện tốt, sẵn sàng bước vào bàn đàm phán mới.

Theo Tổng cục Thống kê, giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung và căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông.

9 tháng đầu năm, giá vàng miếng SJC đã tăng 18,05%. Riêng trong tháng 9-2019, chỉ số giá vàng đã tăng 3,25% so với tháng trước. Trong khi đó, chỉ số giá USD tháng 9-2019 giảm 0,11% so với tháng trước.

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên quy định của Ngân hàng Nhà nước về chấm dứt cho doanh nghiệp vay ngoại tệ trung - dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu trong nước, ngay cả khi khách hàng có nguồn ngoại tệ thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, từ ngày 1-4-2019, các ngân hàng đã dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước.

Tỉ giá đồng USD hôm nay tại các ngân hàng khá ổn định, phổ biến quanh mức: 23.140 đồng/USD và 23.260 đồng/USD lần lượt mua vào, bán ra.

Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh

TTO - Các công ty Trung Quốc đang lên kế hoạch mua lại thịt heo Mỹ, khi Chính phủ Trung Quốc đang chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung thịt heo trong nước. Thông tin này khiến giá vàng thế giới giảm nhanh.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận