11/12/2018 17:33 GMT+7

Giá USD tự do giảm về gần bằng giá USD ngân hàng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Tiếp tục có thêm những động thái khó hiểu trên thị trường tiền tệ khi tỉ giá trung tâm liên tiếp tăng trong những ngày gần đây trong khi giá USD tại các ngân hàng khá ổn định. Giá USD tự do lại giảm về gần bằng giá USD ngân hàng.

Giá USD tự do giảm về gần bằng giá USD ngân hàng - Ảnh 1.

Gần đây tỉ giá trung tâm liên tục đi lên trong khi giá USD ngân hàng khá ổn định. Trong ảnh là giao dịch USD tại ngân hàng. Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Hôm nay, 11-12, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.775 đồng/USD, tăng thêm 9 đồng mỗi USD so với ngày hôm trước.

Trong khoảng hai tháng nay, tỉ giá trung tâm đã tăng thêm hơn 50 đồng/USD. Còn nếu tính từ đầu năm, tỉ giá trung tâm đã tăng 370 đồng/USD, tương đương 1,65%. 

Giá bán USD niêm yết tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng nhích lên và hiện ở mức 23.408 đồng/USD, mua vào 22.700 đồng/USD. 

Trong khi đó giá bán USD tại các ngân hàng lại khá ổn định. Ngân hàng Sacombank hôm nay niêm yết giá bán USD ở mức 23.346 đồng/USD, Vietcombank bán USD ở mức 23.350 đồng/USD. 

Với mức này, giá bán USD tại thị trường tự do chỉ còn cao hơn giá USD ngân hàng từ 30 đến 35 đồng/USD. Ở chiều mua vào, giá thu mua USD tiền mặt tại thị trường tự do đang cao hơn tại ngân hàng khoảng 110 đồng/USD.

Chuyên gia Ngô Xuân Hải cho biết diễn biến trái ngược giữa tỉ giá trung tâm và giá USD ngân hàng do nhiều nguyên nhân. Tỉ giá trung tâm được điều chỉnh phụ thuộc vào diễn biến giá USD trên thị trường quốc tế trong khi giá bán USD tại các ngân hàng thương mại lại phụ thuộc cung cầu trên thị trường.

Những ngày gần đây trên thị trường quốc tế, đồng USD tăng giá khá mạnh do đồng Bảng Anh sụt giá vì bấp bênh xung quanh kế hoạch Brexit của Thủ tướng Thesera May. Ngoài ra, đồng USD cũng tăng giá nhờ dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới, dù FED có thể dừng tăng lãi suất trong năm 2019. Do vậy tỉ giá trung tâm liên tục nhích lên. 

Trong khi đó theo các ngân hàng đến thời điểm này cung cầu ngoại tệ trên thị trường khá ổn định do vậy không gây áp lực lên giá bán USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận