23/10/2022 16:57 GMT+7

Giá USD tự do dịu lại sau khi Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu kiểm tra

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cuối ngày 23-10, giá mua bán USD tại thị trường tự do đã dịu lại sau khi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra các điểm thu đổi ngoại tệ.

Giá USD tự do dịu lại sau khi Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu kiểm tra - Ảnh 1.

Giá mua bán USD tại thị trường tự do đã dịu lại sau khi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra các điểm thu đổi ngoại tệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo giá của một số điểm thu đổi ngoại tệ, giá bán USD ở mức 25.150 đồng/USD, mua vào 24.950 đồng/USD. Trước đó giá bán USD tại thị trường tự do từng tăng lên đến 25.400 đồng/USD, cũng là mức cao nhất trong lịch sử sau khi Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỉ giá giao ngay USD/VND từ 3% lên 5%.

Trong khi đó, giá bán USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng. Theo giá niêm yết cuối tuần qua, giá bán USD tại Vietcombank là 24.870 đồng/USD, mua vào 24.590 đồng/USD, tăng tới 270 đồng/USD so với ngày 21-10. Sacombank niêm yết giá USD mua vào 24.715 đồng/USD, bán ra 24.871 đồng/USD, tăng 226 đồng/USD.

Liên quan đến việc giá USD liên tục nhảy múa, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về ngoại hối, chấp hành nghiêm các quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới. 

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh các ngân hàng phải thực hiện việc kinh doanh mua - bán ngoại tệ phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối; bảo đảm niêm yết tỉ giá công khai, minh bạch và phù hợp với biên độ tỉ giá giao ngay USD/VND do Ngân hàng Nhà nước mới điều chỉnh.

Với các đại lý thu đổi ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu các ngân hàng phải kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý này để bảo đảm các đại lý hoạt động hiệu quả, đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh trong hoạt động này. 

Song song đó, các ngân hàng phải thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, khách hàng và đại lý của ngân hàng nắm bắt chính sách, các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngoại hối nhằm hạn chế vi phạm trong lĩnh vực này, hạn chế phát sinh liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối.

"Việc mua bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng được phép. Hạn chế, phòng ngừa sai phạm mua bán ngoại tệ tự do, không đúng quy định, kỷ luật thị trường góp phần quan trọng trong việc giữ ổn định thị trường ngoại hối…" - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh.

Sở dĩ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phải ra văn bản này là vì theo quy định, các điểm thu đổi ngoại tệ chỉ được mua ngoại tệ từ người dân và bán lại cho ngân hàng, nhưng trên thực tế họ vẫn mua bán ngoại tệ với người dân theo giá USD tự do. Trong những thời điểm thị trường nóng sốt, đây cũng là nguyên nhân khiến giá USD liên tục nhảy múa.

Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỉ giá giao ngay USD/VND lên ±5% Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỉ giá giao ngay USD/VND lên ±5%

TTO - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định điều chỉnh biên độ tỉ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%; có hiệu lực từ hôm nay 17-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận