Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Giá USD: Tăng trước mắt, giảm cuối năm?

24/04/2020 17:39 GMT+7

TTO - Sau một thời gian dài ổn định, giá bán USD tại các ngân hàng những ngày gần đây liên tục nhích lên. Tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố cũng liên tục tăng.

Giá USD: Tăng trước mắt, giảm cuối năm? - Ảnh 1.

Giá USD được dự báo sẽ giảm vào cuối năm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tỉ giá trung tâm hôm nay, 24-4, được Ngân hàng Nhà nước niêm yết tăng 11 đồng/USD so với hôm qua, lên mức 23.272 đồng/USD. So với đầu tháng 4, tỉ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 40 đồng/USD.

Ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Tại các ngân hàng, giá bán USD cũng liên tục nhích lên. 

Hôm nay, Ngân hàng Vietcombank tăng giá bán USD thêm 10 đồng, lên mức 23.590 đồng/USD. Tính chung cả tuần qua, giá bán USD tại Vietcombank đã tăng 50 đồng, từ 23.254 đồng/USD lên mức hiện nay.

Tại Ngân hàng Sacombank, giá bán USD cao hơn, ở mức 23.620 đồng/USD vào hôm nay. So với đầu tuần, giá bán USD tại Sacombank đã tăng 60 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt cũng tăng tương ứng. 

Ngân hàng BIDV niêm yết giá bán USD ở mức 23.580 đồng/USD. Eximbank niêm yết giá bán USD ở 23.560 đồng/USD. 

Giá USD tại thị trường tự do diễn biến theo chiều ngược lại. Chiều nay, giá bán USD tự do ở mức 23.570 đồng/USD, mua vào 23.500 đồng/USD. Như vậy hiện giá bán USD tự do đã thấp hơn giá USD ngân hàng. Trong khi gần một tháng trước, giá bán USD tại thị trường tự do luôn dẫn trước giá USD ngân hàng. 

Giá USD tăng do các thông tin về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến kinh tế trong năm 2020. 

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 4 (từ ngày 1-4 đến ngày 15-4) đạt 17,8 tỉ USD, giảm 28,3% so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 3.

Số kiều hối chuyển về trong tháng 3 và tháng 4 cũng bị sụt giảm do dịch COVID-19. Một số công ty kiều hối cho biết lượng tiền chuyển về đã giảm rất mạnh, có nơi giảm 50% so với cùng kỳ do những thị trường kiều hối chủ lực của VN như Mỹ, Anh, Canada bị ảnh hưởng khá nặng từ dịch COVID-19. 

Theo Công ty kiều hối Đông Á, doanh số kiều hối 22 ngày đầu tháng 4 đã giảm một nửa so với cùng kỳ tháng 3. Tương tự, Sacombank cũng cho biết doanh số kiều hối tháng 3 đã giảm một nửa so với tháng 2 do bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tại HDBank, doanh số kiều hối vào tháng 3 - cao điểm mùa dịch bệnh - cũng giảm so với tháng trước do một số doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh, người dân hạn chế đi lại và các công ty kiều hối tại Mỹ ít khách chuyển tiền. 

Vietcombank cũng cho biết doanh số kiều hối chuyển về trong các tháng đầu năm 2020 chịu ảnh hưởng nhất định từ dịch COVID-19.

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ giảm xuống dưới 10 tỉ USD trong năm nay và sẽ tiếp tục suy giảm nếu những lo ngại liên quan đến dịch COVID-19 còn kéo dài trong nửa cuối năm. 

Tăng trưởng xuất khẩu cũng được dự đoán sẽ giảm tốc đáng kể trước ảnh hưởng của nhu cầu thế giới. 

VND sẽ lên giá trong những tháng cuối năm?

Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định VND sẽ tiếp tục giảm giá trong ngắn hạn trong bối cảnh nhu cầu của thế giới, hoạt động du lịch và dòng vốn FDI sụt giảm, cùng với đó là sự suy yếu của các đồng tiền khác trong khu vực. Trong trung hạn, trạng thái cân bằng đối ngoại của Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục được duy trì và dự kiến VND sẽ có những diễn biến tích cực.

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, tỉ giá USD/VND sẽ đạt 23.700 đồng/USD vào giữa năm 2020 nhưng đến cuối năm, VND lại tăng giá so với USD, ở mức 23.200 đồng/USD vào cuối năm nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho rằng trong tình hình hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ và châu Âu bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến nguồn thu ngoại tệ. Dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng bị chậm lại vì nhiều thị trường đang bị phong tỏa, thanh khoản USD trên thế giới cũng "căng". Từ đó tác động đến tỉ giá trong nước, đặc biệt ở thời điểm giữa năm.

"Tuy nhiên, khó có khả năng tỉ giá giữa năm nay tăng lên mức 23.700 đồng/USD vì Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đang niêm yết ở mức 23.650 đồng/USD. Nếu giá USD "sốt", Ngân hàng Nhà nước sẽ bán can thiệp nên khả năng giá USD khó tăng cao", vị phó tổng giám đốc này nhận định.

Về dự báo giá USD sẽ giảm xuống mức 23.200 đồng/USD vào cuối năm, theo vị phó tổng giám đốc này, Việt Nam kỳ vọng sẽ hết dịch sớm và mở cửa trở lại. Dòng vốn FDI khi đó sẽ vào nhiều hơn và xuất khẩu tăng lên. "Khi đó VND sẽ tăng giá, vấn đề là tăng ở mức độ nào", ông này nói thêm.

Chiều 8-4, giá USD tăng, dìu giá vàng tăng theo Chiều 8-4, giá USD tăng, dìu giá vàng tăng theo

TTO - Từng rớt khỏi mốc 48 triệu đồng/lượng vào trưa nay (8-4), tuy nhiên đến cuối ngày, giá vàng trong nước đã phục hồi trở lại nhờ tiếp sức từ đà tăng của giá USD.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận