Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Giả tin nhắn thương hiệu, lừa lấy tiền trong tài khoản người dân

12/12/2019 15:46 GMT+7

TTO - Theo Bộ Công an, thời gian qua đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Giả tin nhắn thương hiệu, lừa lấy tiền trong tài khoản người dân - Ảnh 1.

Hình ảnh một ngân hàng bị các đối tượng hack gửi tin nhắn Brand Name

Bộ Công an vừa phát cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm về giả mạo tin nhắn thương hiệu.

Đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, rất tinh vi, người dân cần cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của mình, nhất là vào dịp cuối năm khi khối lượng giao dịch trong tài khoản ngân hàng là rất lớn, cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội gia tăng hoạt động.

SMS Brand Name là tin nhắn thương hiệu được các tổ chức, cá nhân đăng ký độc quyền tại các nhà mạng viễn thông và sử dụng làm dịch vụ gửi tin nhắn hàng loạt đến các khách hàng, để chăm sóc khách hàng, quảng bá hình ảnh, thông báo nội dung, chính sách mới…

Theo nguyên tắc, khi tin nhắn Brand Name đã được đăng ký tại các nhà mạng thì các tổ chức, cá nhân khác không được phép đăng ký trùng tên thương hiệu.

Tuy nhiên, bằng nhiều nguồn khác nhau, các đối tượng lấy được thông tin khách hàng của các ngân hàng, sau đó gửi tin nhắn giả mạo SMS Brand Name đến những người này.

Trong nội dung các tin nhắn giả mạo này luôn kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo (có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng) nên người dân dễ lầm tưởng, mất cảnh giác.

Giả tin nhắn thương hiệu, lừa lấy tiền trong tài khoản người dân - Ảnh 2.

Tin nhắn Brand Name giả mạo

Khi người dân truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ hiển thị một trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự website chính thức của ngân hàng và được yêu cầu điền các thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP…

Có mật khẩu, mã OTP, các đối tượng nhanh chóng thực hiện giao dịch chuyển khoản, mở thấu chi, topup thẻ tín dụng, đăng ký vay online…

Các loại tin nhắn thường dưới dạng: "Trân trọng thông báo tới Quý khách! Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng dịch vụ vào ngày... Quý khách nhanh chóng đăng nhập vào http://www.***bank.top để cập nhật trực tuyến", hoặc: "Kính gửi người dùng ***Bank, điểm tài khoản của bạn đã được đổi thành điều kiện quà tặng. Vui lòng đăng nhập www.***bank.vip ngay để đổi quà. Nếu quá hạn, nó sẽ không được chấp nhận"…

Bằng thủ đoạn trên, thời gian qua, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng với số tiền rất lớn, xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn.

Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để kiểm tra lại thông tin hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn; phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này.

Để phát hiện website giả mạo, người dân cần nhớ website chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp có đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền đều được đánh dấu an toàn bằng hình ổ khóa bên cạnh tên miền website (giao thức https)...

Phát hiện 8 trang web giả mạo lực lượng công an Phát hiện 8 trang web giả mạo lực lượng công an

TTO - Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội cho biết Bộ Công an đã phát hiện 8 trang web giả mạo 'Cổng thông tin điện tử Bộ Công an'; 'Cổng thông tin điện tử Công an Đà Nẵng'; 'Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội'.


P.V.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận