Thứ 5, ngày 27 tháng 6 năm 2019

Giá suất ăn trên máy bay sẽ tăng đến 100.000 đồng

09/12/2017 16:58 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông - Vận tải đề xuất giá giá nhượng quyền khai thác cung cấp suất ăn hàng không từ 75.000 đồng đến 100.000 đồng cho mỗi chuyến bay

Thông tin này là một trong những nội dung trong dự thảo Thông tư quy định về khung giá nhượng quyền khai thác các dịch vụ hàng không do Bộ Giao thông - Vận tải vừa trình Chính phủ. 

Ngoài cung cấp suất ăn hàng không và khai thác nhà ga sân bay, dự thảo còn đưa ra mức giá nhượng quyền khai thác cung cấp xăng dầu hàng không từ 1,2 USD/tấn đến 1,5 USD/tấn.

Tỉ lệ nhượng quyền khai thác nhà ga hành khách quốc tế, theo dự thảo, từ 3,5-7% và tỉ lệ nhượng quyền khai thác nhà ga, kho hàng hóa từ 1,5-2%

Theo dự thảo này, các mức giá nhượng quyền sẽ theo tỉ lệ % được tính trên doanh thu thực tế (không bao gồm thuế VAT) thu được của tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ tương ứng.

Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ không tính giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không, trong đó gồm chuyến bay không sử dụng dịch vụ suất ăn hàng không từ các doanh nghiệp được nhượng quyền; các tổ chức.

Một trường hợp khác cũng không tính giá nhượng quyền là khi các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không tự cung cấp các dịch vụ hàng không tương ứng cho chính doanh nghiệp mình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-12, lãnh đạo một công ty cung cấp suất ăn hàng không cho biết mức giá nhượng quyền trên là cao và nếu áp dụng sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn.

Theo vị này, phục vụ suất ăn phải tùy thuộc vào các chuyến bay ít khách và nhiều khách. 

Chẳng hạn, hãng Vietjet Air tự cung cấp từ một công ty suất ăn ở bên ngoài, một suất ăn đưa lên máy bay, bảo quản được bán giá khoảng 50.000 đồng/suất "nhưng khách vẫn còn đắn đo". 

Vì thế, với suất ăn lên đến 100.000 đồng, "nếu không đưa lên thì không được mà đưa lên thì sẽ rất khó cho doanh nghiệp". 

Vị này cho rằng Bộ Giao thông - Vận tải nên xem xét ban hành mức thu thấp hơn nhằm giúp các doanh nghiệp cung ứng suất ăn trong ngành hàng không Việt Nam có thể yên tâm tham gia đầu tư cung cấp thức ăn vừa "túi tiền" của đa số người dân.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận