Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Giả 'sếp' ngân hàng và giả chữ ký, chiếm đoạt hàng trăm tỉ tiền gửi của khách

29/12/2018 18:51 GMT+7

TTO - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hà Thành liên quan vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank).

Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, ngoài bị can Nguyễn Thị Hà Thành, cơ quan điều tra còn khởi tố một bị can khác là nhân viên của Ngân hàng Việt Á nhưng cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Thủ đoạn của nhóm này là giả làm "sếp" của Ngân hàng Việt Á - Chi nhánh Đông Đô (đường Lê Văn Lương, Hà Nội), thuyết phục khách hàng lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu, sau đó làm giả hồ sơ, dùng chính các sổ tiết kiệm này để vay vốn ngân hàng.

Theo đơn tố cáo của anh Đặng Nghĩa Toàn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, anh đến giao dịch ở Chi nhánh Đông Đô của VietABank. Tại đây, anh Toàn và một số người được Nguyễn Thị Hà Thành đón tiếp. Thành tỏ ra thoải mái đi lại trong quầy giao dịch, ra vào phòng giám đốc nên nhiều người tưởng Thành là sếp làm việc trong ngân hàng.

Sau đó, Nguyễn Thị Hà Thành thuyết phục khách hàng lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu với Thành để được hưởng lãi suất ưu đãi.

Đầu tháng 12, anh Đặng Nghĩa Toàn và những người đã lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu với Nguyễn Thị Hà Thành tá hỏa khi phát hiện các sổ tiết kiệm này bị đem thế chấp vay vốn ngân hàng.

Anh Toàn khẳng định không có nhu cầu vay vốn và cũng không ký bất cứ giấy tờ gì đồng ý cho Thành dùng sổ tiết kiệm đồng sở hữu để thế chấp ngân hàng.

Anh Toàn đề nghị phía VietABank cho xem hồ sơ vay vốn thì phát hiện chữ ký của mình là giả nên đã nộp đơn tố cáo đến cơ quan công an. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm.

Bước đầu cho thấy, bằng thủ đoạn lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu, Nguyễn Thị Hà Thành và một số cá nhân đã lập khống hồ sơ, giả chữ ký, thế chấp sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng.

Hiện tại, anh Đặng Nghĩa Toàn bị ngân hàng phong tỏa sổ tiết kiệm 20 tỉ đồng, ông Triệu Hùng Cường (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và em gái bị chiếm đoạt 6 sổ tiết kiệm có tổng số tiền 170 tỉ đồng.

Ngoài ra, một số cá nhân khác có sổ tiết kiệm với số tiền từ 15 tỉ đồng trở lên cũng bị nhóm của Thành đem cầm cố vay vốn khoản tiền tương đương bằng hồ sơ giả mạo.

Trước đó, đại diện của VietABank khẳng định sẽ trả lại sổ tiết kiệm nếu khách hàng chứng minh được chữ ký của khách hàng trong hồ sơ thế chấp của Nguyễn Thị Hà Thành là giả.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội đã xác định chữ ký của khách hàng trên các hồ sơ thế chấp vay vốn của bị can Nguyễn Thị Hà Thành là giả.

Tuy nhiên, VietABank vẫn phong tỏa tài khoản, chưa trả lại sổ tiết kiệm, dẫn đến việc nhiều khách hàng bức xúc mang băng rôn kéo đến tụ tập, làm náo loạn trụ sở của ngân hàng này.

Giả chữ ký giám đốc Cảnh sát PCCC chiếm đoạt tiền tỉ Giả chữ ký giám đốc Cảnh sát PCCC chiếm đoạt tiền tỉ

TTO - Nguyễn Trí Đức, giám đốc Công ty Phan Khang chi nhánh Cần Thơ lấy hàng của công ty đem bán, chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng rồi lập chứng từ khống, giả chữ ký giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ để hợp thức hóa hồ sơ.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận