Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

EVN mua điện với bình quân 1.087 đ/kWh

26/08/2015 17:14 GMT+7

TTO - Giá mua điện bình quân từ các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện trong 3 năm qua chỉ 1.087,3 đồng/kWh. Trong khi đó, giá bán bình quân hiện tại cho xã hội là 1.622 đồng/kWh.

Vận hành phát điện tại phòng điều khiển Nhà máy thủy điện Hòa Bình - Ảnh: C.V.K.

Ngày 26-8, tại buổi đánh giá 3 năm thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh, Cục Điều tiết điện lực (ERAV) Bộ Công thương cho biết như trên.

Giải thích tại sao lại có mức chênh lệch lớn như trên, một quan chức Bộ Công thương cho biết hiện các nhà máy điện tham gia thị trường vẫn bán khoảng 90% sản lượng theo hợp đồng ký với EVN (với giá cố định), phần còn lại mới theo giá trên thị trường kể trên.

Ngoài ra, từ giá bán các nhà máy đưa ra, EVN phải mất chi phí phân phối, truyền tải để đưa điện đến người dân. 

Đó là chưa kể EVN phải đầu tư nhà máy, nhiều trường hợp phải đổ dầu phát điện để đảm bảo điện. Vì vậy, giá bán điện bình quân của các doanh nghiệp trên thị trường điện không phản ánh EVN lãi lớn.

Trong khi đó, một số nhà máy điện ngay tại buổi tổng kết của Bộ Công thương đã “kêu” tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, họ thu nhập kém đi. Lý do, giá khí họ phải mua để phát điện đắt hơn giá khí nhiều nhà máy của EVN nên khi chào giá bị kém cạnh tranh hơn. Hay thủy điện thì mùa khô, giá cao thì thủy điện không có nước để phát. Khi mùa lũ, thủy điện tư nhân phát điện nhiều thì nhiều thủy điện lớn khác phát giá rất thấp, dẫn đến bị bất lợi.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - cục trưởng ERAV, giá trên thị trường điện ngày càng phản ánh tương quan nguồn cung và nhu cầu của hệ thống, không còn hiện tượng thường xuyên ở giá trần hoặc giá sàn.

Tuy nhiên, ông Tuấn công nhận “thị trường còn nhiều vấn đề”, trong đó có chuyện nhiều nhà máy điện, nhất là trong các tập đoàn lớn, chưa trực tiếp chào giá trên thị trường.

Ông Tuấn cho biết sắp tới sẽ đôn đốc các tập đoàn như EVN, TKV… đưa thêm các nhà máy trực tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận