Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Giá gas tăng do khan hiếm nguồn cung

01/05/2020 09:28 GMT+7

TTO - Sau 3 tháng liên tiếp giá gas giảm sâu hơn 100.000 đồng/bình 12kg, giá gas trong nước quay đầu tăng 34.000 đồng/bình 12kg từ ngày 1-5.

Giá gas tăng do khan hiếm nguồn cung - Ảnh 1.

Tại một kho chứa gas ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: PV GAS

Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay, các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh gas tại phía Nam cho biết nguồn cung gas từ Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas) trở nên khan hiếm. 

Cụ thể, từ ngày 21-4, khi nhận hàng tại các kho của PV Gas, DN không nhận được 100% sản lượng như trước đây mà chỉ nhận được khoảng 70%, có ngày chỉ nhận được 50% sản lượng dù đã ký hợp đồng định hạn.

Do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu mua gas từ các tổng đại lý tăng, đại diện một DN đầu mối cho hay có tình trạng "cháy hàng" ở một số thời điểm.

Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện PV Gas cho biết việc cung ứng nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) trên thị trường VN đã chịu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 trên toàn thế giới. 

Nhu cầu tiêu thụ diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tháng 2 và 3 giảm khoảng 30% so với nhu cầu thông thường trong khi giá giảm mạnh. 

Theo PV Gas, để đảm bảo kiểm soát rủi ro, các đầu mối nhập khẩu phải giảm thiểu tối đa hàng tồn kho và giảm nhập khẩu.

Do đó, PV Gas xác nhận trong một số thời điểm cuối tháng 4 có xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn LPG. Dự báo giá tháng 5 tăng dẫn đến nhu cầu mua của một số đại lý, nhà phân phối tăng.

Bên cạnh đó, có thể do nhiều nguyên nhân khác như một số nhà sản xuất LPG tại khu vực gián đoạn nguồn cung do sự cố kỹ thuật, do cắt giảm sản xuất tại các nhà máy lọc dầu; các nhà máy công nghiệp bắt đầu sản xuất trở lại... 

Dù vậy, PV Gas cho hay tính đến 29-4, DN này đã hoàn thành giao hàng toàn bộ khối lượng cam kết và khối lượng đồng ý bổ sung của tháng.

Gíá gas tăng 34.000 đồng/bình 12kg sau 3 tháng giảm Gíá gas tăng 34.000 đồng/bình 12kg sau 3 tháng giảm

TTO - Sau 3 tháng liên tiếp giá gas giảm sâu, giá gas bán lẻ trong nước đã quay đầu tăng giá với mức tăng thêm 34.000 đồng đối với loại bình gas 12kg, mức tăng này áp dụng từ ngày 1-5.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận