'Gia đình siêu đẳng': vừa chơi, vừa học sử Việt

14/01/2018 12:15 GMT+7

TTO - Phát sóng không phải vào giờ vàng (14h20 chủ nhật hằng tuần trên kênh HTV7), nhưng Gia đình siêu đẳng đang chứng tỏ chất lượng “vàng” cho một chương trình giúp thiếu nhi học, hiểu lịch sử một cách trực quan, sinh động.

Gia đình siêu đẳng: vừa chơi, vừa học sử Việt - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ tham gia các thử thách mô phỏng hành trình của nhân vật lịch sử trong chương trình Gia đình siêu đẳng - Ảnh: LINH ĐOAN

Vốn có thâm niên chơi với bọn trẻ hơn mười lăm năm nay trong các chương trình như Mặt trời tí hon, Xúc xắc xúc xẻ, Vui khúc đồng dao, Ngôi sao của bé, Vui cùng hoa lúa, Nhóc cưng siêu đẳng..., đạo diễn Lê Ngọc Lượng ôm ấp làm một chương trình trò chơi vận động dành cho các khán giả nhí mà ở đó các bé vừa được chơi, vừa được học những bài học lịch sử. 

Và như thế, Gia đình siêu đẳng ra đời và phát sóng số đầu tiên vào tháng 10-2017. Chủ nhật này, chương trình bước vào vòng bán kết với 42 đội được chọn từ hơn 100 đội chơi. 8 đội xuất sắc nhất sẽ bước vào vòng chung kết xếp hạng trong chương trình phát sóng vào ngày 25-3.

“Trước thực trạng không ít các em còn hạn chế trong việc tiếp cận lịch sử, có bé cho rằng những bài học lịch sử còn khô khan, khó nhớ nên từ lâu chúng tôi đã nghĩ đến việc thực hiện một chương trình trò chơi vận động để giúp các bé vừa chơi vừa có thêm kiến thức về lịch sử

Đạo diễn LÊ NGỌC LƯỢNG

Mình cùng làm anh hùng nhỏ tuổi!

Mỗi chương trình dài 50 phút là cuộc tranh tài của 6-7 đội chơi. Mỗi đội chơi gồm ba người, nhân vật chính là các bé trong độ tuổi từ 8-12 và hai người hỗ trợ trong độ tuổi từ 18-50 (có thể là cha mẹ, anh chị, cô dì, chú bác...).

Các đội chơi phải vượt qua thử thách là những trò chơi vận động được mô phỏng theo những dấu mốc lịch sử quan trọng của các anh hùng dân tộc như Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung... 

Đội nào vượt qua được thử thách với thời gian ngắn nhất sẽ có cơ hội đi tiếp vào những vòng sau.

Tham gia trò chơi, các bé có dịp hóa thân thành những anh hùng nhỏ tuổi, cùng thể hiện sự khéo léo, nhanh nhẹn và sức bền để về đích nhanh nhất. Như ở phần thi nhắc nhớ đến vua Đinh Tiên Hoàng, các bé phải vượt qua các thử thách Dắt trâu qua đầm, Ma trận, Dẹp loạn 12 sứ quân, Vượt hào, Kéo cờ đại nghĩa. 

Với phần chơi này, các bé không chỉ được vận động mà còn nắm được những thông tin cơ bản và dễ nhớ về vị vua đầu tiên của triều Đinh: từ thuở thơ ấu khi là cậu bé chăn trâu, rồi bày cờ lau tập trận, đến khi trở thành vị tướng dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất đất nước, rồi lên ngôi vua lập triều đại đầu tiên của nhà Đinh, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, đóng đô tại Hoa Lư...

Vượt qua thử thách... ngoài trời

Gia đình siêu đẳng được ghi hình hoàn toàn ngoài trời ở một nông trại rộng 7.000m2 tại Củ Chi (TP.HCM). Nếu ghi hình ngày thứ bảy, chủ nhật thì suốt năm ngày trước đó, êkip thực hiện phải trực chiến ở nông trại để xây dựng mô hình của các thử thách. Đó là "dòng sông" như Bạch Đằng thu nhỏ, bức tường thành mô phỏng thành Đại La, các ụ rơm chất lên nhau như những thành lũy, cây cầu ghép bằng tre nứa bắc qua sông...

Mỗi nhân vật lịch sử có những hành trình khác nhau nên các mô hình phải thay đổi liên tục cho phù hợp với câu chuyện. Vì là chương trình không vay mượn format, tự sáng tạo nên nhiều khi êkip đau đầu, thậm chí bàn cãi căng thẳng để thống nhất trò chơi nào thể hiện được hình ảnh gần nhất với nhân vật lịch sử.

Mỗi chương trình quay, êkip hơn 40 người làm không hết việc. Đạo diễn Ngọc Lượng mang dép tổ ong bùn sình dính đầy ống quyển chạy tới chạy lui hét khan giọng. 

Không chỉ người thực hiện mặc... đồng phục quần màu bùn mà người chơi cũng biến thành... Lọ lem! 

Nhiều nhóc tì lần đầu tiên chân được chạm sình, lăn lê đã đời trên ruộng, ì ạch khiêng những ụ rơm sũng nước, đi chân trần vượt qua con suối nhỏ, rồi được thử bắn cung, cưỡi con ngựa gỗ trong gió đồng lồng lộng...

Tham gia Gia đình siêu đẳng, cậu bé Trí Danh cười tít mắt cho biết: "Con khoái nhất là được cưỡi con trâu gỗ trên ruộng sình, được biết lễ tịch điền là như thế nào!".

Cha mẹ chơi cùng con cái

Để đảm bảo về những thông tin lịch sử được cung cấp đến các bé, êkip thực hiện xin phép Nhà xuất bản Trẻ sử dụng tư liệu trong bộ sách Lịch sử VN bằng tranh. Ngoài ra, Gia đình siêu đẳng cũng sử dụng một số đoạn phim hoạt hình lịch sử như Cậu bé cờ lau, Người con của Rồng... để phát vài phút trong chương trình.

Bà Mỹ Vân - giám đốc Công ty Đạt film, đơn vị thực hiện chương trình - nói: "Ngoài điểm nhấn quan trọng là những bài học lịch sử dễ hiểu, dễ nhớ cho các bé, chương trình còn tạo điều kiện để cha mẹ có dịp chơi cùng con cái, cả nhà sẽ có những giây phút đáng nhớ khi cùng nhau vượt qua những thử thách, và như thế tình cảm gia đình sẽ càng thêm gắn bó".

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận