Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Gia đình phản ứng về triển lãm tranh Tạ Tỵ đang xin cấp phép

03/05/2019 16:32 GMT+7

TTO - Gia đình họa sĩ Tạ Tỵ khẳng định không hề liên quan đến việc xin cấp phép triển lãm Tạ Tỵ và tuyên bố không đảm bảo độ thật - giả về 19 tác phẩm đang xin cấp phép dưới tên cố họa sĩ Tạ Tỵ.

Gia đình phản ứng về triển lãm tranh Tạ Tỵ đang xin cấp phép - Ảnh 1.

Con gái họa sĩ Tạ Tỵ phủ nhận bức tranh này được gia đình họa sĩ cung cấp, đồng thời cho biết không thể khẳng định đây là tranh do bố mình vẽ.

Trưa 3-5, gia đình họa sĩ Tạ Tỵ đã liên hệ với ông Vi Kiến Thành (cục trưởng Cục Mỹ thuật -nhiếp ảnh - triển lãm) khẳng định việc không liên quan đến vấn đề xin giấy phép triển lãm tranh Tạ Tỵ, cũng như không ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Mai Hoa xin hộ giấy phép triển lãm.

Bà Tạ Thùy Châu (con gái họa sĩ Tạ Tỵ, hiện sống tại TP.HCM) cho biết bà khá bất ngờ khi biết thông tin gia đình họa sĩ Tạ Tỵ xin cấp phép triển lãm cho cha mình nhưng chưa được cấp phép vì vướng vấn đề tác quyền.

Đồng thời bà công bố bà Nguyễn Thị Mai Hoa không phải là người đại diện pháp luật cho gia đình họa sĩ để làm các thủ tục xin cấp phép triển lãm với Cục Mỹ thuật - nhiếp ảnh - triển lãm như thông tin trên.

"Chi tiết 19 tranh xin triển lãm (hội đồng đã xem trực tiếp tại tư gia) thì có 5 tranh hội đồng thấy mới ký lên và có 2 tranh không có chữ ký", tức là tranh giả chứ còn gì nữa!", bà Châu bức xúc nói.

Luật sư Nguyễn Hữu Đức (con rể họa sĩ Tạ Tỵ, chồng bà Tạ Thùy Châu) chia sẻ qua một họa sĩ, gia đình ông được giới thiệu đến nhà sưu tập Nguyễn Quốc Định (làm trang web Nghệ thuật xưa) với mục đích tìm kiếm tư liệu để hoàn thiện cuốn sách viết về cố họa sĩ Tạ Tỵ.

"Qua trò chuyện trên mạng, gia đình nhận thấy nhà sưu tập Nguyễn Quốc Định cũng là người có tâm, chỉ muốn tên tuổi của ông (họa sĩ Tạ Tỵ) được mọi người nhớ đến trong trường phái này. Vì vậy tôi có chụp lại một số tranh của ông, gửi cho nhà sưu tập Nguyễn Quốc Định để in vào sách, tổng cộng khoảng 7 bức", luật sư Nguyễn Hữu Đức nói.

Luật sư Đức cũng cho biết nhà sưu tập Nguyễn Quốc Định đã nhờ bạn tới gặp vợ ông (bà Tạ Thùy Châu) để xin ký một giấy ủy quyền cho phép được vào bảo tàng chụp lại các bức tranh quý của cố họa sĩ Tạ Tỵ.

Nếu tôi nhớ không lầm thì họ xin chụp lại 5 bức tranh ở bảo tàng. Phải là con gái của họa sĩ, người thân ruột thịt của gia đình họa sĩ ủy quyền xin chụp lại tranh thì mọi việc mới dễ dàng. Vì vậy vợ tôi đã ký giấy ủy quyền cho phép chụp lại tranh, chứ không phải ủy quyền tổ chức triển lãm tranh. Tất cả chỉ dừng lại ở đó. Gia đình chúng tôi không có ý định tổ chức triển lãm tranh cho bố mình, cũng không hề có ý định cho mượn tranh để triển lãm, dù chỉ một bức.

Luật sư Nguyễn Hữu Đức - con rể họa sĩ Tạ Tỵ

Bà Tạ Thùy Châu cũng khẳng định gia đình bà không liên quan gì tới 19 tác phẩm được cho là của bố mình (họa sĩ Tạ Tỵ) đang xin cấp phép tại Cục Mỹ thuật - nhiếp ảnh - triển lãm.

Luật sư Đức cho biết ông đã được xem qua nội dung cuốn sách Tạ Tỵ ở dạng bản thảo khi chưa in, nội dung chữ không có vấn đề gì, nhưng ngoài những tranh do gia đình đang sở hữu hoặc có biết, thì gia đình cũng không dám khẳng định các hình ảnh tranh còn lại trong sách có thật hay không do nhiều bức được lưu giữ tại miền Bắc thì gia đình không hay biết.

Bà Tạ Thùy Châu cũng khẳng định những anh chị em bà đang sinh sống ở nước ngoài cũng không liên quan gì đến việc xin cấp phép triển lãm Tạ Tỵ lần này.

"Gia đình họa sĩ Tạ Tỵ khẳng định không hề dính dáng đến việc xin cấp phép triển lãm tranh Tạ Tỵ. Nếu mang danh nghĩa gia đình chúng tôi thì đó là một sự mạo danh trắng trợn.

Tôi không thể biết được bức tranh nào thật, bức tranh nào giả trong số tranh đang xin cấp phép. Chúng tôi không hề được tiếp xúc đến những bức tranh đang xin cấp phép dưới danh nghĩa bố tôi, không được mắt thấy tay sờ.

Chỉ những bức tranh nào cất giữ tại gia đình tôi, hoặc lưu lạc bên ngoài nhưng tôi đã được tiếp xúc trước đó, thì nhìn nhận ra tranh của bố mình. Còn những bức tranh ông vẽ từ những thời gian trước nữa khi tôi chưa ra đời, hoặc đang lưu giữ ngoài Bắc thì tôi không thể xác định."

Bà Tạ Thùy Châu nói.

Gia đình phản ứng về triển lãm tranh Tạ Tỵ đang xin cấp phép - Ảnh 4.

Một số bức tranh sơn dầu do họa sĩ Tạ Tỵ sáng tác thời những năm 1970 hiện được lưu giữ tại gia đình bà Tạ Thùy Châu - con gái họa sĩ Tạ Tỵ.

Gia đình phản ứng về triển lãm tranh Tạ Tỵ đang xin cấp phép - Ảnh 5.
Gia đình phản ứng về triển lãm tranh Tạ Tỵ đang xin cấp phép - Ảnh 6.
Gia đình phản ứng về triển lãm tranh Tạ Tỵ đang xin cấp phép - Ảnh 7.
Tranh của Tạ Tỵ hay của Thành Chương? Tranh của Tạ Tỵ hay của Thành Chương?

TTO - Bức tranh Trừu tượng ký tên Tạ Tỵ mà họa sĩ Thành Chương khẳng định do chính ông vẽ khoảng năm 1970 - 1971, ngày 15-7 phóng viên Tuổi Trẻ nhận được một tấm ảnh cũ từ ông Jean-François Hubert (Pháp).

THIÊN NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận