20/03/2023 14:35 GMT+7

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo

Sáng 20-3, tại Hội Sân khấu TP.HCM (5B Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM), hội và Nhà hát Trần Hữu Trang đã tổ chức lễ tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang. Dịp này, gia đình ông từ Mỹ cũng gởi tiền về giúp đỡ các nghệ sĩ nghèo.

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo - Ảnh 1.

Từ trái qua: nghệ sĩ Trọng Hữu, Minh Vương, Kim Cương thắp nhang tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D.

Diệp Lang - người truyền nghề

Đến dự buổi lễ tưởng niệm có bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, ông Lâm Hữu Đức - đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

Các nghệ sĩ nhiều thế hệ đã có mặt như Kim Cương, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Minh Vương, Trọng Hữu, Tú Trinh, Quyền Linh, Tuấn Thanh, Ngọc Huyền, Phượng Hằng, đạo diễn Ca Lê Hồng, đạo diễn Hoa Hạ, soạn giả Hoàng Song Việt…

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - đọc văn điếu tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D.

Ông Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, trưởng ban tổ chức lễ tưởng niệm - đã đọc văn điếu tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang.

Ông khẳng định nghệ sĩ nhân dân Diệp Lang xuất sắc ở cả bốn vai trò: diễn viên, đạo diễn, nhà quản lý và người truyền nghề.

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ xúc động lắng nghe bài điếu văn về những đóng góp của nghệ sĩ Diệp Lang với nghệ thuật nước nhà - Ảnh: T.T.D.

"Từ năm 1985 đến năm 2010, nghệ sĩ Diệp Lang đã tham gia công tác của Hội Sân khấu TP.HCM. Với tài năng diễn xuất, ông đã viết nên trang sử đẹp cho nghệ thuật cải lương và trở thành người dẫn dắt, đào tạo tài năng trẻ qua giải thưởng Trần Hữu Trang năm 1991 (sau là cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang).

Đặc biệt, có hai nhiệm kỳ ông là ủy viên ban chấp hành hội từ 2000 - 2010. Ông phụ trách chuyên môn và có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển sân khấu, nhất là nghệ thuật sân khấu cải lương…" - ông Giàu xúc động chia sẻ.

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo - Ảnh 4.

Bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và ông Lâm Hữu Đức - đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - thắp nhang cho nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D.

Một tượng đài nghệ thuật

Đến buổi tưởng niệm từ rất sớm, nghệ sĩ Kim Cương cho biết nghệ sĩ Diệp Lang nhỏ hơn bà ba tuổi. "Hồi trước dịch bệnh tui có qua Úc, người quen gọi điện thoại cho tui nói chuyện với Diệp Lang. Chị em tụi tui nói đủ thứ chuyện.

Và cuối cùng tôi nhớ câu Diệp Lang than: Bà Kim ơi, tôi nhớ sân khấu quá! Tui nói: Đó là câu nhật tụng của những đứa nghệ sĩ như mình. Hồi má tui bệnh sắp mất, bà già cũng than nhớ sân khấu quá chừng. Còn tui giờ nghỉ hát cũng nhớ sân khấu như ông.

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo - Ảnh 5.

"Bà hội đồng Thăng" Bạch Tuyết thắp nhang tiễn biệt "ông hội đồng Thăng" Diệp Lang - Ảnh: T.T.D.

Diệp Lang đáp: Nhưng bà sướng, ở bên nhà còn có cơ hội gặp khán giả, còn tui…" - Kim Cương nhớ về người em bà yêu quý.

Nghệ sĩ Quyền Linh cho biết anh có cơ may được đóng chung với nghệ sĩ Diệp Lang mấy vở kịch khi ông hoạt động một thời gian ở sân khấu Kịch Sài Gòn. 

"Tôi nhớ trong vở Những đứa con oan nghiệt, chú đóng vai tướng cướp Tư Chớp, còn tôi là "cướp con", đứa con bị Tư Chớp đánh tráo.

Trong vở có cảnh hai cha con đánh lộn, chú là người chỉ vũ đạo cho tôi. Cách chú diễn cực kỳ tự nhiên, rất ra chất Nam Bộ. 

Đứa nào chịu học chú đều chỉ dạy tận tình. Có thể nói, những vai diễn của chú là kho gia tài đồ sộ để các bạn trẻ xem mà học hỏi. Chú xứng đáng là tượng đài của nghệ thuật sân khấu Việt Nam" - Quyền Linh tâm sự.

Gia đình nghệ sĩ Diệp Lang gởi tiền giúp nghệ sĩ nghèo - Ảnh 6.

Từ trái qua (hàng đầu): họa sĩ Văn Tòng, nghệ sĩ Quyền Linh, Ngọc Huyền, Minh Tiến thắp nhang tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang - Ảnh: T.T.D.

Ban tổ chức cũng công bố số tiền gia đình nghệ sĩ Diệp Lang từ Mỹ gởi về giúp đỡ nghệ sĩ nghèo. Theo đó, 500 USD (hơn 11 triệu đồng) gởi tặng Viện Dưỡng lão nghệ sĩ, 500 USD gởi tặng chùa Nghệ sĩ.

Gởi các nghệ sĩ Diệu Hiền, Hùng Minh, Tùng Lâm, Thanh Nguyệt, Trang Bích Liễu, mỗi nghệ sĩ 200 USD (khoảng 4,7 triệu đồng).

Thoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp LangThoại Miêu, Châu Thanh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền… cùng tưởng niệm nghệ sĩ Diệp Lang

Ngày 17-3, tại chùa Tường Nguyên (quận 4, TP.HCM), đại đức Thích Minh Phú và các nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền, đạo diễn Xuân Phước… đã tổ chức lễ tưởng niệm và tri ân ấm áp dành cho nghệ sĩ Diệp Lang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên