23/05/2024 20:00 GMT+7

Gia đình cắt chu cấp, sinh viên kêu không kham nổi

Câu chuyện cắt chu cấp khi con sau 18 tuổi vừa xuất hiện trên mạng xã hội và có khá nhiều ý kiến tranh luận khác nhau.

Cuộc sống sinh viên có nhiều thứ phải lo toan từ tiền ăn ở, sinh hoạt phí đến học phí - Ảnh minh họa: Freepik

Cuộc sống sinh viên có nhiều thứ phải lo toan từ tiền ăn ở, sinh hoạt phí đến học phí - Ảnh minh họa: Freepik

Nhiều ý kiến đang nghiêng về không ủng hộ việc cắt chu cấp, vì như vậy là không nên và chưa phù hợp hoàn cảnh hiện tại.

Cắt chu cấp vì "lời đồn" làm như ở Mỹ

Người đưa chủ đề này cho biết bản thân gặp tình trạng như thế. Con vào đại học là cha mẹ "sút" ra khỏi cửa với lý do "ở Mỹ, khi con 18 tuổi, cha mẹ để con cái tự lập".

Trước vấn đề này, Ngọc Ngân (21 tuổi, ngụ ở TP Thủ Đức, TP.HCM) bày tỏ: "Mẹ của mình y hệt vậy. Mẹ bảo 18 tuổi kiếm tiền được rồi nên tự đóng tiền học và trang trải cuộc sống. Mẹ chỉ nuôi đến 18 tuổi đủ rồi, tự lo đi".

Như trút nỗi lòng, Huyền My (20 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) kể năm bạn vào đại học là ba cắt tiền luôn. "Mình phải tự lo hoàn toàn. Có tháng không kham nổi, xin ba thì nhận câu trả lời: Lớn cả rồi, tự mà lo liệu lấy!" - My nói.

Với gia đình không khó khăn, lý do để phụ huynh lý giải quyết định này là để rèn cho con tính tự lập, không phụ thuộc vào gia đình như cách người phương Tây dạy con.

Nhưng cũng có những bình luận bày tỏ hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ, bảo bọc từ cha mẹ. "Đến khi đi làm rồi, đôi khi mình vẫn được mẹ cho tiền xài. Mình về quê, mẹ vẫn dúi đồ ăn mang lên Sài Gòn. Thương mẹ nhiều lắm", tài khoản tên Hà viết.

Trên thực tế, việc cho con tự lập không đồng nghĩa sẽ

Trên thực tế, việc cho con tự lập không đồng nghĩa sẽ "sút" con ra khỏi nhà và cắt chu cấp các nguồn - Ảnh minh họa: Freepik

Sinh viên đi làm thêm không đủ trang trải cuộc sống

"Chả hiểu lòi đâu ra chuyện hoang đường con cứ 18 tuổi là cha mẹ "sút" ra cửa. Cha mẹ không lo cho con cái thì để cho ai?", bình luận của tài khoản tên Hoàng Hùng này nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Thực tế là con "tự lập sau 18 tuổi" hiểu rằng nếu sau tuổi đó, con không vi phạm pháp luật, cha mẹ cố gắng không can thiệp vào tự do và sự riêng tư của con.

Những bình luận rằng ở châu Á, nhất là Việt Nam, không phù hợp với việc cắt chu cấp khi con đủ 18 tuổi nhận được rất nhiều lượt thích.

Dẫn giải, bạn An nói mức lương tối thiểu cho công việc phù hợp với sinh viên quá thấp. Rồi học phí đại học ở Việt Nam (trừ một số ngành) chưa miễn phí nên thật khó để sinh viên tự gánh cả sinh hoạt phí lẫn học phí.

"Mỗi nước mỗi khác, không thể áp đặt việc cắt chu cấp bên trời Tây vào Việt Nam, không phù hợp", An viết.

Theo anh Minh Khoa, vấn đề không phải là cắt chu cấp để con trưởng thành, mà nên dạy con cách chi tiêu sao cho hợp lý. Tiền gia đình chu cấp là để đảm bảo cho cuộc sống, khi con mới bước vào giai đoạn trưởng thành, dần học cách tự lập, và cũng mới bắt đầu tập kiếm tiền.

Du học sinh Trung Quốc làm thêm kiệt sức vì gia đình thôi chu cấpDu học sinh Trung Quốc làm thêm kiệt sức vì gia đình thôi chu cấp

Kể từ năm ngoái, đã có hàng triệu bài đăng với hashtag “cắt nguồn tài trợ cho du học” trên nền tảng Xiaohongshu, được coi là Instagram của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên