Giá đất lên cao, nghĩa tình xuống thấp

21/07/2019 07:02 GMT+7

TTO - Cách đây 25 năm, khi 300m2 đất kèm nhà chỉ có giá 2 lượng vàng 24K, thì anh em họ sống nghĩa tình bên nhau. Thế nhưng, khi giá trị miếng đất tăng lên hàng tỉ đồng thì tình cảm ấy biến mất. Họ lần lượt đưa nhau ra tòa...

Giá đất lên cao, nghĩa tình xuống thấp - Ảnh 1.

TAND TP.HCM một ngày giữa tháng 6, người đàn ông mái tóc hoa râm lê những bước chân khó nhọc rời phòng xử.

Ông ngồi phịch xuống ghế đá sân tòa than thở: "Tòa tuyên tui phải bồi thường cho bả hơn 2 tỉ đồng. Tui nghe như sét đánh ngang tai. Tiền đâu mà đền, chắc tui chết...".

Anh em ly tán

Cách đây 25 năm, người đàn ông ấy đã được UBND huyện Hóc Môn cấp cho 1.000m2 đất (nay thuộc phường Tân Chánh Hiệp, quận 12).

Sau khi được cấp đất, vợ chồng ông cất nhà ngói, vách ván, nền gạch để ở. Thấy anh trai, chị dâu mình không có nhà cửa, ông liền bán cho anh trai mảnh đất gần 300m2 kèm căn nhà gỗ trên đất với giá 2 lượng vàng 24K. Anh em tin tưởng nhau nên việc mua bán chẳng lập giấy tờ gì. Mua đất xong, vợ chồng người anh đã dỡ bỏ căn nhà vách ván để xây thành căn nhà tường gạch, mái tôn rộng 90m2.

Anh em họ đã có những ngày sống êm đềm bên nhau, dùng chung cái đồng hồ điện cũng chẳng tính toán gì. Đến năm 2003, người anh trai qua đời do bệnh. Người em vẫn lập giấy tờ với nội dung chuyển nh