Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Gây dựng sức sống cho chi đoàn

01/07/2022 10:26 GMT+7

TTO - Khi nhiều chi đoàn tương đối vất vả tìm lối đi, giữ nhịp sinh hoạt thì cũng có không ít chi đoàn đã chọn được cách kết nối, tự làm mới hoạt động của mình, bắt đầu bằng những việc tưởng như rất đời thường.

Gây dựng sức sống cho chi đoàn - Ảnh 1.

Đoàn viên chi đoàn DH20KI02 (Trường ĐH Mở TP.HCM) tặng quà cho một mái ấm từ nguồn quỹ “Heo đất tình bạn” do chi đoàn cùng đóng góp - Ảnh: Q.NG.

Khảo sát để biết các bạn đoàn viên đang có nhu cầu nào, muốn tham gia hoạt động gì, khả năng chi đoàn có thể đáp ứng đến đâu dường như là cách được nhiều chi đoàn tận dụng để tìm trả lời cho câu hỏi: Làm gì để chi đoàn có sức sống?

Làm điều đoàn viên muốn

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, bí thư chi đoàn Trần Thị Ngọc Bình (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) đã làm khảo sát để biết đoàn viên trong chi đoàn thật sự muốn gì. Kết quả không ngoài dự đoán khi các câu trả lời đều mong hoạt động Đoàn có thể giúp sinh viên thêm kỹ năng, tận dụng chuyên môn, trong đó tăng khả năng tiếng Anh do là sinh viên khoa ngoại ngữ.

Vậy là câu lạc bộ dịch thuật tình nguyện của chi đoàn 201312 ra đời. Các bạn gửi thư ngỏ đến các phòng, ban, khoa của trường để giới thiệu về câu lạc bộ và sẵn sàng nhận dịch các tài liệu. Một số thầy cô của khoa làm cố vấn nên các tài liệu sau khi dịch xong đều được kiểm tra kỹ trước khi gửi đi. Thế là vừa sinh hoạt Đoàn, các bạn vừa trau dồi ngoại ngữ, tăng khả năng dịch thuật cho mình.

Trong khi đó, chi đoàn DH20KI02 mà Nguyễn Tấn Sin (Trường ĐH Mở TP.HCM) làm bí thư muốn được tham gia và có nhiều hoạt động tình nguyện. Bàn bạc, các bạn chọn mô hình "Heo đất tình bạn" để cùng làm. Mỗi ngày, từng thành viên để dành góp 1.000 đồng, mỗi tháng tổng kết quỹ một lần.

Tháng thanh niên mới đây, chi đoàn "mổ heo" và góp thêm được tròn 10 triệu đồng đi thăm, tặng quà cho 3 mái ấm nuôi trẻ mồ côi, khó khăn. "Có nơi tụi mình mua quà, có nơi tặng tiền mặt tùy nhu cầu mỗi nơi sau khi khảo sát sao cho thuận tiện nhất với từng mái ấm" - Tấn Sin cho biết.

Còn chi đoàn khu phố 1, phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM) của bí thư Đỗ Ngọc Uyên Vy dù chỉ có 6 đoàn viên sinh hoạt nòng cốt song cũng làm được khối việc. "Chi đoàn không làm một mình, có gì là cậy nhờ đến các cô chú lão thành, phối hợp với chi đoàn các khu phố khác nên cũng làm được việc mình muốn" - Uyên Vy cười.

Những ngày TP.HCM dịch căng thẳng, chi đoàn tổ chức "Gian hàng 0 đồng" kết hợp với bữa cơm Bếp yêu thương của phường. Gian hàng nhận những món đồ, chủ yếu là quần áo còn sử dụng được do nhiều người mang đến. Mỗi khi đến nhận cơm, mỗi người dân khó khăn chọn được món nào phù hợp cứ lấy về xài.

Mỗi chi đoàn đã làm được vai trò cầu nối, chuyển tải thông tin đầy đủ và tập hợp lực lượng hiệu quả, nhất là trong đợt phòng chống dịch vừa qua tại thành phố.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Chọn cách chia sẻ

Tấn Sin khoe một vài chi đoàn khác trong khoa hiện cũng đã nuôi heo đất để góp quỹ hoạt động tình nguyện như cách chi đoàn các bạn đã làm. Không chỉ vậy, chi đoàn còn chủ động kết nối với hai Đoàn phường của quận Gò Vấp. Thế là có tuần chi đoàn cùng nhau vẽ tranh tuyên truyền ở phường này, tuần khác lại thấy cùng bà con ở phường khác dọn vệ sinh, trồng cây xanh. "Các hoạt động tụi mình thông báo trong nhóm chung, ai phù hợp cái nào sẽ đăng ký cái đó. Hầu như bạn nào cũng chọn được hoạt động mình thích để làm" - Tấn Sin nói.

Câu lạc bộ dịch thuật mà chi đoàn của bí thư Ngọc Bình gầy dựng đến nay đã có thêm thành viên từ các lớp khác, cả khoa khác nữa, chỉ cần thích thì cứ đến tham gia. Các bạn còn rủ nhau tự mua nguyên vật liệu, nấu chè rồi đem tặng cho các cô chú buôn gánh bán bưng ngoài đường "ăn cho mát giữa trưa nắng". Mà kinh phí ngoài phần đoàn phí được trích lại, các bạn tự bỏ tiền túi góp thêm để làm.

Uyên Vy cho biết điều khiến bạn thấy vui suốt chặng đường hơn 5 năm làm bí thư chi đoàn là dù có chưa đến chục đoàn viên nhưng vì chơi với nhau từ nhỏ, ở gần nhà nhau và mỗi bạn cũng có khả năng "dụ dỗ" người khác nên mỗi khi có hoạt động lại rủ được nhiều bạn khác cùng tham gia. "Mình tìm hiểu để mỗi khi chuyển tải thông tin, điều gì của Đoàn đến các bạn cũng phải gần gũi, gần xu hướng hiện tại. Chắc nhờ vậy mà tụi mình vẫn gắn kết và cùng nhau làm được nhiều việc" - Vy khoe.

Hạt nhân bí thư chi đoàn

Một thực tế khó phủ nhận chính là chi đoàn sẽ có sức sống khi bí thư chi đoàn giữ vai trò hạt nhân. Yêu và đam mê hoạt động Đoàn là một lẽ song nếu người giữ nhiệm vụ bí thư không thật sự năng động, sáng tạo trong cách làm, chi đoàn khó mà tập hợp, kết nối và giữ lửa cho đoàn viên.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nói bí thư chi đoàn là người ở vị trí đầu nguồn, nói dễ cũng dễ mà khó cũng rất khó bởi suy cho cùng, bao nhiêu chỉ đạo từ Đoàn cấp trên cũng đổ về nơi thực hiện không chỗ nào khác ngoài... chi đoàn.

Chị Thanh Phương cho rằng bí thư chi đoàn giữ vai trò cực kỳ quan trọng vì là người gần và hiểu đoàn viên, thanh niên nhất. "Chưa kể còn phải nắm đúng nhu cầu, hiểu đúng sở trường đoàn viên mới kết nối cùng nhau vận hành chi đoàn tốt. Chúng tôi luôn trân trọng và cảm ơn các bí thư vì đã góp sức tạo ra thành công cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi" - chị Phương nói.

Những người giữ lửa cho chi đoàn Những người giữ lửa cho chi đoàn

TTO - 57 bí thư Đoàn tiêu biểu được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương hôm nay (11-6) đến từ những khu vực khác nhau song đều có chung sứ mệnh kết nối, giữ lửa cho chi đoàn.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận