Hai cô bạn thêm sức sống cho chi đoàn khu phố

16/11/2019 11:54 GMT+7

TTO - 'Rủ rê' mọi người phát quang cỏ dại làm sân chơi cho bạn trẻ, xóa bảng quảng cáo sai chỗ, làm đồ lưu niệm bán gây quỹ... hai cô gái là thủ lĩnh thanh niên đã thổi thêm sức sống cho chi đoàn khu phố mình.

Hai cô bạn thêm sức sống cho chi đoàn khu phố - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thanh Thùy - Ảnh: C.K.

Nguyễn Thanh Bích Ngọc (bí thư chi đoàn KP2, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú) và Nguyễn Thị Thanh Thùy (bí thư chi đoàn KP4, P.Thới An, Q.12) là hai trong số 55 bí thư chi đoàn tiêu biểu được tuyên dương tại Liên hoan bí thư chi đoàn giỏi TP.HCM 2019.

Chương trình do Thành đoàn TP.HCM tổ chức trong hai ngày 16 và 17-11.

Hai cô gái là thủ lĩnh thanh niên tại địa bàn dân cư thể hiện sức sống và nhiệt huyết trong thiết kế các hoạt động gắn liền với nhu cầu của bạn trẻ, tạo không khí vui tươi và góp phần mang đến những giá trị trong cộng đồng.

“Thế mạnh của chi đoàn mình là đông và đa phần các bạn chơi với nhau từ thiếu niên, mỗi lần sinh hoạt mọi người rất vui và tụi mình thường cùng nhau đi ăn vặt, uống trà sữa, đá me, thoải mái chia sẻ.

NGUYỄN THỊ THANH THÙY

Từ sân chơi cho bạn trẻ

Khu đất trống um tùm cỏ dại trong khu lưu trú công nhân đã được chi đoàn KP2, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú phối hợp với các chi đoàn trong phường dọn dẹp, cải tạo cảnh quan, trở thành khuôn viên sinh hoạt tập thể cho các bạn trẻ và các em thiếu nhi. 

Những buổi sinh hoạt chi đoàn luôn được Bích Ngọc thiết kế để mọi người cùng trao đổi, chia sẻ và sau đó ngồi lại bên nhau cùng làm đồ lưu niệm như những chiếc móc khóa, giỏ cườm... bán gây quỹ cho chi đoàn hoạt động.

Vào những ngày lễ, chi đoàn đã thực hiện phương châm "3 chi" (chi bộ, chi hội cựu chiến binh và chi đoàn) - các cô chú hỗ trợ chi đoàn thực hiện công tác giáo dục, thông qua những buổi giao lưu hoặc hành trình đến những địa chỉ đỏ, bảo tàng hay đi thăm những gia đình có công cách mạng. 

"Nghe từ chính những nhân chứng lịch sử, tìm hiểu từ các tư liệu tại bảo tàng, mỗi người sẽ cảm nhận tốt hơn những buổi báo cáo khô khan" - Ngọc cho hay.

Những ngày hè, chi đoàn có nhiều thời gian tổ chức các hoạt động về nguồn, tham gia dọn dẹp vệ sinh khu phố xây dựng nếp sống xanh. 

"Chi đoàn cũng phối hợp để tổ chức cho các bạn đến với các bạn nhỏ mồ côi ở Đồng Nai để trải nghiệm bài học sẻ chia, yêu thương trong cuộc sống" - Ngọc chia sẻ.

Đến những hoạt động vì cộng đồng

Hai cô bạn thêm sức sống cho chi đoàn khu phố - Ảnh 3.

Nguyễn Thanh Bích Ngọc - Ảnh: C.K.

Chi đoàn KP4, P.Thới An, Q.12 do cô sinh viên Thanh Thùy làm thủ lĩnh, chú ý nhiều đến những hoạt động vì cộng đồng như vẽ tranh tường và xóa bảng quảng cáo sai quy định, dọn vệ sinh khu phố... 

"Đa phần các bạn đều bận đi học, đi làm, do vậy hoạt động của chi đoàn được tổ chức ngày cuối tuần hoặc từ 17h-19h. Tụi mình sinh hoạt xong lại kéo nhau cùng đi ăn vặt, trà sữa và nói đủ mọi chuyện từ việc học đến tình cảm. Chính vì gắn bó như vậy mà hầu như các bạn đoàn viên thanh niên rất thích tham gia sinh hoạt chi đoàn" - Thanh Thùy cho biết.

Ngoài hoạt động "Chủ nhật xanh" hay "15 phút vì môi trường xanh - sạch - đẹp", Thanh Thùy còn cùng các bạn duy trì thực hiện phong trào tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Thùy nói: "Tập thể dục, tụi mình cũng nhắc nhau rèn luyện lối sống lạc quan, tích cực. Nhờ thế mà mọi người trong chi đoàn càng gắn kết ở nhiều hoạt động khác".

Thùy còn vận động các bạn trẻ góp sách thực hiện mô hình phòng đọc sách tại Trung tâm học tập cộng đồng của phường.

“Ở địa bàn dân cư khó khăn nhất là lực lượng biến động liên tục, mọi người đều tự nguyện tham gia chứ không có môi trường ràng buộc chung như ở trường học hay công ty. Do đó để gắn kết hơn, sau mỗi buổi sinh hoạt chi đoàn, tụi mình ngồi với nhau làm đồ handmade để gây quỹ cho các hoạt động.

NGUYỄN THANH BÍCH NGỌC

Trong hai ngày 16 và 17-11, Thành đoàn TP.HCM tổ chức Liên hoan bí thư chi đoàn giỏi toàn thành lần 5-2019 với chủ đề "Tự hào người cộng sản trẻ" tại khu lưu niệm vùng căn cứ kháng chiến miền Đông Nam Bộ Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Việt Nam, Khu đoàn khu Sài Gòn - Gia Định (xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Hơn 200 đại biểu tham dự liên hoan với nhiều hoạt động như lễ dâng hoa, khai mạc liên hoan tại khu vực tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (phố đi bộ Nguyễn Huệ); thực hiện Ngày lao động cộng sản; tìm hiểu khu di tích và lịch sử vùng căn cứ kháng chiến miền Đông Nam Bộ Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Việt Nam, Khu đoàn khu Sài Gòn - Gia Định; thăm và tặng quà người dân vùng căn cứ của đoàn và gia đình chính sách.

'Chi đoàn không khói thuốc' của đại úy trẻ

TTO - Anh đại úy trẻ vận động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị từ bỏ thuốc lá. Kết quả, 100% quân số ra quân đều bỏ được thuốc lá sau quá trình cam kết thực hiện mô hình 'Chi đoàn không khói thuốc'.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận